Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:42 | 02/10/2018 GMT+7

Mỹ phải “tái mặt” khi biết Iran dùng thứ này không kích ác liệt ở Syria bằng bom, tên lửa?

aa
Vụ không kích khủng bố ở Syria ngày hôm qua của Vệ binh Cách mạng Iran đang dần được hé lộ thêm nhiều tình tiết ít biết. Washington có thể sẽ phải “sốc” với các tin mới.

Với mục tiêu trả đũa vụ xả súng tại lễ diễu binh ở Ahvaz hôm 22/9, ngày hôm qua lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bất ngờ thực hiện cuộc không kích lớn vào TP Albu Kamal, Đông Nam Syria.

Khu vực này hiện nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đối lập được Mỹ và đồng minh hậu thuẫn.

Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu, tiêu diệt một số lãnh đạo SDF, phá hủy các cơ sở hạ tầng và kho dự trữ tiếp tế của lực lượng này. Một quan chức Iran cho hay sẽ nhiều cuộc tấn công khác, mạnh mẽ hơn, sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Đáng chú ý, các loại vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc không kích "chấn động" không chỉ gồm 6 tên lửa đạn đạo Qiam và Zulfiqar mà còn có 7 máy bay không người lái "tàng hình" mang bom.

Hãng thông tấn Fars cho hay, chỉ vài phút sau khi tên lửa "cất cánh", 7 UAV của IRGC cũng lên đường bay tới mục tiêu ở Syria.

Vụ không kích bằng UAV sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Twitter. Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc UAV cất cánh trong đêm ném những quả bom xuống đầu quân khủng bố.

Điều đáng nói, danh tính của loại UAV này chắc hẳn sẽ khiến nước Mỹ "sốc" vì không ngờ mình đã tiếp tay tạo ra loại vũ khí tối tân cho Iran, quốc gia mà Mỹ "ngứa mắt" từ lâu.

Đứa "con riêng xuất sắc" của RQ-170

Theo Fars, một trong số các UAV tham gia cuộc không kích mang tên Saeqeh – "phiên bản nội địa" của thiết kế UAV tàng hình do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ (thuộc sở hữu không quân hoặc Cục tình báo CIA) bị Iran bắt sống vào năm 2011.

Các nguồn tin ít ỏi cho hay, Saeqeh là loại UAV chiến đấu thiết kế theo kiểu "thân cánh liền khối" (flying wing) được sản xuất bởi Tổ hợp Công nghiệp hàng không Shahed.

my phai tai mat khi biet iran dung thu nay khong kich ac liet o syria bang bom ten lua

Máy bay không người lái "tàng hình" Saeqeh.

Tuy gọi là "sao chép" RQ-170, thế nhưng giới phân tích cho rằng nó nhỏ và vẫn có sự khác biệt so với UAV tối tân của Mỹ. Đặc biệt, nó thiết kế khoang vũ khí trong thân cho phép mang 4 quả bom liệng thông minh Sadid-345.

  • Israel sẽ không làm điều "điên rồ" này với tên lửa S-300 Syria: Cái giá phải trả rất đắt?

  • Súng bắn tỉa "khủng" CS Đặc nhiệm dùng vây bắt kẻ ôm lựu đạn cố thủ ở Nghệ An là loại gì?

  • Máu đã đổ, Syria có tên lửa S-300: Tiêm kích tàng hình F-35 Israel "tắt điện"?

Cũng như hầu hết các công nghệ vũ khí nội địa của Iran, lý lịch của Sadid-345 cũng không có gì nhiều, chỉ biết rằng nó có kích thước nhỏ để phù hợp với việc mang phóng trên UAV, tầm bay khoảng 6km, có thể tấn công chính xác mục tiêu với hệ thống dẫn đường thông minh.

Có thể nói, nếu chiến công này được xác nhận từ bên thứ 2 hay thứ 3 sẽ là một sự "đả kích" mạnh mẽ với không chỉ nhà sản xuất RQ-170 mà còn chính từ Quân đội Mỹ.

