Trang chủ Việt kiều
08:02 | 18/04/2020 GMT+7

Mẹ Việt tại Canada tích trữ lương thực đủ dùng trong 1 tháng để đương đầu với COVID-19

aa
Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát, chị Thu Giang ở thủ đô Ottawa, Canada đã chủ động chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, mua lương thực dự trữ... Với chị "cuộc chiến" này còn dài và mình không được phép chủ quan.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Du học sinh trong khu cách ly chống dịch của Việt Nam: 'Thật thoải mái và không có gì để phàn nàn'
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Thu Giang-mẹ Việt tại Ottawa, Canada (Ảnh: NVCC)

Chủ động trước COVID-19

Chị Thu Giang sống tại Down Town, thủ đô Ottawa, Canada đã có những chia sẻ rất thú vị cùng Tạp chí Thời Đại. Kể từ khi Chính phủ ban bố dịch, chị đã luôn cập nhật tin tức, tự trang bị đầy đủ các đồ dùng để bảo vệ bản thân và gia đình như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

Là mẹ của hai cậu con trai, con lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi lại vốn là người Hà Nội gốc nên chị Thu Giang rất cẩn thận và quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Với chị, việc chăm sóc con cái, lo toan nhà cửa là niềm hạnh phúc.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Giang mua nhiều thực phẩm hơn thường ngày do COVID-19.

Theo chị Giang: "Ở Canada rất may mắn không có tình trạng đổ xô tích trữ. Tuy nhiều trung tâm thương mại đóng cửa song việc mua hàng không đến nỗi khan hiếm. Khi đến siêu thị, họ sẽ giới hạn chỉ cho 15-20 người được vào mua trong 1 lần nên thời gian chờ đợi mua hàng cũng lâu hơn thường lệ”.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Đại siêu thị Costco giới hạn khách mua hàng bằng quy định mỗi hộ chỉ từ 1 tới 2 người vào mua.

Không hoảng loạn trước COVID-19

Chị Giang là nhân viên khách sạn tại Ottawa. Công việc của chị là đặt phòng cho nhóm khách du lịch nên khi Canada ra lệnh cấm tập trung đông người thì nhiều hoạt động buộc phải hủy. Khách sạn chị làm việc cho 3/4 nhân viên nghỉ làm từ giữa tháng 3. Chị chia sẻ: “Công việc bị nghỉ kéo dài sẽ ảnh hưởng nhất là với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ như chị”. Chồng chị làm việc trong lĩnh vực IT. Từ khi có dịch, các nhân viên thay phiên nhau mỗi ngày một người lên cơ quan. Hai cháu nhỏ thì hiện cũng nghỉ học theo chỉ thị của Chính phủ.

Tuy nhiên chị Giang tâm sự, chị thấy vững tâm và phần nào bớt lo lắng hơn khi Canada đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ mọi người. Tùy theo thu nhập cá nhân và việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Hầu hết các đối tượng đều được nhận khoản tiền này. Mức hỗ trợ chung cho mỗi người có thu nhập ít nhất 5000 USD trong năm 2019 và bị mất việc do dịch 2000 USD/ tháng, kéo dài trong 4 tháng. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, có người đau ốm tùy điều kiện sẽ nhận được mức trợ cấp cao hơn. Hai cháu nhỏ nhà chị được nhận thêm 300 USD tiền sữa mỗi tháng và 200 USD (khoản này chỉ được 1 lần) hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu trong đợt nghỉ dịch.

Nghỉ học lâu ngày điều khiến chị lo lắng nhất là sợ làm lỡ mất thời gian học trực tiếp trên lớp cho các con. Song từ 6/4, trường học của các con chị đã triển khai giáo dục qua Google Class (một dạng lớp học trực tuyến). “Các cháu phải học và nộp bài trên mạng. Một tuần dự kiến tầm 5 tiếng trên máy và có cả hỗ trợ gửi máy tính bảng về cho những gia đình nếu không có máy” chị Giang chia sẻ thêm.

“Sống chung với lũ”

Khi được hỏi có lo lắng trước COVID-19 hay không, chị Thu Giang cho biết: “Chị lo lắng trước dịch bệnh song bản thân vẫn cố bình tình tĩnh, lạc quan và chú ý chăm sóc sức khỏe. Mọi người ở đây cập nhật tin tức rất thường xuyên, COVID-19 luôn là mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc trò chuyện. Từ khi có dịch, phụ nữ ở nhà nội trợ, làm vườn còn đàn ông thì sửa sang nhà cửa, cập nhật tin tức".

Thay vì lo lắng quá mức, chị tự tạo niềm vui và tận hưởng những ngày cả nhà cũng nhau quây quần. Anh xã giúp chị sửa lại nhà tắm, con trai cùng vào bếp giúp chị làm bánh, rửa bát… Không khí trong nhà luôn vui vẻ, đầy ắp tiếng cười. Có lẽ đây cũng chính là liều thuốc hữu hiệu để bảo vệ cả gia đình khỏi đại dịch toàn cầu lần này.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Con trai lớn phụ chị rửa bát.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chồng chị Thu Giang tranh thủ ngày nghỉ do dịch COVID-19 giúp vợ sửa sang lại nhà tắm.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con

Định cư tại Latvia, mẹ Việt mong muốn dạy cho cậu con trai nhỏ về ngày Tết quê hương. Và nói là làm, hơn 10 ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam

Sáng 7/11, Renée Nault, nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada đã có buổi tọa đàm trao đổi với ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Khơi nguồn sáng tạo cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 9/11/2025, Hội thảo Các Nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 11 (ACVYS 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Trường Đại học Yonsei (Seoul, Hàn Quốc), với sự tham dự của gần 500 sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên và khách mời từ khắp các trường đại học tại Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn của ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2025-2030.
Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Đối ngoại nhân dân đa phương: Một số bài học và suy ngẫm

Trong suốt 75 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động