Mỹ sẵn sàng tập kích quân đội Syria bằng pháo phản lực - Nga căng mình cảnh giới?
Hãng tin CNN dẫn lời 3 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đã lần đầu tiên chuyển Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS) từ Jordan tới miền nam Syria, bố trí gần căn cứ huấn luyện của Mỹ và lực lượng liên minh ở At Tanf.
HIMARS, hệ thống pháo đặt trên khung gầm xe tải và có tầm bắn lên tới 300km, sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu của Mỹ gần At Tanf.
Mặc dù đây là lần đầu tiên HIMARS được triển khai tới miền nam Syria nhưng một quan chức Mỹ cho biết đây không phải lần đầu tiên HIMARS được sử dụng tại Syria. Trước đó, hệ thống này đã được triển khai tới miền bắc Syria để hỗ trợ Lực lượng dân chủ Syria (SDF - do Mỹ hậu thuẫn) tấn công IS.
|
Hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS.
Đợt điều động này của Mỹ diễn ra sau khi các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến vào khu vực "giảm xung đột" gần At-Tanf. Nga phản đối đưa HIMARS tới Syria và nghi ngờ rằng hệ thống pháo này sẽ được dùng để đối phó lực lượng thân chính phủ Syria.
"Việc triển khai bất cứ loại vũ khí nào trên lãnh thổ Syria phải được chính phủ của quốc gia có chủ quyền này thông qua", Bộ QP Nga nhấn mạnh, "Các lực lượng trong liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu nhiều lần tấn công phe chính phủ Syria đang đối phó IS gần biên giới với Jordan. Không quá khó để đoán hành động trên còn tiếp tục xảy ra và HIMARS sẽ được sử dụng".
M142 HIMARS là phiên bản hạng nhẹ của hệ thống pháo phản lực M270 MLRS, cho phép nó có thể dễ dàng được vận chuyển bằng các máy bay C-130.
Mỗi hệ thống bao gồm 6 ống phóng rocket hoặc 1 ống phóng tên lửa MGM-140 (bằng một nửa cơ số đạn của hệ thống M270 MLRS) đặt trên khung gầm xe tải 5 tấn. M142 HIMARS cũng có thể dùng chung các loại đạn của M270 MLRS.
Hiện Lầu Năm Góc không tiết lộ số lượng hệ thống HIMARS đã triển khai tới miền nam Syria.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội
Đọc nhiều
Từ Chartres (Pháp) dạy con nói tiếng quê nhà
Cần Thơ khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2025: Rực rỡ sông trăng, bừng sáng di sản
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai





