Đối với những người sống và làm việc xa nhà, những ngày cuối năm luôn mang lại rất nhiều cảm xúc khó tả.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm và chúc Tết Tổng Lãnh sự Trung Quốc và Hàn Quốc Lãnh đạo TP Đà Nẵng thăm và chúc Tết Tổng Lãnh sự Trung Quốc và Hàn Quốc
Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc và Hàn Quốc đón Tết, chúc bạn bè quốc tế có những ngày tết đầm ấm, vui tươi cùng một năm mới an khang thịnh vượng.
Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết
Các cơ quan đơn vị, địa phương của Đà Nẵng siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm để chủ động ứng phó với những biến động mới của dịch bệnh.
Mong Tết...
Đào Tết (ảnh Bùi Hồng Phúc).

Thật ra có lẽ nhiều người sẽ thấy, những ngày giáp Tết lại đáng nhớ, đáng chờ mong hơn mấy ngày Tết nhiều. Những ngày giáp Tết, nhà nào cũng tất tả ngược xuôi. Người đi buôn đi bán kiếm tiền sắm Tết, người thao thức chờ mong giây phút được trở về quê nhà.

Tết là cả một sự kiện lớn mà từ người già đến trẻ nhỏ đều háo hức mong chờ. Những ngày giáp Tết, là những ngày cuối đông giá rét, cánh đồng làng vẫn tấp nập gồng gánh mạ non chuẩn bị xuống giống. Dù rét nhưng người nông dân vẫn phải lội xuống ruộng đi cấy. Rồi chiều cuối năm, nước sông lên trong vắt, bố sai con cắt lá dong, mang ra bến rửa. Đôi bờ nhộn nhịp tiếng người chào hỏi nhau vang khắp xóm cùng thôn, hương trầm bay thơm ngát. Trên bến dưới thuyền người trong làng í ới hỏi nhau xem năm nay gói bao nhiêu bánh chưng, thằng Tí thằng Tèo khi nào về ăn Tết.

Những ngày giáp Tết, mẹ sẵn sàng từ những hôm trời còn đang rét. 19, 20 xuân còn ở đâu ngoài ngõ, mẹ đã khệ nệ những rau hành, những hoa quà để chuẩn bị Tết. Căn bếp của mẹ những ngày lạnh, má đứa nào đứa ấy hồng rực bên bếp lửa mẹ đun. Nhớ không khí cả nhà quây quần, có tiếng trẻ con í ới, tiếng người lớn quát vang nhà, lộn xộn nhưng lúc nào cũng thật vui.

Giáp Tết, người đi chợ tết đông lắm, hàng chen hàng, người chen người, tiếng nói ồn ã, tiếng mặc cả bán mua trộn lẫn với những tiếng cãi vã không phân biệt được gần hay xa. Thỉnh thoảng lại giật mình vì một tiếng gọi của ai bất chợt. Mấy đứa trẻ tìm cách len vào chợ, ngó chỗ này một tý, nhìn chỗ kia một tẹo, trong người lâng lâng một tình cảm khó tả, vui vui ngây ngất.

Mong Tết...
Gói bánh ngày Tết (ảnh Bùi Hồng Phúc)

Chợ tết quê vẫn nghèo như thế, có chăng là đến dịp này những người nông dân mới có dịp sắm sanh thêm một chút. Mấy anh chị nam thanh nữ tú sửa soạn cho mình đôi dép quai hậu, vài bà cụ mua thêm chút cau tươi, người mẹ tảo tần năm tháng dắt đứa con nhỏ mua cho manh áo mới để diện mấy ngày tết… tết quê nghèo nhưng rộn rã những niềm vui.

Chợ phiên ngày tết nhiều sắc màu hơn bởi sắc thắm của hoa đào, bởi màu vàng của quả quất lấp ló sau vòm lá xanh, bởi những phong giấy hồng điều có nét bút mực tầu của ông đồ già ngồi viết câu đối, hay những bức tranh gà, tranh chuột tươi tắn và cả bởi những nụ cười rạng rỡ trên môi mọi người. Người lớn thì đi mua hoa, những đứa trẻ lại được mẹ cho theo ra chợ, sắm sửa cho những ngày trọng đại sắp tới. Đường phố đông thật đông, quất đào bung mình trên mọi ngóc ngách.

Tết về, người đi đường chào nhau: “Bà đi chơi tết ạ!”, “Cháu chào ông! Mừng tuổi ông ạ!”, “Cụ đi đâu đấy ạ? Đã đi lễ chùa chưa cụ? ”…Tết là như thế. Đơn giản, ấy vậy lại nhớ lâu...

Tết quê nhà nghe chừng tất bật mà sao thật giản đơn!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Nếu mất thêm Tết này thì bà con còn khó khăn đến nhường nào!”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc Quảng Ninh quyết liệt phòng chống dịch bệnh không chỉ là để người dân được đón Tết an lành, mà còn là biện pháp thiết thực giúp cho bà con nông dân, những người buôn bán nhỏ có cơ hội sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế di chuyển trong dịp Tết Chủ tịch Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế di chuyển trong dịp Tết
Để phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu người dân hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Chưa cần hạn chế hành khách, bến xe Hà Nội đã đìu hiu sát Tết Chưa cần hạn chế hành khách, bến xe Hà Nội đã đìu hiu sát Tết
Theo ghi nhận tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, lượng khách đi xe về quê ăn Tết vắng đi trông thấy, mỗi xe ra vào bến chẳng đủ nổi hai chục người.
In bài viết

Truyền hình