Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
07:03 | 01/12/2023 GMT+7

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

aa
Mỹ vẫn giữ vị trí thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 với kim ngạch đạt 79,25 tỷ đô la.
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc
Dấu ấn gần 7 thập kỷ của "bậc thầy" ngoại giao Henry Kissinger
Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
Mỹ vẫn giữ vị trí thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 với kim ngạch đạt 79,25 tỷ đô la (Ảnh: Hải Quan Online).

Theo Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng năm 2023, Mỹ luôn giữ vị trí là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, trong đó nhiều nhóm hàng đạt kim ngạch hàng tỷ USD/ năm.

Tính đến hết tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 79,25 tỷ USD. Kết quả trên dù giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ 2022 đạt 93,4 tỷ USD) nhưng Mỹ vẫn duy trì được vị thế là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng 27,2% kim ngạch cả nước.

Hết tháng 10 có 11 nhóm hàng xuất khẩu sang Mỹ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 3 nhóm đạt 10 tỷ USD trở lên.

Xuất khẩu dệt may sang Mỹ đạt hơn 12 tỷ USD trong 10 tháng năm 2023.

Dẫn đầu là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với 14,69 tỷ USD; tiếp theo là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 13,5 tỷ USD; dệt may đạt hơn 12 tỷ USD. Như vậy, tính riêng 3 nhóm hàng trên, kim ngạch xuất khẩu đạt 40,19 tỷ USD, chiếm gần 51% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Ngoài 3 nhóm hàng “chục tỷ đô”, hết tháng 10 có các nhóm hàng lớn khác như điện thoại và linh kiện; giày dép; gỗ và sản phẩm gỗ, thuỷ sản…

Chiều ngược lại, nhập khẩu từ thị trường Mỹ trong 10 tháng qua đạt 11,34 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ đạt 12,32 tỷ USD). Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất từ Mỹ với kim ngạch 2,97 tỷ USD, đây cũng là nhóm hàng “tỷ đô” duy nhất tính hết tháng 10.

Ngoài ra, còn nhiều nhóm hàng nhập khẩu từ Mỹ có kim ngạch hàng trăm triệu USD như: bông; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; sắt thép phế liệu; thức ăn gia súc và nguyên liệu…

Hết tháng 10, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ đạt 90,59 tỷ USD, đây là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc).

Sự kiện lịch sử Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ từ Đối tác toàn diện lên mức cao nhất là đối tác chiến lược toàn diện, các chuyên gia dự báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam kéo theo các công ty của nước thứ 3 đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ, y tế, dầu khí, năng lượng..., tạo dư địa cho phát triển sau này. Ở chiều ngược lại cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá sang sang thị trường 300 triệu dân này.

Vì vậy, các chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ không tạo ra hiệu ứng đột biến, nhưng trong dài hạn sẽ tăng.

Hiện tại, các ngành sản xuất chủ chốt trong nước, đóng góp nhiều tỷ USD cho xuất khẩu như điện tử, hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ… vẫn thiếu đơn hàng và chưa thể hoạt động hết công suất. Trong đó, do Mỹ là thị trường lớn của nhiều ngành xuất khẩu, nên mức độ sụt giảm tại thị trường này có ảnh hưởng rất lớn.

Các chuyên gia thương mại khuyến cáo, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, mặc dù là thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng nhưng Mỹ lại là thị trường vô cùng khắt khe, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu phải nâng cao năng lực, chủ động hợp tác để xây dựng chuỗi cung ứng mới có thể thành công khi xuất khẩu.

Bên cạnh đó, một số ngành hàng như thủy, hải sản, nông sản thực phẩm, các quy định, quy chuẩn khắt khe đối sản phẩm nhập khẩu sẽ làm tăng chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, giảm lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, về lâu dài đây lại là yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững nếu biết chủ động thích nghi, kiên trì giữ thị trường, thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xếp sau Mỹ các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam gồm: Trung Quốc đạt 49,58 tỷ USD; Hàn Quốc đạt 19,65 tỷ USD; Nhật Bản đạt 19,23 tỷ USD.

Lời

Lời "Thủ thỉ Việt Nam" của một tác giả Việt kiều

Ngày 25/11, cuốn sách ảnh đen trắng "Lời thủ thỉ Việt Nam" bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Ý của tác giả Minh Phạm, người Mỹ gốc Việt và bà Paola Boncompagni, nghệ sĩ người Ý đã được ra mắt.

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm

Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 10 tháng của năm 2023 giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022. Dự kiến, nhu cầu tăng cao từ Mỹ và Trung Quốc trong 2 tháng cuối năm sẽ giúp xuất khẩu tôm sang 2 thị trường này vẫn tăng trưởng dương. Song, chưa thể giúp kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước lấy lại đà tăng trưởng dương trong năm nay.
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Jonathan Hall được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Yuno

Ông Jonathan Hall được bổ nhiệm làm Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Yuno

Yuno – nền tảng điều phối thanh toán hàng đầu thế giới đã có quyết định bổ nhiệm ông Jonathan Hall làm Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy chiến lược thương mại và sự hiện diện trong khu vực. Ông Jonathan Hall mang đến nhiều kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về thanh toán từ các công ty mà ông đã từng làm việc như Rapyd, PayPal và Hyperwallet.
5 công ty được công nhận là Nơi làm việc Tốt nhất toàn cầu cho Phụ nữ trong năm 2023

5 công ty được công nhận là Nơi làm việc Tốt nhất toàn cầu cho Phụ nữ trong năm 2023

Best Places to Work (tạm dịch: Nơi làm việc Tốt nhất) – chương trình chứng nhận hàng đầu về sự xuất sắc tại nơi làm việc, vừa công bố danh sách 5 công ty hàng đầu được công nhận là Nơi làm việc Tốt nhất toàn cầu cho Phụ nữ trong năm 2023.
Alcatel-Lucent Enterprise tôn vinh những thành tựu nổi bật của các đối tác trên toàn thế giới

Alcatel-Lucent Enterprise tôn vinh những thành tựu nổi bật của các đối tác trên toàn thế giới

Alcatel-Lucent Enterprise – doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp giải pháp truyền thông, mạng và đám mây phù hợp với ngành, lĩnh vực của khách hàng, tự hào tôn vinh những thành tựu nổi bật của các đối tác trên toàn thế giới. Giải thưởng Đối tác Doanh nghiệp của Alcatel-Lucent được chia thành 3 hạng mục: Chuyển đổi kỹ thuật số, Tăng trưởng theo chiều dọc và Tăng trưởng tốt nhất.
Công ty Tài chính Sahm Capital là Nhà tài trợ Vàng của Diễn đàn Thị trường Vốn Saudi Arabia (SCMF)

Công ty Tài chính Sahm Capital là Nhà tài trợ Vàng của Diễn đàn Thị trường Vốn Saudi Arabia (SCMF)

T Riyadh, Công ty Tài chính Sahm Capital của Saudi Arabia (trước đây gọi là VCFC), một công ty môi giới hàng đầu được Cơ quan Thị trường Vốn Saudi Arabia (22251-25) cấp phép, đã công bố sẽ tài trợ cho Diễn đàn Thị trường Vốn Saudi Arabia (Saudi Capital Market Forum – SCMF).

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chuẩn bị huấn luyện

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ; cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập và các mặt ...
An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

An Giang xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển

Đó làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng BĐBP - chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực ...
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt ...
Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh trên các thị trường

Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng mạnh bất chấp trên thị trường thế giới, đồng bạc xanh tiếp tục yếu đi.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Phiên bản di động