Sau khi bị trì hoãn, hôm nay (25/7), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hưng "kính" và nhóm đàn em về tội Cưỡng đoạt tài sản trong vụ án thu tiền "bảo kê" chợ Long Biên.
Vụ bảo kê chợ Long Biên: Vì sao toà hoãn xét xử Hưng "kính" và đồng bọn Công an sẽ xử lý nếu có cán bộ bảo kê cho các đối tượng ở chợ Long Biên Công an khởi tố vụ “bảo kê” ở chợ Long Biên

Phiên xử ngày 11/7 đã buộc phải hoãn lại do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến "hói"), trong khi vị luật sư này có đơn xin hoãn phiên toà.

Hôm nay, phiên xử được mở lại để xem xét Hưng "kính" cùng 4 đàn em Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải (tức Hải "gió"), Nguyễn Mạnh Long (tức Long "cao") và Dương Quốc Vương (tức Vương "lợn") với cùng tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm gồm 3 người, thẩm phán Mai Văn Quang làm chủ toạ. Giữ quyền công tố tại tòa là kiểm sát viên Lê Tuấn Anh (Viện KSND TP. Hà Nội). Có 9 luật sư tham gia phiên tòa, bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.

Trước đó, Hưng "kính" cùng 4 bị cáo nói trên bị cáo buộc lợi dụng danh nghĩa nhân viên của Tổ bốc dỡ số 2, dùng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình Hoàng Anh Hà, chị Nghiêm Thúy Nga (kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên).

mo lai phien xu vu bao ke cho long bien
Phiên xử hôm 11/7 bị hoãn vì vắng mặt luật sư bào chữa

Để đạt được mục đích, Hưng "kính" và đồng bọn đã dùng nhiều thủ đoạn như: Đuổi không cho xe ô tô của gia đình anh Hà đỗ; cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt; kéo cá thối để cạnh ki-ốt; đuổi không cho nhân viên của chị Nga bốc dỡ hàng...

Từ tháng 12/2017, Hưng chỉ đạo Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi thuỷ sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng. Hưng cũng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga về việc tăng giá bốc xếp 200 nghìn đồng với xe 1,4 tấn và 350 nghìn đồng với xe 3,5 tấn.

Mỗi sáng, Hưng cùng đồng bọn trao đổi, hội ý tại khu vực trạm bơm phòng cháy chữa cháy để thống nhất số tiền thu "bảo kê". Hải, Long, Vương nộp tiền thu được cùng bảng kê cho Tiến.

Hưng "kính" cũng cho lắp đặt 2 camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi và kiểm soát lẫn nhau để quản lý việc thu tiền bất hợp pháp này. Hưng trực tiếp kiểm soát việc Hải, Long và Vương nộp tiền "bảo kê", bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.

mo lai phien xu vu bao ke cho long bien
Hưng "kính" chia tay người thân để về trại giam sau khi hoãn phiên xử hôm 11/7

Mặt khác, Hưng yêu cầu Hải, Long và Vương không bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không cho nhân viên của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ với lý do thực hiện hợp đồng với BQL chợ Long Biên, chỉ cho nhân viên Tổ bốc dỡ số 2 có quyền bốc dỡ.

Hưng chỉ đạo Tiến xé các trang trong sổ ghi tiền thu hàng ngày và các bảng kê nhỏ do Hải, Long, Vương nộp ngay khi BQL chợ trả đủ lương cho nhân viên.

Trong giai đoạn từ 14/3/2018 tới 1/9/2018, Hưng "kính" chỉ đạo Hải, Long và Vương thu của chị Nga - anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu, Long thu được hơn 12 triệu và Vương thu được 740 nghìn đồng.

Số tiền này, Tiến chỉ nộp về BQL chợ Long Biên 3,2 triệu đồng. Còn lại gần 25 triệu đồng, 5 đối tượng chiếm đoạt và chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính".

Khai báo tại cơ quan công an, Tiến, Hải, Long và Vương thừa nhận, từ ngày 1/1/2018 đến ngày 24/9/2018, các bị can được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

Nghi vấn "bảo kê" tại chợ Long Biên: Khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản
Ban quản lý chợ Long Biên: "Chợ hoạt động thế này không có gì mà bảo kê cả"
hom nay mo lai phien xu vu bao ke cho long bien Có chuyện “phép vua” phải thua “lệ” phường ở Long Biên
Công an đang điều tra clip bảo vệ siêu thị ở quận Long Biên bị người dân bắt giữ vì "quấy rối" thiếu nữ
hom nay mo lai phien xu vu bao ke cho long bien Hà Nội: Xôn xao bảo vệ dâm ô cháu bé trong siêu thị ở quận Long Biên

Truyền hình