Nâng cao chất lượng xét xử đối tượng là người dân tộc, phụ nữ, người chưa thành niên
Theo ông Phạm Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy (Vụ 4) tình hình vi phạm, tội phạm về ma túy trong thời gian từ năm 2012 đến 2014 ở nước ta vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp; tăng về số vụ, quy mô, tính chất, mức độ. Hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy xuất hiện ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tình trạng buôn bán ma túy tổng hợp; số người nghiện tham gia bán lẻ ma túy ngày càng tăng; việc sử dụng ma túy ở các nhà nghỉ, quán Bar, Karaoke diễn biến phức tạp.
Đáng chú ý, năm 2015 số lượng ma túy thu giữ khi bắt quả tang có vụ lên đến gần 500 bánh heroin; hàng tấn cần sa và hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp. Cơ quan chức năng đã khởi tố hàng chục nghìn bị can (tăng so với cùng kỳ3 năm trước 13,7%). Một số địa phương tội phạm ma túy khởi tố tăng: Lạng Sơn; Vĩnh Phúc; Bắc Ninh; Đà Nẵng; Kon Tum; Quảng Ngãi; Ninh Thuận... Bên cạnh đó, một số nơi số vụ khởi tố giảm như: Lào Cai; Ninh Bình; Phú Thọ; Tuyên Quang... Các địa phương có số vụ án ma túy khởi tố nhiều: Hà Nội; TP Hồ Chí Minh; Nghệ An; Sơn La; Điện Biên;Nam Định; Quảng Ninh; Thanh Hóa; Thái Nguyên; Hải Phòng; Phú Thọ…
Nhiều đối tượng phạm tội ma túy có tiền án, tiền sự; hoạt động mang tính chất chuyên nghiệp, mức độ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng cầm đầu, chủ mưu thường không lộ diện, chúng thuê người dân tộc thiểu số, phụ nữ, người chưa thanh niên, đối tượng nghiện ma túy hoặc lôi kéo người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè tham gia thực hiện tội phạm. Ở khu vực biên giới các đối tượng phạm tội đi thành từng tốp đông người sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” chống lại lực lượng chức năng quyết liệt như: Tại khu vực thung lũng xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (khu vực biên giới Việt – Lào).
Đ/c Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu khai mạc hội nghị
Tính chất, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi địa bàn, phương thức, thời gian hoạt động. Khi bị phát hiện, ngoan cố, quanh co, không hợp tác. Các đối tượng phạm tội ma túy thường lợi dụng địa bàn đông dân cư; vùng núi cao, địa bàn hiểm trở, khu vực cảng biển, sân bay quốc tế, khu du lịch, khu chế xuất, khu công nghiệp... để làm địa bàn mua bán, trung chuyển trái phép ma túy sang các tỉnh, thành phố khác; từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài; chúng thường có hành vi che giấu nhân thân, lai lịch bản thân bằng các thủ đoạn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có đối tượng phạm tội là người dân tộc, phụ nữ, người chưa thành niên. Các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ những nét khái quát về tình hình vi phạm và kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nói chung và tội phạm về ma túy có đối tượng phạm tội là người dân tộc, phụ nữ, người chưa thành niên tại địa phương, đơn vị mình; kinh nghiệm trong công tác giải quyết án và xây dựng quy chế phối hợp để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án về ma túy.
Những khó khăn, vướng mắc qua thực tiễn giải quyết các vụ án; giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác hoàn thiện văn bản pháp luật có liên quan và kiến nghị với cơ quan, đơn vị hữu quan trong việc quản lý đối với các đối tượng phạm tội là người dân tộc, phụ nữ, người chưa thành niên… cũng là những nội dung được thảo luận nhiều tại Hội nghị.
Ông Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh: Vụ 4 cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy nhất là các tỉnh có đường biên giới; vùng sâu, vùng xa hẻo lánh; đổi mới các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy đối với người sử dụng và cộng đồng; nhất là tại các tỉnh có chung đường biên giới với các nước bạn, hoặc có sân bay, cửa khẩu quốc tế… Khu vực có đông người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế - xã hội còn khó khăn, cần phải lưu ý trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm để xử lý nghiêm với các tội phạm, ma túy, góp phần làm giảm số lượng số lượng các vụ án có đối tượng đặc thù này.
Phó Viện trưởng Trần Công Phàn chỉ đạo Viện kiểm sát các cấp và các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị “Về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, nhất là các đợt cao điểm phòng, chống ma túy hang năm; đẩy mạnh công tác phối hợp nhằm thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Thanh Mai
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






