Theo đài Sputnik, Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về thiết kế vũ khí hạt nhân nhưng NNSA mới là cơ quan lắp ráp các vũ khí này.
National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga National Interest khẳng định chiến hạm Mỹ không có vũ khí như Paket-NK của Nga
Phi đội F-35C đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu Phi đội F-35C đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa thông báo đầu đạn nhiệt hạch W88 Alt 370 đầu tiên vừa được sản xuất tại nhà máy Pantex, một khu vực ở phía bắc bang Texas và là nơi lắp ráp phần lớn vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Mỹ đã có bản nâng cấp của đầu đạn nhiệt hạch siêu mạnh W88?
Phóng tên lửa Trident II từ mặt biển. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Thông cáo báo chí dẫn lời quyền Giám đốc NNSA Charles Verdon cho biết: “Thành công này là nhờ quá trình làm việc hơn một thập kỷ qua. Đầu đạn W88 Alt 370 là một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia phát triển vũ khí trên biển thuộc bộ ba hạt nhân và là minh chứng cho năng lực của nhà máy trong thực hiện các chương trình hiện đại hóa vũ khí quan trọng.

Khi chúng tôi tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí, thành công và bài học từ chương trình này sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu đạn trong tương lai để răn đe một cách an toàn, đáng tin cậy”.

Sự khác biệt đáng kể nhất so với các bản nâng cấp trước đó là hệ thống kích hoạt được cập nhật. Ngoài ra, đạn nhận được một đầu nối cột thu điện.

Chương trình hiện đại hóa vũ khí này được quân đội Mỹ bắt đầu từ năm 2010 và sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2026. Kinh phí cho những phát triển này là 2,8 tỷ USD.

Được biết, bản nâng cấp W88 Alt 370 thay thế hệ thống phụ liên quan tới kích nổ, thiết bị nổ và trang bị, bổ sung thiết bị chống sét và làm mới chất nổ mạnh trong vũ khí để tăng cường an toàn hạt nhân, hỗ trợ các lựa chọn chương trình kéo dài hạn sử dụng trong tương lai.

Đầu đạn là phiên bản nâng cấp của đầu đạn nhiệt hạch W88. Phần lớn thông tin về W88 chưa được công khai, nhưng theo Liên đoàn Nhà khoa học Mỹ, đầu đạn W88 sử dụng bộ phận phân hạch cơ bản hình quả trứng, về mặt kỹ thuật rất khó sản xuất, nhưng lại giúp tăng sức nổ trên đầu đạn nhỏ hơn. Do đó, có thể trang bị nhiều đầu đạn nhiệt hạch hơn trên tên lửa MIRV (tên lửa mang nhiều đầu đạn điều hướng) như Trident II.

Mỹ có bằng chứng khẳng định Israel dàn dựng vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Iran? Mỹ có bằng chứng khẳng định Israel dàn dựng vụ nổ tại cơ sở hạt nhân Iran?
Nổ súng gần căn cứ quân sự Mỹ, đã có thông tin ban đầu về nghi phạm Nổ súng gần căn cứ quân sự Mỹ, đã có thông tin ban đầu về nghi phạm
In bài viết

Truyền hình