Trang chủ Việt kiều
08:02 | 18/04/2020 GMT+7

Mẹ Việt tại Canada tích trữ lương thực đủ dùng trong 1 tháng để đương đầu với COVID-19

aa
Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát, chị Thu Giang ở thủ đô Ottawa, Canada đã chủ động chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, mua lương thực dự trữ... Với chị "cuộc chiến" này còn dài và mình không được phép chủ quan.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Du học sinh trong khu cách ly chống dịch của Việt Nam: 'Thật thoải mái và không có gì để phàn nàn'
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Thu Giang-mẹ Việt tại Ottawa, Canada (Ảnh: NVCC)

Chủ động trước COVID-19

Chị Thu Giang sống tại Down Town, thủ đô Ottawa, Canada đã có những chia sẻ rất thú vị cùng Tạp chí Thời Đại. Kể từ khi Chính phủ ban bố dịch, chị đã luôn cập nhật tin tức, tự trang bị đầy đủ các đồ dùng để bảo vệ bản thân và gia đình như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

Là mẹ của hai cậu con trai, con lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi lại vốn là người Hà Nội gốc nên chị Thu Giang rất cẩn thận và quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Với chị, việc chăm sóc con cái, lo toan nhà cửa là niềm hạnh phúc.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Giang mua nhiều thực phẩm hơn thường ngày do COVID-19.

Theo chị Giang: "Ở Canada rất may mắn không có tình trạng đổ xô tích trữ. Tuy nhiều trung tâm thương mại đóng cửa song việc mua hàng không đến nỗi khan hiếm. Khi đến siêu thị, họ sẽ giới hạn chỉ cho 15-20 người được vào mua trong 1 lần nên thời gian chờ đợi mua hàng cũng lâu hơn thường lệ”.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Đại siêu thị Costco giới hạn khách mua hàng bằng quy định mỗi hộ chỉ từ 1 tới 2 người vào mua.

Không hoảng loạn trước COVID-19

Chị Giang là nhân viên khách sạn tại Ottawa. Công việc của chị là đặt phòng cho nhóm khách du lịch nên khi Canada ra lệnh cấm tập trung đông người thì nhiều hoạt động buộc phải hủy. Khách sạn chị làm việc cho 3/4 nhân viên nghỉ làm từ giữa tháng 3. Chị chia sẻ: “Công việc bị nghỉ kéo dài sẽ ảnh hưởng nhất là với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ như chị”. Chồng chị làm việc trong lĩnh vực IT. Từ khi có dịch, các nhân viên thay phiên nhau mỗi ngày một người lên cơ quan. Hai cháu nhỏ thì hiện cũng nghỉ học theo chỉ thị của Chính phủ.

Tuy nhiên chị Giang tâm sự, chị thấy vững tâm và phần nào bớt lo lắng hơn khi Canada đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ mọi người. Tùy theo thu nhập cá nhân và việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Hầu hết các đối tượng đều được nhận khoản tiền này. Mức hỗ trợ chung cho mỗi người có thu nhập ít nhất 5000 USD trong năm 2019 và bị mất việc do dịch 2000 USD/ tháng, kéo dài trong 4 tháng. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, có người đau ốm tùy điều kiện sẽ nhận được mức trợ cấp cao hơn. Hai cháu nhỏ nhà chị được nhận thêm 300 USD tiền sữa mỗi tháng và 200 USD (khoản này chỉ được 1 lần) hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu trong đợt nghỉ dịch.

Nghỉ học lâu ngày điều khiến chị lo lắng nhất là sợ làm lỡ mất thời gian học trực tiếp trên lớp cho các con. Song từ 6/4, trường học của các con chị đã triển khai giáo dục qua Google Class (một dạng lớp học trực tuyến). “Các cháu phải học và nộp bài trên mạng. Một tuần dự kiến tầm 5 tiếng trên máy và có cả hỗ trợ gửi máy tính bảng về cho những gia đình nếu không có máy” chị Giang chia sẻ thêm.

“Sống chung với lũ”

Khi được hỏi có lo lắng trước COVID-19 hay không, chị Thu Giang cho biết: “Chị lo lắng trước dịch bệnh song bản thân vẫn cố bình tình tĩnh, lạc quan và chú ý chăm sóc sức khỏe. Mọi người ở đây cập nhật tin tức rất thường xuyên, COVID-19 luôn là mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc trò chuyện. Từ khi có dịch, phụ nữ ở nhà nội trợ, làm vườn còn đàn ông thì sửa sang nhà cửa, cập nhật tin tức".

Thay vì lo lắng quá mức, chị tự tạo niềm vui và tận hưởng những ngày cả nhà cũng nhau quây quần. Anh xã giúp chị sửa lại nhà tắm, con trai cùng vào bếp giúp chị làm bánh, rửa bát… Không khí trong nhà luôn vui vẻ, đầy ắp tiếng cười. Có lẽ đây cũng chính là liều thuốc hữu hiệu để bảo vệ cả gia đình khỏi đại dịch toàn cầu lần này.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Con trai lớn phụ chị rửa bát.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chồng chị Thu Giang tranh thủ ngày nghỉ do dịch COVID-19 giúp vợ sửa sang lại nhà tắm.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con

Định cư tại Latvia, mẹ Việt mong muốn dạy cho cậu con trai nhỏ về ngày Tết quê hương. Và nói là làm, hơn 10 ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam

Sáng 7/11, Renée Nault, nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada đã có buổi tọa đàm trao đổi với ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ấn Độ, chiều tối 5/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, gặp gỡ cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ.
800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

800 vận động viên tham gia Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg năm 2026

Ngày 3/5/2026, Đoàn Cơ sở – Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) đã tổ chức bế mạc thành công Đại hội Thể thao sinh viên Việt Nam năm 2026.
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

51 năm thống nhất đất nước: Cộng đồng người Việt tại Nga tin tưởng vào tương lai

Tổng lãnh sự Nguyễn Việt Kiên đánh giá cao sự gắn bó của người Việt Nam tại Primorye, khẳng định con người, trí tuệ, công sức của cộng đồng là bộ phận không thể tách rời của đất nước.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động