Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:51 | 26/08/2025 GMT+7

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh

aa
Bản chụp giấy căn cước của Nguyễn Ái Quốc tại địa chỉ số 6 phố Villa des Gobelins; Danh thiếp thợ ảnh của Nguyễn Ái Quốc; Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Xã hội Thống nhất Đức… là những hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu tại Trưng bày chuyên đề “Mùa thu Độc lập”, khai mạc ngày 25/8 tại Hà Nội.
“Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”: Khắc họa hình ảnh về thành phố đổi mới, năng động
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9
“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề "Mùa thu độc lập". (Ảnh: Mai Anh)

Sự kiện do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương) tổ chức, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Dự lễ khai mạc có ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương cùng đại diện cơ quan ngoại giao, đại diện các đại sứ quán Cuba, Nga, Trung Quốc, Malaysia, Israel…

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về các tư liệu, hiện vật. (Ảnh: Mai Anh)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, trưng bày chuyên đề gồm 2 phần: “Ba Đình tỏa nắng Mùa thu” và “Từ mùa thu Độc lập đến mùa xuân Đổi mới”. Nội dung tái hiện từ hành trình Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước, tiếp cận chủ nghĩa Mác - Lênin, sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đến thắng lợi Cách mạng Tháng Tám, bản Tuyên ngôn Độc lập, cũng như quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp Đổi mới.

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Khách tham quan trưng bày. (Ảnh: Mai Anh)

Điểm nhấn đặc biệt của trưng bày lần này là lần đầu tiên công bố một số tư liệu, hiện vật quý đến công chúng. Trong đó có: Bản chụp giấy căn cước của Nguyễn Ái Quốc tại địa chỉ số 6 phố Villa des Gobelins, cấp ngày 4/9/1919 (Thẻ có ảnh đóng dấu nổi và chữ ký của Người); Danh thiếp thợ ảnh của Nguyễn Ái Quốc; Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng Xã hội Thống nhất Đức báo tin và mời đoàn đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng và lễ Quốc khánh lần thứ 15 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 1/8/1960; Bài thơ mừng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà 15 tuổi của nhà thơ Hoàng Viêm Bồi…

Những hiện vật này không chỉ có giá trị lịch sử to lớn mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong mỗi người dân Việt Nam.

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bản chụp giấy căn cước của Nguyễn Ái Quốc tại địa chỉ số 6 phố Villa des Gobelins, cấp ngày 4/9/1919. (Ảnh: Mai Anh)

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentescho cho biết, trưng bày “Mùa thu Độc lập” có ý nghĩa đặc biệt khi giới thiệu nhiều tài liệu, hiện vật quý, là một phần quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời khẳng định yếu tố quyết định cho mọi thắng lợi chính là sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam. Chính tinh thần đoàn kết dưới sự lãnh đạo sáng suốt đã giúp Việt Nam giành được độc lập, vượt qua chiến tranh xâm lược, đồng thời kiến thiết một xã hội mới. Đây là bài học quý giá cho nhiều quốc gia trong đó có Cuba: chỉ khi nhân dân đồng lòng, có sự lãnh đạo đúng đắn mới đạt được những thành tựu to lớn.

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentescho tham quan trưng bày. (Ảnh: Mai Anh)

Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong việc vừa giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vừa xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Đại sứ nhấn mạnh, di sản lịch sử hào hùng ấy chính là hành trang, là nguồn cảm hứng để thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục viết tiếp những trang sử mới của dân tộc trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển.

Em Nguyễn Đức Anh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Giảng Võ 2 (Hà Nội) bày tỏ: “Lần đầu tiên em được tận mắt nhìn thấy những giấy tờ, hiện vật gắn với Bác Hồ. Trước đây, em chỉ học về Bác và lịch sử qua sách vở, nhưng khi được xem trực tiếp, em cảm nhận rõ ràng hơn những khó khăn, hy sinh mà các thế hệ cha anh đã trải qua để giành độc lập. Em thấy lịch sử không còn xa vời mà rất gần gũi, sống động và đầy tự hào.”

“Mùa thu Độc lập” - Lần đầu tiên giới thiệu những hiện vật quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đoàn học sinh Trường THCS Giảng Võ 2 (Hà Nội) tham quan trưng bày. (Ảnh: Mai Anh)

Đức Anh chia sẻ thêm, triển lãm “Mùa thu Độc lập” giúp em hiểu rằng để có được hòa bình và sự phát triển hôm nay là cả một chặng đường dài đầy gian khổ. “Điều đó nhắc nhở thế hệ trẻ như chúng em phải học tập tốt, rèn luyện bản thân, sống có trách nhiệm để xứng đáng với công lao to lớn của Bác Hồ và các thế hệ đi trước. Em mong muốn sau này mình có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.”

Trưng bày chuyên đề được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 25/8/2025 đến hết ngày 25/12/2025.
Lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9: Lần đầu tiên có khối kiều bào tham gia Lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9: Lần đầu tiên có khối kiều bào tham gia
Sáng 2/9 tới, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ diễn ra với chương trình diễu binh, diễu hành cấp quốc gia. Đặc biệt, lần đầu tiên trong 80 năm có khối kiều bào từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia diễu hành. Cùng với đó, lực lượng quân đội 4 nước bạn: Nga, Lào, Campuchia và Trung Quốc cũng góp mặt trong đội hình diễu binh.
Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 Hà Nội: Bố trí nhiều điểm trông giữ xe phục vụ hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn khẩn trương rà soát, bố trí mặt bằng làm nơi tập kết phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tái hiện cuộc đời Lênin -  một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật

Nhân kỷ niệm 156 năm Ngày sinh của V. I. Lênin, trưng bày chuyên đề “156 hình tượng Lênin từ bộ sưu tập của Khu lưu niệm Lênin ở Ulyanovsk” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện cuộc đời một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật. Trưng bày là minh chứng sinh động cho sức sống của một di sản tư tưởng vượt thời gian, đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, được vun đắp từ lịch sử và được nối dài qua những hoạt động hợp tác văn hóa.
Công đoàn Giáo dục tổng kết hoạt động kỷ niệm A80

Công đoàn Giáo dục tổng kết hoạt động kỷ niệm A80

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuỗi hoạt động Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (A80).
Lời cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn sau Quốc khánh 2/9

Lời cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn sau Quốc khánh 2/9

Ngày 3/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 Trần Cẩm Tú đã ký Thư cảm ơn tới đồng bào, chiến sĩ, các lão thành cách mạng, các ban, bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể...

Các tin bài khác

Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Việc triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam không chỉ hướng đến hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trước mắt mà còn từng bước hình thành cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa của Thủ đô.
Đội Bồ Đào Nha vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2026

Đội Bồ Đào Nha vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2026

Tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng, đội Macedos Pirotecnia của Bồ Đào Nha đã xuất sắc giành ngôi vô địch Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 với chủ đề "Những chân trời kết nối".
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Lê Tấn Tới khẳng định Pháp là Đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong EU và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.

Đọc nhiều

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi

Nghị quyết số 06-NQ/TW đã định ra tầm nhìn chiến lược mới về công tác đối ngoại không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền mà phải trực tiếp kiến tạo năng lực phát triển quốc gia.
Đại sứ Ấn Độ cảm ơn Việt Nam xử lý kịp thời vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Đại sứ Ấn Độ cảm ơn Việt Nam xử lý kịp thời vụ lật ca nô ở Phú Quốc

Sau vụ lật ca nô trên vùng biển An Thới (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang) ngày 11/7, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong công tác cứu hộ, bảo hộ lãnh sự và hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động