Ngày 6/7, Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc đã diễn ra với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác, đầu tư.
TP Đà Nẵng và tỉnh Attapeu (Lào): Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đầu tư và du lịch giai đoạn 2023-2027 TP Đà Nẵng và tỉnh Attapeu (Lào): Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đầu tư và du lịch giai đoạn 2023-2027
Tại tỉnh Attapeu (Lào), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng vừa có cuộc làm việc với Ủy viên Trung ương Đảng NNDCM Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Attapeu Lệt Xây Nha Pon.
Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công Thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công
Chiều ngày 5/7/2022, tại Hà Nội, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tiếp Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun, Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, cùng đông đảo đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, và gần 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp và tổ chức của Hàn Quốc.

Hội nghị là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Đây được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội, phát triển, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa hai nước nói chung và giữa tình Thải Bình và các đối tác Hàn Quốc nói riêng.

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Duy Quang

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết Hàn Quốc luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực đối với tỉnh Thái Bình. UBND tỉnh và Chính quyền thành phố Yeongju, tỉnh Gyongsangbuk đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và triển khai hợp tác về lao động thời vụ trên lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua.

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ
Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Duy Quang

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 128 triệu USD. Có khoảng 100 nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Bên cạnh đó, có khoảng 1.500 người dân tỉnh Thái Bình đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng dư địa, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn. Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, đặc biệt là Khu kinh tế ven biển Thái Bình với diện tích 30.583 ha cùng 22 Khu công nghiệp với diện tích 8.020 ha, cùng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh.

Với những yếu tố thuận lợi về địa lý, kết nối giao thông, nguồn nhân lực, năng lượng, tài nguyên, quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp… ông Nguyễn Khắc Thận khẳng định Thái Bình là điểm đến thuận lợi, thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chia sẻ, năm 2022 là kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Đây là năm hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực mới như an ninh kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu, quốc phòng, bên cạnh các lĩnh vực truyền thông như thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển du lịch.

Hàn Quốc và Việt Nam tiếp tục được tăng cường hợp tác kinh tế trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid-19. Sau đại dịch, kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh trở lại và nhiều khả năng hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan kỳ vọng, qua Hội nghị, các công ty Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh gia nhập thị trường và đầu tư nhiều vào tỉnh Thái Bình. Ảnh: Duy Quang

Theo Đại sứ Hàn Quốc, dù Thái Bình chưa phải là địa điểm mà các công ty Hàn Quốc đã tích cực đầu tư, nhưng ông tin rằng với các điều kiện tuyệt vời Thái Bình đang có và sẽ đạt được trong tương lai, các công ty Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh gia nhập thị trường và đầu tư nhiều vào tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt sự hiểu biết và lòng tin giữa hai nước ngày càng được củng cố.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua phát triển hết sức tích cực và thực chất. Trong những năm qua, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các cơ quan đối tác Hàn Quốc khác đã tích cực phối hợp, thúc đẩy quan hệ cấp địa phương giữa hai nước, qua đó đẩy mạnh quan hệ song phương.

“Trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc. Liên hợp quốc đã liệt kê Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 ASEAN và vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ mong muốn rằng Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong các mục tiêu của mình vì lợi ích nhân dân hai nước và vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã gửi rất nhiều câu hỏi, nhằm có được những thông tin đầy đủ về tình hình và môi trường đầu tư tại Thái Bình, cũng như những dự án phát triển trong tương lai của tỉnh, qua đó thúc đẩy nghiên cứu, khảo sát các cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, đại biểu các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng thảo luận về các định hướng, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực…

Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào Quảng Bình đẩy mạnh hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa Việt Nam – Lào
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1103/UBND-KT về việc triển khai kết quả hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XII với các tỉnh Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khệt.
Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài Tạo tiền đề triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới sẽ diễn ra trong ngày mai 29/6/2022 tại Hà Nội. Trước thềm Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Ngô Trịnh Hà đã chia sẻ với cơ quan báo chí thông tin về Hội nghị và công tác phối hợp, triển khai thực hiện Kết luận 12 và Nghị quyết 169 thời gian tới.
In bài viết

Truyền hình