Mỗi năm Việt Nam có khoảng 3000.000-350.000 ca phá thai được báo cáo chính thức và có tới hơn 60% các ca phá thai là ngoài ý muốn.
Hàn Quốc bãi bỏ luật cấm phá thai sau 66 năm tồn tại Giết người tình mang thai hơn 8 tháng vì không chịu phá thai Tạm đình chỉ công tác chuyên môn nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai khiến sản phụ mất con

Theo ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, dân số Việt Nam hiện có hơn 96 triệu người. Mỗi năm, dân số Việt Nam tăng khoảng 1 triệu người và số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người.

Đáng lưu ý, tỉ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỉ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang hướng gia tăng.

"Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm cả nước có 300.000-350.000 ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ có gia đình ở độ tuổi từ 15-49 thì tới 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát" - ông Tú nhấn mạnh.

moi nam viet nam co 300000 350000 ca pha thai
Cứ 100 ca nạo phá thai thì khoảng 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn trên thế giới, cứ mỗi 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. Hàng năm, có khoảng 80 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20-22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn (chiếm 13%).

Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn và hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển.

Ngày tránh thai Thế giới (26/9) có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thao để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

In bài viết

Truyền hình