Là sản phẩm được coi là "sao chép" mà lại có thể làm được điều tốt hơn – tham gia chiến đấu cho thấy công nghiệp quốc phòng Iran rõ ràng là giỏi hơn Mỹ.

Dàn dựng hay sự thật là…

Tuy vậy, Washington xem ra cũng không phải quá lo lắng về việc sẽ "mất mặt" trước cuộc không kích bằng UAV của Iran. Bởi ngay sau đó, giới phân tích đã đưa ra một loạt các nghi vấn khó trả lời xoay quanh phi vụ không kích của UAV Saeqeh.

The Drive bình luận, rất khó để xác định liệu video này có phải được quay theo thời gian thực. Các nhà quan sát lưu ý rằng, hình ảnh trước đây Saeqeh mà Iran nói "đảo ngược thiết kế" từ chiếc RQ-170 dường như không hề có bộ phận cảm biến (thường tích hợp khí tài đo xa laser, camera TV).

Do vậy, tự thân Saeqeh "lấy gì để chỉ thị mục tiêu cho bom thông minh Sadid-345".

Bên cạnh đó, các hình ảnh từng công bố cho thấy Saeqeh lắp vũ khí bên ngoài, không phải là lắp vào trong thân máy bay. Thế mà tại sao trong đoạn video "bỗng dưng" lại hiện ra đâu một khoang bom?

my phai tai mat khi biet iran dung thu nay khong kich ac liet o syria bang bom ten lua

Saeqeh xuất hiện lần đầu với bom treo ngoài, không có khoang trong thân?

Ngoài ra, hình ảnh chiếc máy bay trên không và khoảnh khắc thả bom thiếu độ rung, có cảm giác chiếc UAV như "đứng yên". Điều này càng làm tăng thêm nghi ngờ hình ảnh UAV Saeqeh không kích có thể được dàn dựng theo cách nào đó.

  • S-300 đang đến Syria: Nga sẽ thử xem máy bay Israel có "bất bại" như lời đồn đại?

  • Bằng tên lửa S-300, Nga đột ngột "chơi rắn" với Israel: Tay chơi bản lĩnh, khôn ngoan!

  • Isarel không thể tiêu diệt S-300 Nga: Su-30 và Su-27 sẽ "xé nát" F-16 trong vòng 30 giây!

Thêm vào đó, Iran từ trước tới nay vẫn phụ thuộc nhiều với liên kết kiểm soát UAV trong tầm nhìn, phạm vi hoạt động giới hạn nội địa.

Vấn đề là Iran vốn không có chung đường biên giới với Syria, bắt buộc UAV sẽ bay qua lãnh thổ Iraq.

Do đó, giới phân tích cho rằng Tehran chưa có khả năng kiểm soát, điều khiển UAV ở cự ly xa tới như vậy. Đó là chưa kể, việc truyền tín hiệu điều khiển sẽ bị cản trở nhiều bởi địa hình đối núi chia cắt.

Tất nhiên, nếu phân tích theo hướng lạc quan, cũng có thể Iran đã phát triển thành công phiên bản Saeqeh hoàn thiện hơn với khoang bom trong thân, cảm biến chỉ thị mục tiêu nhưng không tiết lộ trên truyền thông.

Thật vậy, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, Iran "đánh lạc hướng" cả thế giới bằng UAV "nhiều tật", âm thầm phát triển một mẫu hoàn hảo hơn và bất thình lình "giáng đòn sấm sét" vào đối thủ.

Cho nên, nếu thực sự phi vụ không kích mục tiêu khủng bố ở Syria bằng UAV Saeqeh là có thật thì đây là "những cái tát" dành cho Lockheed Martin ("cha đẻ" RQ-170), Không quân Mỹ và nhất là Cục tình báo TW Mỹ (CIA).

Chỉ Nhàn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động