MH370: 2,2 tấn hàng bí ẩn bị "giấu nhẹm" trong bản kê hàng hóa chuyến bay
Người thân của những nạn nhân trong vụ MH370 cho rằng chiếc máy bay chở theo 2,2 tấn hàng chưa từng được công bố.
-
Trước ngày khép lại hồ sơ tìm kiếm MH370: Những câu hỏi chưa có lời giải đáp
Voice 370, một nhóm vận động gồm thân nhân của các nạn nhân trong vụ MH370, đã kêu gọi chính quyền Malaysia công bố bản kê chi tiết hàng hóa có trên chiếc máy bay trong lá thư gửi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke Siew Fook, News.com.au đưa tin.
Danica Weeks, vợ của hành khách người Australia Paul Weeks, cho hay, Voice 370 rất lo ngại về 2,2 tấn hàng hóa được mô tả là "phụ kiện radio và sạc" và đã bị bí mật loại bỏ khỏi bản kê khai hàng hóa.
"Thật kỳ lạ khi chúng ta rơi vào tình huống mà một hãng hàng không nhận tiền của mọi người để đưa họ từ điểm này tới điểm khác mà ta vẫn không biết chính xác có gì trong khoang chở hàng", bà Weeks nói với News.com.au.
"Ý tôi là đã 4 năm rồi mà chúng tôi vẫn chưa được nhìn thấy bản kê khai chi tiết. Chúng tôi vẫn không biết "phụ kiện radio" là gì. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị có một danh sách đầy đủ ghi lại mọi thứ trên chiếc máy bay đó mà hãng hàng không chẳng thể cung cấp được".
Trong lá thư gửi các lãnh đạo, Voice 370 đã kêu gọi "xem xét toàn diện tất cả các vấn đề liên quan tới sự biến mất của MH370, đặc biệt là việc công bố tất cả các tài liệu như bản kê chi tiết hàng hóa, điều tra xem có bất cứ hành động giả mạo hay loại bỏ thông tin nào liên quan tới MH370, cũng như việc bảo dưỡng nó hay không".
Trước đây, trong một cuộc họp báo vào 20/3/2014, cựu CEO của Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya đã tiết lộ rằng, có 200kg pin lithium trên chuyến bay MH370.
Malaysai cũng trì hoãn việc công bố thông tin về bản kê chi tiết hàng hóa cho tới 2 tháng sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, khi tài liệu này được tiết lộ thì có thể rõ ràng nhận thấy khác biệt về trọng lượng giữa lô hàng và số pin.
|
200 pin lithium được liệt kê có trọng lượng hơn 2,4 tấn. Ảnh: News.com.au
Trang 5 trong bản kê đề 200 pin lithium là "hàng kí gửi chung" với tổng trọng lượng lên tới 2,453 tấn. Sau này, hãng hàng không mới thừa nhận số pin chỉ là một phần nhỏ trong lô hàng và gọi phần còn lại của lô hàng là "phụ kiện radio và sạc".
Tuy nhiên, theo Weeks, trong bản kê khai hàng hóa không hề đề cập tới phụ kiện radio và sạc, cũng như việc thông tin không nhất quán.
"Thực tế rằng chúng ta vẫn chưa tìm thấy chiếc máy bay và không biết chuyện gì đã diễn ra có nghĩa là lúc nào nó cũng có thể xảy ra lần nữa", Weeks nói, "Mỗi ngày có 8 triệu người di chuyển bằng máy bay và rủi ro vẫn còn đó. Rủi ro sẽ vẫn còn đó cho tới khi chúng ta biết chuyện gì đã xảy ra".
Vợ người hành khách xấu số bày tỏ hy vọng vào chính phủ mới của Malaysia. Chị mong bộ máy này sẽ minh bạch hơn chính quyền tiền nhiệm và cho biết, chị cảm thấy ấm lòng khi Bộ trưởng Giao thông cam kết tìm ra sự thật về MH370.
Thi Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





