Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:46 | 28/09/2022 GMT+7

Mẹ Hỏm đã hy sinh vì bộ đội Việt Nam

aa
Mười năm biệt phái, “nằm vùng” trong lòng địch để giúp nước bạn Lào, Đại tá, Anh hùng Nguyễn Đức Hạnh đã được sự che chở của những người dân Lào, trong đó có mẹ Hỏm - người sau này đã được Đảng, Nhà nước Lào truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.
Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào

Một ngày trung tuần tháng 3/2022, không khí trong ngôi nhà của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hạnh (phố Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) bỗng đông vui, nhộn nhịp hẳn lên.

Trong số những người có mặt tại nhà ông Hạnh có ba sinh viên Lào học trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các em chính là con nuôi của ông Hạnh. Giao cho con gái nuôi Phetsamone Souvanhnalangsee đi chợ nấu cơm, ông Hạnh cùng mọi người bàn bạc kế hoạch tổ chức Tết Bun Pi May cho khoảng 300 sinh viên Lào ở Đại học Y Dược Thái Bình.

Đại tá Nguyễn Đức Hạnh (thứ 5, từ trái qua) trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tổ chức tại Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Đại tá Nguyễn Đức Hạnh (thứ 5, từ trái qua) trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tổ chức tại Thái Bình (Ảnh: NVCC).

“Đây là Tết cổ truyền của Lào, phải cố gắng để các cháu dù xa quê hương nhưng vẫn được sinh hoạt văn hóa truyền thống của mình", vị Đại tá đang giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Bình giải thích.

Kể về ân tình với đất nước và người dân Lào, ông Hạnh nhớ lại: 10 năm biệt phái, “nằm vùng” trong lòng địch là thời gian ông đã được người dân Lào chăm sóc, vừa nuôi ăn và cung cấp thông tin về tình hình của địch.

Cuộc sống trong lòng địch luôn căng thẳng, nguy hiểm từng ngày từng giờ. Quân địch và bọn gián điệp tăng cường hoạt động, bộ đội không gặp được cơ sở để nhận tiếp tế. Bộ đội phải nấu cháo, đào củ mài luộc ăn thay cơm, không có muối thì lấy ớt thay. Khi củ mài hết thì phải lấy củ nâu nhuộm quần áo ngâm cho hết nhựa chát để ăn cho đầy bụng. Khi bộ đội ốm đau không có thuốc chữa, bị thương không có dụng cụ kỹ thuật.

Ông Hạnh (thứ 5, từ trái qua) bên các lưu học sinh Lào tại trường Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Ông Hạnh (thứ 5, từ trái qua) bên các lưu học sinh Lào tại trường Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).

Trong số những người ông Hạnh mang ơn suốt cuộc đời có mẹ Hỏm (còn gọi là mẹ Thơm - gọi theo tên cô con gái của bà), một cơ sở cách mạng của bộ đội.

Một lần, ông Hạnh vào bản Đìn Đèng, xã Bản Vơi, huyện Nam Viêng Chăn gặp mẹ Hỏm để bắt liên lạc. Bọn gián điệp biết tin và báo cho quân địch về phục kích. Khi quân ta ra khỏi làng, chúng bắn một chiến sĩ của ta bị thương, một y sĩ bị lạc trong rừng. Thu quân chưa xong, gạo hết, cơ sở không tiếp tế được, lương khô phải ăn dè, đơn vị ông Hạnh chia làm hai bộ phận: Một bộ phận đưa thương binh lên núi cứu chữa, một bộ phận ở lại tìm đồng đội lạc trong rừng.

Là chỉ huy, ông Hạnh ở lại với bộ phận tìm người bị lạc. Tuy nhiên, bộ phận tìm người lạc chưa quen rừng, lương khô hết, địch lại tung thêm lính ra càn quét, lùng sục. Để vào rừng tìm bộ đội Việt Nam mà không bị địch nghi ngờ, mẹ Hỏm này ra sáng kiến thả trâu ra khắp cánh rừng rồi cùng ba cô con gái và ông Hạnh giả làm người nhà đi tìm trâu. Sau 5 ngày vất vả, nguy hiểm, mọi người mới tìm được y sĩ.

Tuy nhiên, kẻ địch ở vùng đồng bằng tăng cường càn quét lùng sục đàn áp các cơ sở của bộ đội hết sức dã man. Tại xã Bản Vơi, hễ nghi ngờ ai, địch bắt trói thành hàng dài, dùng súng máy lia chết, đẩy xác xuống sông. Trong số những người bị địch giết chết lần này có mẹ Hỏm và người em gái.

Con gái nuôi người Lào của ông Nguyễn Đức Hạnh - Phetsamone Souvanhnalangsee - nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Con gái nuôi người Lào của ông Nguyễn Đức Hạnh - Phetsamone Souvanhnalangsee - nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).

Mỗi lần nhắc đến việc này, ông Hạnh lại nghẹn ngào. Sau này, ông được biết mẹ Hỏm đã được Đảng, Nhà nước Lào truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.

Năm 2016, ông Hạnh cùng các đồng đội cũ góp tiền tổ chức chuyến đi sang Lào. Trở lại chiến trường xưa, ông Hạnh về làng mẹ Hỏm, gặp gỡ con cháu của mẹ. "Điều đáng tiếc nhất là tôi chưa làm được gì cho gia đình mẹ Hỏm. Tôi chỉ có thể biếu con cháu mẹ chút quà hay sau này đôi lần gửi người sang thắp hương cho mẹ", Đại tá Nguyễn Đức Hạnh bồi hồi.

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực Việt Lào

Tỉnh Thái Bình kết nghĩa với tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) từ những năm 80 của thế kỷ trước. Sau khi Đại tá Nguyễn Đức Hạnh và các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình tham mưu, năm 2021 UBND tỉnh Thái Bình ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị với chính quyền tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, trong đó Thái Bình hỗ trợ cho Xay Nhạ Bu Ly 5 tỷ đồng để xây dựng Trường Trung học Phổ thông Phặt Thạ Nả (bản Phôn Xay, huyện Xay Nhạ Bu Ly).

Thái Bình cũng thường xuyên quan tâm đến số lưu học sinh tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đang học tập tại trường Đại học Y Dược Thái Bình. Hàng năm, tỉnh cấp từ 8-10 suất học bổng cho học sinh tỉnh Xay Nhạ Bu Ly có hoàn cảnh khó khăn sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thái Bình. Ngược lại, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly cũng cấp 2 suất học bổng toàn phần cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông của Thái Bình sang học đại học tại trường Đại học Souphanouvong tỉnh Luông Pha Băng (Lào).

Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào

Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào

Mỗi lần có khách đến thăm nhà, Đại tá Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình lại mang điện thoại ra “khoe” cậu con trai Bounpheng Lathamsathith đang làm bác sĩ ngoại khoa ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn (thủ đô Viêng Chăn, Lào).

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới

Sáng 5/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Séc (28/10/1918 - 28/10/2025), thể hiện tình đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Séc.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững

Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thường trực phía Nam vừa phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức chương trình "Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình", kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện, Trung tâm Ngoại ngữ tiếng Khmer và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia (VNCBC).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động