Mỹ: Mất mạng vì dùng đồ uống chứa caffeine thiếu kiểm soát
Sử dụng đò uống chứa caffeine, nước tăng lực không hợp lý khiến nam thiếu niên thiệt mạng. (Ảnh minh họa: Getty Images)
Theo điều tra viên Gary Watts, Cripe đã gục xuống tại trường trung học hồi tháng 4 sau khi uống nước sốt cà chua nhãn hiệu McDonalds, đồ uống của hãng Mountain Dew và một loại thức uống tăng lực khác chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ.
Thiếu niên 16 tuổi này nặng 90kg nhưng không bị coi là béo phì và cũng không có tiền sử bệnh tim mạch từ trước. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của cậu được cho là do "tình trạng loạn nhịp tim, gây ra bởi caffeine".
"Đây không phải trường hợp quá liều caffeine. Chúng tôi không nói tới tổng lượng caffeine trong người, mà là cách nó được hấp thụ trong khoảng thời gian ngắn và việc uống thêm nước tăng lực sau đó" - ông Watts trả lời hãng tin Reuters.
Điều tra viên tới từ quận Richland, Nam Carolina cho biết thêm rằng nhờ lời khai của các nhân chứng, nhà chức trách đã xác định được rằng caffeine chính là nguyên nhân gây ra cái chết của thiếu niên 16 tuổi.
Ông Watts khẳng định kết luận của cơ quan điều tra không nhằm ngăn cản việc sử dụng caffeine. Các điều tra viên chỉ muốn nhắc nhở mọi người chú ý tới liều lượng cũng như cách thức người dùng hấp thụ caffeine vào trong cơ thể, tương tự như đối với rượu và thuốc lá.
Dựa trên số liệu thống kê từ trang web caffeineinformer và những thức uống đã được Cripe sử dụng, người ta ước tính rằng nạn nhân này có thể đã tiêu thụ khoảng 470mg caffeine trong vòng chưa tới 2 giờ đồng hồ.
Trong khi đó, năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu kết luận rằng sử dụng hơn 400mg caffeine có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp cao, nhịp tim không đều, run rẩy, lo lắng, mất ngủ hay hoảng loạn.
Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cũng từng cảnh báo trẻ em và thanh thiếu niên về việc sử dụng điều độ thức uống năng lượng (nước tăng lực). Theo AAP, các thành phần của loại đồ uống này chưa được thử nghiệm trên trẻ em và không thể đảm bảo chúng có an toàn hay không.
Hồng Anh