Trang chủ Việt kiều
08:02 | 18/04/2020 GMT+7

Mẹ Việt tại Canada tích trữ lương thực đủ dùng trong 1 tháng để đương đầu với COVID-19

aa
Ngay từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 bùng phát, chị Thu Giang ở thủ đô Ottawa, Canada đã chủ động chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, mua lương thực dự trữ... Với chị "cuộc chiến" này còn dài và mình không được phép chủ quan.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Du học sinh trong khu cách ly chống dịch của Việt Nam: 'Thật thoải mái và không có gì để phàn nàn'
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Thu Giang-mẹ Việt tại Ottawa, Canada (Ảnh: NVCC)

Chủ động trước COVID-19

Chị Thu Giang sống tại Down Town, thủ đô Ottawa, Canada đã có những chia sẻ rất thú vị cùng Tạp chí Thời Đại. Kể từ khi Chính phủ ban bố dịch, chị đã luôn cập nhật tin tức, tự trang bị đầy đủ các đồ dùng để bảo vệ bản thân và gia đình như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…

Là mẹ của hai cậu con trai, con lớn 10 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi lại vốn là người Hà Nội gốc nên chị Thu Giang rất cẩn thận và quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Với chị, việc chăm sóc con cái, lo toan nhà cửa là niềm hạnh phúc.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chị Giang mua nhiều thực phẩm hơn thường ngày do COVID-19.

Theo chị Giang: "Ở Canada rất may mắn không có tình trạng đổ xô tích trữ. Tuy nhiều trung tâm thương mại đóng cửa song việc mua hàng không đến nỗi khan hiếm. Khi đến siêu thị, họ sẽ giới hạn chỉ cho 15-20 người được vào mua trong 1 lần nên thời gian chờ đợi mua hàng cũng lâu hơn thường lệ”.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Đại siêu thị Costco giới hạn khách mua hàng bằng quy định mỗi hộ chỉ từ 1 tới 2 người vào mua.

Không hoảng loạn trước COVID-19

Chị Giang là nhân viên khách sạn tại Ottawa. Công việc của chị là đặt phòng cho nhóm khách du lịch nên khi Canada ra lệnh cấm tập trung đông người thì nhiều hoạt động buộc phải hủy. Khách sạn chị làm việc cho 3/4 nhân viên nghỉ làm từ giữa tháng 3. Chị chia sẻ: “Công việc bị nghỉ kéo dài sẽ ảnh hưởng nhất là với những người làm trong lĩnh vực dịch vụ như chị”. Chồng chị làm việc trong lĩnh vực IT. Từ khi có dịch, các nhân viên thay phiên nhau mỗi ngày một người lên cơ quan. Hai cháu nhỏ thì hiện cũng nghỉ học theo chỉ thị của Chính phủ.

Tuy nhiên chị Giang tâm sự, chị thấy vững tâm và phần nào bớt lo lắng hơn khi Canada đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ mọi người. Tùy theo thu nhập cá nhân và việc đóng bảo hiểm thất nghiệp, Chính phủ sẽ có mức trợ cấp khác nhau. Hầu hết các đối tượng đều được nhận khoản tiền này. Mức hỗ trợ chung cho mỗi người có thu nhập ít nhất 5000 USD trong năm 2019 và bị mất việc do dịch 2000 USD/ tháng, kéo dài trong 4 tháng. Đặc biệt với những gia đình có con nhỏ, có người đau ốm tùy điều kiện sẽ nhận được mức trợ cấp cao hơn. Hai cháu nhỏ nhà chị được nhận thêm 300 USD tiền sữa mỗi tháng và 200 USD (khoản này chỉ được 1 lần) hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu trong đợt nghỉ dịch.

Nghỉ học lâu ngày điều khiến chị lo lắng nhất là sợ làm lỡ mất thời gian học trực tiếp trên lớp cho các con. Song từ 6/4, trường học của các con chị đã triển khai giáo dục qua Google Class (một dạng lớp học trực tuyến). “Các cháu phải học và nộp bài trên mạng. Một tuần dự kiến tầm 5 tiếng trên máy và có cả hỗ trợ gửi máy tính bảng về cho những gia đình nếu không có máy” chị Giang chia sẻ thêm.

“Sống chung với lũ”

Khi được hỏi có lo lắng trước COVID-19 hay không, chị Thu Giang cho biết: “Chị lo lắng trước dịch bệnh song bản thân vẫn cố bình tình tĩnh, lạc quan và chú ý chăm sóc sức khỏe. Mọi người ở đây cập nhật tin tức rất thường xuyên, COVID-19 luôn là mối quan tâm hàng đầu trong các cuộc trò chuyện. Từ khi có dịch, phụ nữ ở nhà nội trợ, làm vườn còn đàn ông thì sửa sang nhà cửa, cập nhật tin tức".

Thay vì lo lắng quá mức, chị tự tạo niềm vui và tận hưởng những ngày cả nhà cũng nhau quây quần. Anh xã giúp chị sửa lại nhà tắm, con trai cùng vào bếp giúp chị làm bánh, rửa bát… Không khí trong nhà luôn vui vẻ, đầy ắp tiếng cười. Có lẽ đây cũng chính là liều thuốc hữu hiệu để bảo vệ cả gia đình khỏi đại dịch toàn cầu lần này.

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Con trai lớn phụ chị rửa bát.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19
Chồng chị Thu Giang tranh thủ ngày nghỉ do dịch COVID-19 giúp vợ sửa sang lại nhà tắm.
me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt ở Séc chăm 3 con vẫn cùng kiều bào may hàng ngàn khẩu trang tặng nước sở tại chống COVID-19

Không hoảng loạn, không sợ hãi, không bi quan quá mức, chị Nguyễn Ngọc Hà (sống ở Praha, cộng hoà Séc) lại hết sức chủ ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con

Định cư tại Latvia, mẹ Việt mong muốn dạy cho cậu con trai nhỏ về ngày Tết quê hương. Và nói là làm, hơn 10 ...

me viet tai canada tich tru luong thuc du dung trong 1 thang de duong dau voi covid 19 Họa sĩ minh họa Canada giao lưu với 20 họa sĩ Việt Nam

Sáng 7/11, Renée Nault, nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và tiểu thuyết đồ họa người Canada đã có buổi tọa đàm trao đổi với ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Sẵn sàng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột quân sự ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Iran cùng lúc tấn công trả đũa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar và Kuwait, ngày 28/02, các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Vùng Vịnh đã ra thông báo khẩn khuyến cáo công dân Việt Nam tại địa bàn hạn chế di chuyển không cần thiết và không đến các địa điểm nhạy cảm về an ninh nhằm bảo đảm an toàn.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động