Chiều 13/6, đoàn công tác của Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về công tác kiều bào tại cơ quan Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNVNONN) TP.HCM.
Kết nối doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Lào và Thái Lan Kết nối doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Lào và Thái Lan
Ngày 14/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào) sẽ tổ chức Diễn đàn giao lưu kết nối doanh nghiệp - doanh nhân Việt Nam tại Lào với 52 doanh nhân của Hội Doanh nhân Việt – Thái.
Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh đánh giá cao năng lực đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh đánh giá cao năng lực đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam
Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) - Tiến sĩ Nayef Falah Al Hajraf bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu của Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp và tin rằng Việt Nam có thể đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân mình bất chấp tình hình khủng hoảng lương thực mà nhiều nước trên thế giới đang phải đối đầu.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm UBNVNONN TP.HCM cho biết, cộng đồng người Việt Nam từ TP.HCM hiện đang ở nước ngoài ước tính hơn 2 triệu người, chiếm khoảng 40% tổng số kiều bào Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, hơn 80% là ở các nước phát triển.

Đa số đồng bào có địa vị pháp lý và cuộc sống ổn định, hội nhập sâu vào xã hội nước sở tại. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng trong việc quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam với các nước, là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Hiện có khoảng 500 hội đoàn Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong vòng 10 năm trở lại đây, số lượng kiều hối gửi về nước tăng trung bình 10 - 15%/năm. TP.HCM là địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm gần 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước, nhờ có dòng tiền này đã góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, tăng tính thanh khoản trong thanh toán quốc tế và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Cần tạo cơ chế phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động kiều bào
Quang cảnh buổi làm việc.

Riêng năm 2021, lượng kiều hối về TP.HCM đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 9% so với năm trước. Đây chính là cơ hội, nguồn lực quan trọng giúp kinh tế thành phố phục hồi nhanh, vững bước phát triển trong giai đoạn hậu Covid-19.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBNVNONN TP.HCM, đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân của họ ở thành phố, trong đó có những người đã về nước nhiều lần, đều vui mừng, phấn khởi trước tình hình đổi mới, phát triển của đất nước, của TP.HCM; chấp hành tốt luật pháp và các quy định của địa phương; giúp đỡ thân nhân, gia đình về kinh tế; hòa nhập, thân thiện với xóm giềng; nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Cần tạo cơ chế phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động kiều bào
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt là lực lượng trí thức, doanh nhân đón nhận những quan điểm, chủ trương mới của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Như được tiếp sức, ý thức trách nhiệm, tình cảm của nhiều người Việt Nam ở nước ngoài được củng cố, nâng cao; tạo động lực thôi thúc họ hướng về cội nguồn, quê hương đất nước và tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; tin tưởng chính sách đại đoàn kết dân tộc và quá trình đổi mới hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, thành phố.

Cần tạo cơ chế phối hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động kiều bào
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị trong thời gian tới, cần có cơ chế phối hợp, trong đó phân công vai trò cụ thể từng bộ phận.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đánh giá, qua buổi làm việc, đoàn công tác thu được những thông tin và được chia sẻ kinh nghiệm quý về công tác kiều bào, trong đó có nhiều nội dung nổi bật, như: tổ chức cho kiều bào vui xuân đón Tết tại quê hương; phối hợp giám sát, phản biện liên quan đến công tác kiều bào; phối hợp với kiều bào thực hiện an sinh xã hội trong và ngoài nước; hỗ trợ kiều bào gặp khó khăn; hỗ trợ thủ tục hành chính, pháp lý cho kiều bào…

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị trong thời gian tới, cần có cơ chế phối hợp, trong đó phân công vai trò cụ thể từng bộ phận. Bên cạnh đó, UBNVNONN cần đầu tư công nghệ thông tin, nắm bắt tình hình và kết nối với kiều bào…

Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào Cần cơ chế phù hợp để nâng cao hiệu quả hợp tác điện năng Việt Nam và Lào
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm quan hệ Việt Nam-Lào, tạp chí Thời Đại phỏng vấn Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân về tương lai hợp tác trong lĩnh vực điện năng giữa EVN và ngành điện nước bạn Lào.
Hội hữu nghị Việt – Nga và thành phố Saint Petersburg (Nga) thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị Hội hữu nghị Việt – Nga và thành phố Saint Petersburg (Nga) thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị
Ngày 21/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt – Nga Trịnh Quốc Khánh đã tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg Vyacheslav Kalganov nhân dịp đoàn đến Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế TP. HCM năm 2022.
In bài viết

Truyền hình