Trang chủ Việt kiều
08:02 | 18/04/2020 GMT+7

Mẹ Việt tại Canada tích trữ lương thực đủ dùng trong 1 tháng để đương đầu với COVID-19

aa
Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát, chị Thu Giang ở thủ đô Ottawa, Canada đã chủ động chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, mua lương thực dự trữ... Với chị "cuộc chiến" này còn dài và mình không được phép chủ quan.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Du học sinh trong khu cách ly chống dịch của Việt Nam: 'Thật thoải mái và không có gì để phàn nàn'
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Thu Giang-mẹ Việt tại Ottawa, Canada (Ảnh: NVCC)

Chủ động trước COVID-19

Chị Thu Giang sống tại Down Town, thủ đô Ottawa, Canada đã có những chia sẻ rất thú vị cùng Tạp chí Thời Đại. Kể từ khi Chính phủ ban bố dịch, chị đã luôn cập nhật tin tức, tự trang bị đầy đủ các đồ dùng để bảo vệ bản thân và gia đình như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

Là mẹ của hai cậu con trai, con lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi lại vốn là người Hà Nội gốc nên chị Thu Giang rất cẩn thận và quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Với chị, việc chăm sóc con cái, lo toan nhà cửa là niềm hạnh phúc.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Giang mua nhiều thực phẩm hơn thường ngày do COVID-19.

Theo chị Giang: "Ở Canada rất may mắn không có tình trạng đổ xô tích trữ. Tuy nhiều trung tâm thương mại đóng cửa song việc mua hàng không đến nỗi khan hiếm. Khi đến siêu thị, họ sẽ giới hạn chỉ cho 15-20 người được vào mua trong 1 lần nên thời gian chờ đợi mua hàng cũng lâu hơn thường lệ”.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Đại siêu thị Costco giới hạn khách mua hàng bằng quy định mỗi hộ chỉ từ 1 tới 2 người vào mua.

Không hoảng loạn trước COVID-19

Chị Giang là nhân viên khách sạn tại Ottawa. Công việc của chị là đặt phòng cho nhóm khách du lịch nên khi Canada ra lệnh cấm tập trung đông người thì nhiều hoạt động buộc phải hủy. Khách sạn chị làm việc cho 3/4 nhân viên nghỉ làm từ giữa tháng 3. Chị chia sẻ: “Công việc bị nghỉ kéo dài sẽ ảnh hưởng nhất là với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ như chị”. Chồng chị làm việc trong lĩnh vực IT. Từ khi có dịch, các nhân viên thay phiên nhau mỗi ngày một người lên cơ quan. Hai cháu nhỏ thì hiện cũng nghỉ học theo chỉ thị của Chính phủ.

Tuy nhiên chị Giang tâm sự, chị thấy vững tâm và phần nào bớt lo lắng hơn khi Canada đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ mọi người. Tùy theo thu nhập cá nhân và việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Hầu hết các đối tượng đều được nhận khoản tiền này. Mức hỗ trợ chung cho mỗi người có thu nhập ít nhất 5000 USD trong năm 2019 và bị mất việc do dịch 2000 USD/ tháng, kéo dài trong 4 tháng. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, có người đau ốm tùy điều kiện sẽ nhận được mức trợ cấp cao hơn. Hai cháu nhỏ nhà chị được nhận thêm 300 USD tiền sữa mỗi tháng và 200 USD (khoản này chỉ được 1 lần) hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu trong đợt nghỉ dịch.

Nghỉ học lâu ngày điều khiến chị lo lắng nhất là sợ làm lỡ mất thời gian học trực tiếp trên lớp cho các con. Song từ 6/4, trường học của các con chị đã triển khai giáo dục qua Google Class (một dạng lớp học trực tuyến). “Các cháu phải học và nộp bài trên mạng. Một tuần dự kiến tầm 5 tiếng trên máy và có cả hỗ trợ gửi máy tính bảng về cho những gia đình nếu không có máy” chị Giang chia sẻ thêm.

“Sống chung với lũ”

Khi được hỏi có lo lắng trước COVID-19 hay không, chị Thu Giang cho biết: “Chị lo lắng trước dịch bệnh song bản thân vẫn cố bình tình tĩnh, lạc quan và chú ý chăm sóc sức khỏe. Mọi người ở đây cập nhật tin tức rất thường xuyên, COVID-19 luôn là mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc trò chuyện. Từ khi có dịch, phụ nữ ở nhà nội trợ, làm vườn còn đàn ông thì sửa sang nhà cửa, cập nhật tin tức".

Thay vì lo lắng quá mức, chị tự tạo niềm vui và tận hưởng những ngày cả nhà cũng nhau quây quần. Anh xã giúp chị sửa lại nhà tắm, con trai cùng vào bếp giúp chị làm bánh, rửa bát… Không khí trong nhà luôn vui vẻ, đầy ắp tiếng cười. Có lẽ đây cũng chính là liều thuốc hữu hiệu để bảo vệ cả gia đình khỏi đại dịch toàn cầu lần này.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Con trai lớn phụ chị rửa bát.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chồng chị Thu Giang tranh thủ ngày nghỉ do dịch COVID-19 giúp vợ sửa sang lại nhà tắm.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con

Định cư tại Latvia, mẹ Việt mong muốn dạy cho cậu con trai nhỏ về ngày Tết quê hương. Và nói là làm, hơn 10 ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam

Sáng 7/11, Renée Nault, nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada đã có buổi tọa đàm trao đổi với ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đưa bản sắc ẩm thực Việt đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Đưa bản sắc ẩm thực Việt đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Tối 8/7, tại Nhà hàng Phở Saigon ở thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp Hội We Love Phở, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình và các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Việt Nam tổ chức chương trình "Phở và văn hóa ẩm thực mang bản sắc Việt Nam đến gần hơn với châu Âu và thế giới".
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc

Tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), Giải bóng đá Futsal Summer Cup 2026 vừa diễn ra thành công với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho nhiều địa phương và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

Từ ngày 12 -25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động