Dự án đã sử dụng khoảng 2.500 người ở Mỹ và Alberta trong giai đoạn cao điểm xây dựng năm ngoái nhưng hoạt động xây dựng đã bị đình chỉ kể từ khi Biden quyết định hủy bỏ giấy phép.
Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump Ông Biden thu hồi lệnh cấm TikTok của ông Trump
Ông Biden chính thức khai tử kế hoạch xây dựng công viên siêu khủng của cựu Tổng thống Trump Ông Biden chính thức khai tử kế hoạch xây dựng công viên siêu khủng của cựu Tổng thống Trump

Việc xây dựng đường ống Keystone XL gây tranh cãi đã chính thức bị chấm dứt vào thứ Tư 9/6 (giờ Mỹ), mang lại chiến thắng lớn cho các nhà môi trường nhưng là một thất bại cho người lao động Mỹ.

Mỹ chính thức
Keystone XL. Nguồn: Reuters

Được biết, quyết định của TC Energy và chính quyền Alberta (Canada) về việc rút phích cắm trên đường ống trị giá 8 tỷ đô la đã diễn ra sau khi Joe Biden loại bỏ giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ.

Jason Kenney - Thống đốc Alberta, cho biết: “Chúng tôi vẫn thất vọng và thất vọng với những hoàn cảnh xung quanh dự án Keystone XL, bao gồm cả việc hủy bỏ giấy phép của tổng thống cho việc đi qua biên giới của đường ống”.

Dự án này, lẽ ra sẽ vận chuyển bitum từ cát dầu ở phía bắc Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh, ngay từ đầu đã vấp phải sự phản đối và trở thành biểu tượng cho sự bất ổn chính trị đối với tương lai của nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ.

Dự án đã bị chặn vào năm 2015 bởi tổng thống Barack Obama, người nói rằng nó sẽ làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhưng cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh để thúc đẩy nó tiếp tục trong tuần đầu tiên nắm quyền. Quyết định thu hồi giấy phép của Biden đã đáp ứng cam kết được thực hiện trong chiến dịch.

Điều này đặc biệt đúng ở Alberta, nơi tỉnh này đã mua 1,1 tỷ đô la cổ phần trong dự án và cho TC Energy vay 4,7 tỷ đô la khác để trả cho việc xây dựng. Khoảng 150 km đường ống đã được lắp đặt ở tỉnh của Canada.

Liên quan diễn biến, các dự án đường ống khác cũng vấp phải sự phản đối nghiêm trọng. Việc mở rộng Đường số 3 của Enbridge, cũng sẽ chở nhiều dầu hơn của Canada về phía Nam, đã chứng kiến các cuộc đụng độ giữa các nhà bảo vệ môi trường và cảnh sát trong những ngày gần đây.

Và tương lai của đường ống dẫn dầu Dakota Access, vận chuyển dầu từ mỏ đá phiến Bakken ở Bắc Dakota đến phần còn lại của Hoa Kỳ, vẫn chưa được quyết định sau khi một thẩm phán ra lệnh xem xét thêm về môi trường.

Tuyến đường ống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ tê liệt vì tin tặc Tuyến đường ống dẫn dầu lớn nhất của Mỹ tê liệt vì tin tặc
Tổng thống Putin chính thức ký  phê chuẩn luật mở đường cho ông nắm quyền đến năm 83 tuổi Tổng thống Putin chính thức ký phê chuẩn luật mở đường cho ông nắm quyền đến năm 83 tuổi
In bài viết

Truyền hình