TĐO - Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành khóa mới với 30 ủy viên. Ông Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Long Biên được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua (2012 – 2017), thực hiện đường lối đối ngoại nhân dân của Đảng và Chính phủ, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội đã tham gia và tổ chức nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai thủ đô Hà Nội - Matxcơva nói riêng, hai đất nước Việt Nam – Liên bang Nga nói chung.

tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan giua ha noi voi matxcova va lien bang nga

Toàn cảnh Đại hội

Ngoài các hoạt động hòa bình, hữu nghị, Hội còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát động như ủng hộ “Quỹ vì biển đảo quê hương”; Quỹ từ thiện “Tết an vui thắm tình hữu nghị”; Chia sẻ cùng nhân dân Nhật Bản gặp thiên tai và Quỹ “Ủng hộ đồng bào miền Trung và tri ân các anh hùng liệt sỹ”...

Đại hội đã thảo luận và thông qua các báo cáo, Điều lệ cũng như phương hướng nhiệm vụ hoạt động của nhiệm kỳ tới. Tiếp tục phát huy hiệu quả những hoạt động của nhiệm kỳ trước và trên cơ sở quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại nhân dân và phương châm “chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội tiếp tục củng cố và mở rộng tổ chức của Hội; tích cực tham gia vào các hoạt động hòa bình, hữu nghị do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tổ chức; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, quảng bá hình ảnh và những thành tựu đạt được trong quá trình đổi mới hội nhập về đất nước con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội; phát huy vai trò làm cầu nối về quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch… giữa hai nước và hai Thủ đô dưới nhiều hình thức và nội dung thiết thực; đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo của Hội, vận động các nguồn tài trợ để góp phần giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn và vùng bị thiên tai.

tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan giua ha noi voi matxcova va lien bang nga

Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Nga ra mắt

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Cấn Việt Anh đánh giá cao những kết quả mà Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội đã được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tán thành phương hướng Hội đề ra trong Đại hội, ông Cấn Việt Anh hy vọng, trong nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội sẽ luôn đoàn kết, đổi mới để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, góp phần mạnh mẽ nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội, theo đúng phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”. Đồng thời, Hội tiếp tục thành công trong việc phát triển các Chi hội trực thuộc, nhằm thu hút được sự tham gia và phát huy tích cực vai trò của những người nhiệt huyết trong cộng đồng, ở các quận, huyện, các đơn vị và mọi tầng lớp nhân dân vào tổ chức và hoạt động của Hội.

tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan giua ha noi voi matxcova va lien bang nga

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilevich Vnukov (đứng) bày tỏ vinh dự khi tham gia Đại hội

Bày tỏ vinh dự khi tham dự Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội lần thứ 5, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilevich Vnukov cho rằng, các hoạt động ngoại giao nhân dân do Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga nói chung cũng như Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội tổ chức đã góp phần to lớn vào việc bảo tồn và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa nhân dân hai nước Nga – Việt cũng như thúc đẩy việc quảng bá những kiến thức về nước Nga hiện đại tại Việt Nam.

Đại sứ Konstantin Vasilevich Vnukov nhấn mạnh, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam sẽ luôn ủng hộ các sáng kiến, hoạt động của Hội về phát triển các mối quan hệ nhân văn và quan hệ giao lưu tiếp xúc giữa người dân hai nước, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam.

tang cuong cong tac doi ngoai nhan dan giua ha noi voi matxcova va lien bang nga

Ông Cấn Việt Anh trao tặng bằng khen của Hội vì đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga thành phố Hà Nội đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thùy Linh

In bài viết

Truyền hình