Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:55 | 17/09/2017 GMT+7

Mẹ tử tù Nguyễn Văn Tình và nỗi đau cả hai đứa con đều dính vòng lao lí vì ma tuý

aa
Nói về con trai Nguyễn Văn Tình - tử tù vừa bị bắt giữ sau khi trốn khỏi trại giam T16, bà M. liên tục bật khóc. Bà nói, Tình từng mơ ước làm thầy giáo nhưng khi ra trường dạy ở vùng cao được 1 tháng thì thấy vất vả nên xin nghỉ.

Nguyễn Văn Tình khai được gia đình cho 20 triệu sau khi trốn trại

Gần 1 tuần qua, dư luận cả nước vẫn còn xôn xao trước vụ việc hai tử tù Nguyễn Văn Tình (sinh năm 1989, trú tại huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) và Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", sinh năm 1980, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) trốn khỏi trại tạm giam T16 vào đêm 10, rạng sáng 11/9.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, hai tử tù này đã bị bắt sau 150 giờ lẩn trốn. Trong đó, đối tượng Nguyễn Văn Tình bị bắt khi đang chuẩn bị vào khu vực Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) để gặp đồng bọn thì bị các lực lượng chức năng bắt giữ trong đêm 16/9.

me tu tu nguyen van tinh va noi dau ca hai dua con deu dinh vong lao li vi ma tuy

Tử tù Nguyễn Văn Tình sau khi bị công ăn bắt giữ.

Trong cuộc họp thông tin với các cơ quan báo chí chiều ngày 17/9, đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đánh giá hai đối tượng tử tù đặc biệt nguy hiểm, sự việc hết sức nghiêm trọng nên huy động tất cả lực lượng công an địa phương chốt chặn các tuyến mà cả hai có thể di chuyển.

Thọ "sứt" hoạt động xã hội đen nên rất manh động. Tình không manh động nhiều nhưng có thủ đoạn lẩn trốn hết sức tinh vi. Từ khi trốn ra ngoài đến khi bắt được, đối tượng có 4 điện thoại và nhiều sim để thay đổi nhằm tránh bị phát hiện. Hướng chạy trốn là điểm nóng về ma túy của cả nước, địa bàn vùng sâu vùng xa, hiểm trở nên quá trình truy bắt rất khó khăn.

me tu tu nguyen van tinh va noi dau ca hai dua con deu dinh vong lao li vi ma tuy

Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an).

Trong quá trình chạy trốn, Nguyễn Văn Tình có nhiều người giúp đỡ. Ví dụ người thân của Tình và những mối quan hệ trước đây khi Tình hoạt động tội phạm vận chuyển ma túy. Tình rất tinh quái, nhờ điện thoại người đi đường gọi cho bố, mẹ thông tin mình đã bỏ trốn.

"Về hành vi giúp đỡ tử tù trong quá trình bỏ trốn, Bộ đã giao cho PC44 điều tra. Công an Hà Nội cũng đã thực hiện việc điều tra theo các quy định pháp luật. Khi bị bắt, trong túi Tình có hơn 11 triệu. Quá trình hỏi sơ bộ ban đầu, Tình khai sau khi trốn ra khỏi trại giam về nhà thì gia đình đưa cho 20 triệu. Tình có mua điện thoại và các sim điện thoại. Bước đầu đối tượng khai nhận như vậy", đại tá Điềm thông tin.

Trước khi sa ngã, tử tù Tình từng mơ ước làm thầy giáo

Tìm về nhà tử tù Nguyễn Văn Tình ở xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội chúng tôi gặp được bà Nguyễn Thị M. (mẹ đẻ của Tình).

Ngồi bần thần trong nhà, bà M. cho biết, kể từ ngày 11/9, sau khi con trai trốn trại, chồng bà được cơ quan công an mời lên làm việc đến nay chưa về. Trước đó, rạng sáng cùng ngày, Tình cũng đã tìm về nhà rồi nhanh chóng bỏ đi khiến ai trong gia đình cũng ngỡ ngàng.

me tu tu nguyen van tinh va noi dau ca hai dua con deu dinh vong lao li vi ma tuy

Bà M. bật khóc khi kể về bước chân sa ngã của con trai.

"Khoảng 4h sáng 11/9, Tình về nhà gọi cửa, mọi người ai cũng bàng hoàng. Tôi hỏi tại sao con về được thì Tình nói ‘Con muốn sống, con không muốn bị tử hình nên đã trốn trại’. Dứt lời, Tình chạy lên phòng lấy vài bộ quần áo rồi đi luôn. Cuộc nói chuyện giữa hai mẹ con chỉ khoảng 10 phút. Tâm trạng nó lúc đó sợ hãi, căng thẳng, nhìn thấy con tôi thương vô cùng, con dại cái mang", bà M. khóc kể lại.

Bà M. tâm sự, từ ngày con trai trốn khỏi phòng biệt giam T16 và bị cơ quan công an bắt rạng sáng ngày 17/9, gia đình chẳng thiết gì đến bán hàng hay dọn dẹp nhà cửa. Điều khiến bà buồn lòng vì nhà có hai người con trai thì cả 2 đều vướng lao lý. Dưới Tình có một người em cũng đang chịu án tù vì liên quan đến ma túy.

me tu tu nguyen van tinh va noi dau ca hai dua con deu dinh vong lao li vi ma tuy

Nhà Tình đóng cửa suốt mấy ngày qua.

"Hai anh em nó từ nhỏ đều ngoan, cho đến lúc trưởng thành, ra ngoài xã hội mới sinh hư. Con lớn vợ chồng không quản được, em trai nó cũng bị đi tù vì liên quan đến ma túy. Thâm tâm tôi không bao giờ nghĩ con bị tử hình. Hôm trước, con về nhà khiến tôi choáng váng", bà M. chia sẻ.

Nói về con đường sa ngã của con trai, bà M. cho biết: "Tình từng có ước mơ làm thầy giáo, mang con chữ đến với trẻ em vùng cao. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, nó lên Điện Biên dạy học ở một bản vùng cao được hơn 1 tháng rồi xin nghỉ vì vất vả", bà M. nói. Cũng từ đây Tình sa chân vào con đường ma túy.

Được biết, Tình có hai đời vợ, có một con gái với người vợ đầu đến nay được 5 tuổi. Người vợ thứ 2 mới cưới được mấy tháng thì y bị bắt vì liên quan buôn bán ma túy.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, đối với những người dù có biết rõ 2 tử tù bỏ trốn mà đã cung cấp tiền bạc, cho mượn xe máy hoặc ở cùng đối tượng trong hành trình bỏ chạy trốn thì cũng chưa thỏa mãn dấu hiệu phạm về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo qui định tại Điều 313 và 314 BLHS.

Tuy nhiên, nếu xác định được việc trên thì cũng cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng về hành vi "cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức"

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

- Các điều từ Điều 78 đến Điều 91 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

………………………………………………………………………

- Điều 311 khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử);

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Định Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động