Mỹ lo ngại về quy mô bồi đắp của Trung Quốc ở Biển Đông
"Chúng tôi quan ngại trước quy mô và tốc độ các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc, điều không phù hợp với những cam kết trước đây của nước này với ASEAN", ông Carter nói trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên báo Yomiuri hôm nay.
"Chúng tôi đặc biệt quan ngại về viễn cảnh quân sự hóa các tiền đồn. Những hoạt động này làm gia tăng nghiêm trọng căng thẳng và làm suy giảm triển vọng của các biện pháp ngoại giao", ông nói. "Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc hạn chế những hoạt động này và kiềm chế để thúc đẩy niềm tin trong khu vực".
Trung Quốc được cho là đang đẩy mạnh bồi đắp để tạo ra các đảo nhân tạo ở 6 rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của nhiều nước. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh dường như đang xây dựng đường băng và các cảng biển cho tàu neo đậu tại đây.
Hồi đầu tháng, một đô đốc hải quân Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang "cải tạo đất chưa từng có" và "tạo ra Vạn lý Trường thành cát" có diện tích hơn 4 km2 trên Biển Đông.
|
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong lễ đón tiếp ông ở Tokyo hôm nay. Ảnh: Reuters.
Ông Carter cũng đang có chuyến thăm Nhật Bản để thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của liên minh an ninh hai nước, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động cứng rắn.
Chuyến thăm trùng với lần điều chỉnh đầu tiên cho hướng dẫn hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật kể từ năm 1997. Động thái này sẽ mở rộng phạm vi tương tác giữa hai đồng minh, phù hợp với chính sách gia tăng vai trò cho quân đội của Thủ tướng Shinzo Abe. Hoạt động hợp tác giữa các lực lượng Mỹ và Nhật Bản sẽ được mở rộng khắp châu Á, có thể trên cả Biển Đông.
Chính phủ của ông Abe dự kiến trình các dự thảo lên quốc hội trong vài tháng tới để phê duyệt quyết định của nội các vào năm ngoái, nhằm cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể.
Ông Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cùng Ngoại trưởng hai nước dự kiến công bố các hướng dẫn quốc phòng mới vào cuối tháng này, trước khi ông Abe gặp Tổng thống Barack Obama tại một hội nghị ở Washington.
Theo vnexpress.net
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai
Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Bulgaria: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




