Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:22 | 27/08/2017 GMT+7

Mỗi khi phỏng vấn một ứng viên Thomas Edison thường yêu cầu họ ăn một bát súp và bạn sẽ bất ngờ khi biết lý do tại sao

aa
Những người đã cho thêm gia vị vào bát súp sẽ bị loại bỏ. Edison muốn làm việc với những người không làm ra vẻ, không giả bộ, bởi những kẻ làm ra vẻ là những kẻ có xu hướng giết chết sự đổi mới.

Một số người thường đặt ra câu hỏi phỏng vấn không bình thường. Một số lại sử dụng kỹ thuật phỏng vấn riêng. Một vài người kiểm tra tình trạng xe hơi của bạn. Một số khác lại đặt ra câu hỏi rất hung dữ, thậm chí là những câu hỏi làm bạn khó chịu.

Quyết định sẽ thuê ai vừa là quyết định vừa mang tính khoa học, và cũng là một phần nghệ thuật.

Hãy lấy Thomas Edison làm ví dụ. Khi phỏng vấn các ứng cử viên cho vị trí trợ lý nghiên cứu, ông luôn đưa cho họ một bát súp.

moi khi phong van mot ung vien thomas edison thuong yeu cau ho an mot bat sup va ban se bat ngo khi biet ly do tai sao

Tại sao? Bởi ông muốn xem liệu họ có cho thêm muối hay hạt tiêu vào món súp trước khi nếm thử hay không.

Những người đã cho thêm gia vị vào bát súp sẽ bị loại bỏ. Edison muốn làm việc với những người không làm ra vẻ, không giả bộ, bởi những kẻ làm ra vẻ là những kẻ có xu hướng giết chết sự đổi mới.

moi khi phong van mot ung vien thomas edison thuong yeu cau ho an mot bat sup va ban se bat ngo khi biet ly do tai sao

Nhiều người sử dụng những cuộc thử nghiệm nhỏ như là một phần trong quá trình đánh giá của họ. Trong nhiều năm, tôi đã sử dụng “chiến lược” mà tôi gọi là “kiểm tra nhân viên tiếp tân”. Những gì ứng cử viên làm trong khi họ ngồi chờ ở ngoài hành lang có thể cho bạn biết rất nhiều điều về họ. Vì vậy, tôi luôn hỏi vui nhân viên tiếp tân rằng cô ấy đã được họ đối đãi như thế nào. Tôi phát hiện ra những gì họ làm trong khi họ ngồi đợi ở sảnh và tôi biết được cách họ cư xử với những người xung quanh – những người mà họ không cần phải cố gây ấn tượng.

Sau tất cả thì một anh chàng tử tế trong sảnh có thể không phải là một anh chàng tốt trong công việc, nhưng một kẻ ngớ ngẩn trong sảnh sẽ luôn luôn là một kẻ ngớ ngẩn trong công việc.

Hoặc bạn có thể sử dụng phiên bản Chad Knaus của chính mình để “kiểm tra xe hơi” (ký hiệu trích dẫn của tôi). Chad – trưởng nhóm, đã 6 lần giành Cup vô địch NASCAR Sprint trong cuộc đua Chevrolet #48. Mỗi ứng cử viên đều có một bài kiểm tra cảm xúc trước cuộc phỏng vấn.

“Không có kết quả tốt hay xấu,” Chad cho biết. “Ví dụ, cho dù một cá nhân là hướng nội hay hướng ngoại, thì cũng không ảnh hưởng đến khả năng của họ khi thực hiện công việc. Các nhóm lớn được tạo thành từ tất cả các thành phần cá nhân. Điều mà bài kiểm tra EI làm là giúp cho tôi ý thức được việc làm như thế nào để tôi có thể liên kết những con người này tốt hơn.”

Sau buổi phỏng vấn, Chad đôi khi cũng đi cùng những ứng viên đến bãi đậu xe để nói lời tạm biệt ... và kiểm tra xe của họ.

moi khi phong van mot ung vien thomas edison thuong yeu cau ho an mot bat sup va ban se bat ngo khi biet ly do tai sao

Đôi khi ứng viên sẽ phải trải qua "bài test" đầy cam go là... kiểm tra xe ô tô

“Tôi không quan tâm loại xe mà họ lái”, Chad nói. “Cũ, mới, đắt tiền, rẻ tiền,...đều không có vấn đề gì cả. Nhưng tôi quan tâm đến việc họ có chăm sóc chiếc xe của họ hay không. Nếu giấy gói thực phẩm nằm trên ghế, nếu chiếc xe không sạch sẽ hay được bảo dưỡng tốt ... Tôi nghĩ nếu bạn không chăm sóc tốt được vật dụng của bạn, bạn cũng sẽ không chăm sóc tốt được cho công việc của chúng tôi.”

Việc kiểm tra ô tô của Chad là một thử nghiệm để đánh giá liệu một ứng cử viên đó có phù hợp với nhóm hay văn hoá chung của tổ chức Hendrick hay không.

Suy nghĩ về những gì quan trọng nhất trong tổ chức của bạn, tạo ra cách riêng của bạn để kiểm tra sự phù hợp với văn hoá của tổ chức đó. Dù bạn làm gì, mục tiêu của bạn là biết nhiều hơn về ứng viên để bạn có thể đưa ra quyết định tuyển dụng tốt nhất. Hãy nghĩ về nó như một cách khác để tìm ra những ứng viên tiềm năng, để cho thấy họ là người phù hợp nhất với vị trí cũng như doanh nghiệp của bạn.

Những ý tưởng trên không phải là tất cả, bạn còn có thể tạo ra thật nhiều ý tưởng độc đáo khác để đưa ra quyết định tuyển dụng tốt hơn cho doanh nghiệp của mình.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động