Mới đây, cơ quan quản lý EU đã phát đi thông báo thu hồi sản phẩm mì ăn liền Nongshim's Seafood Ramyun của hãng Nongshim (Hàn Quốc) do chứa thành phần chất cấm Ethylene oxide "cao hơn 148 lần so với tiêu chuẩn EU". Đáng chú ý, thương hiệu mì này hiện được bán tại nhiều trang thương mại điện tử tại nước ta.

Theo hãng tin Korea Times, về việc chất Ethylene oxide gây ung thư được tìm thấy trong những thùng mì ăn liền hải sản mang thương hiệu Nongshim's Seafood Ramyun xuất sang thị trường châu Âu. Hãng sản xuất mì ăn liền lớn nhất Hàn Quốc là tập đoàn thực phẩm Nongshim đã ngay lập tức cho thu hồi toàn bộ sản phẩm đang có mặt tại thị trường rộng lớn này để tiến hành điều tra nguyên nhân gây nên tình trạng “nhiễm bẩn” trong sản phẩm của họ.

Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam?
Loại mì ăn liền của hãng Nongshim bị phát hiện chứa chất Ethylene oxide

Ủy ban quản lý Hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng thực phẩm châu Âu (RASFF) cũng đã công bố thông tin về việc phát hiện chất Ethylene oxide trong sản phẩm mì ăn liền hiệu Nongshim tại thị trường Đức. Phát ngôn viên của RASFF cho biết, các lô hàng mì ăn liền này được sản xuất vào ngày 27/1 và 3/3/2021.

“Sau khi phân tích, nồng độ của Ethylene oxide trong các sản phẩm này được tìm thấy là từ 5.0 đến 7.4 ppm tùy theo từng mẫu sản phẩm trong khi theo tiêu chuẩn của EU thì không được phép quá 0.05 ppm. Điều đó có nghĩa là sản phẩm mì ăn liền của Nongshim có độ nhiễm bẩn cao hơn 148 lần so với mức độ cho phép của EU”, thông báo của RASFF nêu.

Ngay sau khi có kết quả phân tích, RASFF đã ra lệnh thu hồi các sản phẩm mì ăn liền Nongshim's Seafood Ramyun có thời hạn sản xuất vào 2 mốc thời gian như đã nêu ở trên ra khỏi kệ hàng trên toàn bộ thị trường EU. Những lô hàng thuộc các hạn sản xuất khác vẫn được cho phép lưu thông như bình thường.

Được biết, mì ăn liền của hãng Nongshim được sử dụng rất phổ biến không chỉ ở thị trường nội địa tại Hàn Quốc (chiếm 50% thị phần) mà còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường khác ở nước ngoài, trong đó có châu Âu.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm mì ăn liền mang thương hiệu Nongshim có thể dễ dàng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Thương hiệu mì ăn liền này được bán với nhiều mẫu mã và hương vị khác nhau. Mức giá của thương hiệu mì Hàn Quốc này khá đa dạng từ khoảng 22.000 - 34.000 đồng/gói.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin nào về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm mì ăn liền của hãng này tại nước ta.

Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam?
Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam?
Hầu hết các sản phầm mì ăn liền mang thương hiệu Nongshim dễ dàng được tìm thấy trên các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam.

Trước đó, Ireland đã phát đi thông báo thu hồi hai dòng sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện có chất Ethylene oxide (không được phép sử dụng tại châu Âu). Sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương cũng bị thu hồi tại Na Uy do gặp vấn đề tương tự.

Mì ăn liền Hàn Quốc bị EU thu hồi vì chứa chất cấm có được bán tại Việt Nam?
Hai sản phẩm Acecook Việt Nam bị EU thu hồi do chứa chất Ethylen oxide

Ethylene oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.

Tại châu Âu, Ethylene oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Chất Ethylene oxide thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, Ethylene oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Bộ Công Thương hỏa tốc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị EU cảnh báo Bộ Công Thương hỏa tốc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị EU cảnh báo
Bộ Công Thương đã ngay lập tức chỉ đạo vào cuộc xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.
Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Liên quan đến việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam do phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư Một số lô mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì nghi phát hiện chất gây ung thư
Theo Cơ quan an toàn thực phẩm Ireland (FSAI) một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi do có chứa thành phần Ethylene Oxide.
In bài viết

Truyền hình