Ngày 17/9, Diễn đàn Đầu tư và Kinh doanh Việt Nam - Bulgaria, nhận được sự quan tâm của các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp thương mại giới thiệu về tiềm năng và triển vọng hợp tác đầu tư giữa 2 quốc gia.

Nâng cao hợp tác quan hệ kinh tế

Theo đó, Diễn đàn Đầu tư và Kinh doanh Việt Nam - Bulgaria lần này tập trung giới thiệu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam và Bulgari nhằm chia sẻ những cơ hội đầu tư từ 2 quốc gia.

Trong diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được nhiều quan chức cấp cao của Bulgaria chia sẻ về chủ trương đầu tư vào Việt Nam và cũng bày tỏ mong muốn hợp tác song phương giữa các doanh nghiệp Bulgaria và Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực sản xuất mà còn thương mại.

 

nang cao hop tac kinh te song phuong viet nam bulgaria

Các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria sẵn sàng cùng nhau hợp tác

Lần này, cũng nhân sự kiện diễn ra cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Bulgaria tại Hà Nội, đoàn công tác Chính phủ Bulgaria do Bộ trưởng kinh tế Karanikolov dẫn đầu gồm trên 20 doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như: Nông sản, thức ăn chăn nuôi, chiếu sáng đô thị, công nghệ quốc phòng, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, khu công nghiệp, dầu mỡ động cơ, tư vấn sản xuất phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm hữu cơ, các loại đồ uống. 

Ngoài ra, lĩnh vực tư vấn di trú, bất động sản, đầu tư và quản lý công nghệ ngư nghiệp, công nghệ nghe nhìn, lắp ráp và bảo dưỡng động cơ diesel và khí ga, kho bãi vận tải, công nghệ xử lý chất thải..... cũng được giới thiệu tới các doanh nghiệp Việt Nam.

 

nang cao hop tac kinh te song phuong viet nam bulgaria

 Doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria cùng nhau thảo luận phương hướng hợp tác

 

nang cao hop tac kinh te song phuong viet nam bulgaria

 Doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria cùng nhau thảo luận phương hướng hợp tác


Tại diễn đàn, Bộ trưởng kinh tế Bulgaria - ông Karanikolov đánh giá cao sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp trong Việt Nam và cho rằng diễn đàn  được tổ chức vào thời điểm rất phù hợp, trong bối cảnh ngành công nghiệp và dịch vụ tại Việt Nam đang trên đà phát triển và cần thu hút nhiều vốn đầu tư để thúc đẩy, hứa hẹn là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn nhiều tiềm năng phát triển song phương

Là thành viên Ban tổ chức, Ông Steve Bùi, Chủ tịch Tập Đoàn Delta E&C đã chia sẻ sâu về Cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, tài chính trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, Việt Nam cũng còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhiều cơ hội hợp tác đối tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria.

Do vậy, “khi tổ chức diễn đàn ngoài mục tiêu tạo cơ hội giao thương, thúc đẩy xuất khẩu, nhập khẩu và tiêu thụ hàng hóa giữa hai quốc gia, Ban tổ chức chúng tôi muốn tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ xử lý chất thải. Nhờ đó, chúng ta có được công nghệ, thiết bị hiện đại giúp mang lại hiệu quả lớn về môi trường từ đó chất lượng cuộc sống được nâng cao, tạo giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp cũng như đảm bảo cho hệ sinh thái toàn cầu”, ông Steve Bùi khẳng định.

Theo TS. Đinh Việt Hòa, Trưởng ban vận động Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng ban tổ chức diễn đàn cho rằng: “Với nhiều cơ hội hợp tác, tôi cho rằng, trong thời gian tới các nhà đầu tư Bulgaria không nên bỏ lỡ thời cơ khai thác cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, sản phẩm dịch vụ và tiêu dùng tại Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức, địa phương của Việt Nam có nhu cầu thu hút đầu tư nước ngoài cũng cần chủ động xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài đến hợp tác đầu tư và kinh doanh, đặc biệt là thị trường quốc gia Châu Âu như Bulgaria”

Ông Hòa cũng cho biết thêm: “Trong phái đoàn của chính phủ Bulgaria sang Việt Nam, có rất nhiều mảng họ tham gia trong đó có mảng liên quan đến bất động sản, công nghệ cao, hay các vấn đề về điện tử. Đồng thời, họ cũng đưa ra các hướng về đầu tư nông nghiệp sạch để phát triển bền vững. Đây là hướng mà Bulgaria rất mong muốn, họ cũng sẽ chọn ra một số mảng mũi nhọn để hợp tác”.

 

nang cao hop tac kinh te song phuong viet nam bulgaria

Theo TS. Đinh Việt Hòa, Trưởng ban vận động Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng ban tổ chức diễn đàn


Đổi mới và thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ thị trường Châu Âu, trong đó có Bulgaria không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tận dụng và phát triển kinh doanh trong chuỗi giá trị toàn cầu mà còn tạo được môi trường đầu tư lâu dài, cơ hội tiếp cận với nền công nghệ tối tân, hiện đại.

 N.Hương-Q.Thắng

Truyền hình