Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:46 | 28/09/2022 GMT+7

Mẹ Hỏm đã hy sinh vì bộ đội Việt Nam

aa
Mười năm biệt phái, “nằm vùng” trong lòng địch để giúp nước bạn Lào, Đại tá, Anh hùng Nguyễn Đức Hạnh đã được sự che chở của những người dân Lào, trong đó có mẹ Hỏm - người sau này đã được Đảng, Nhà nước Lào truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.
Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long
Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào Quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào

Một ngày trung tuần tháng 3/2022, không khí trong ngôi nhà của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Hạnh (phố Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) bỗng đông vui, nhộn nhịp hẳn lên.

Trong số những người có mặt tại nhà ông Hạnh có ba sinh viên Lào học trường Đại học Y Dược Thái Bình. Các em chính là con nuôi của ông Hạnh. Giao cho con gái nuôi Phetsamone Souvanhnalangsee đi chợ nấu cơm, ông Hạnh cùng mọi người bàn bạc kế hoạch tổ chức Tết Bun Pi May cho khoảng 300 sinh viên Lào ở Đại học Y Dược Thái Bình.

Đại tá Nguyễn Đức Hạnh (thứ 5, từ trái qua) trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tổ chức tại Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Đại tá Nguyễn Đức Hạnh (thứ 5, từ trái qua) trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào tổ chức tại Thái Bình (Ảnh: NVCC).

“Đây là Tết cổ truyền của Lào, phải cố gắng để các cháu dù xa quê hương nhưng vẫn được sinh hoạt văn hóa truyền thống của mình", vị Đại tá đang giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thái Bình giải thích.

Kể về ân tình với đất nước và người dân Lào, ông Hạnh nhớ lại: 10 năm biệt phái, “nằm vùng” trong lòng địch là thời gian ông đã được người dân Lào chăm sóc, vừa nuôi ăn và cung cấp thông tin về tình hình của địch.

Cuộc sống trong lòng địch luôn căng thẳng, nguy hiểm từng ngày từng giờ. Quân địch và bọn gián điệp tăng cường hoạt động, bộ đội không gặp được cơ sở để nhận tiếp tế. Bộ đội phải nấu cháo, đào củ mài luộc ăn thay cơm, không có muối thì lấy ớt thay. Khi củ mài hết thì phải lấy củ nâu nhuộm quần áo ngâm cho hết nhựa chát để ăn cho đầy bụng. Khi bộ đội ốm đau không có thuốc chữa, bị thương không có dụng cụ kỹ thuật.

Ông Hạnh (thứ 5, từ trái qua) bên các lưu học sinh Lào tại trường Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Ông Hạnh (thứ 5, từ trái qua) bên các lưu học sinh Lào tại trường Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).

Trong số những người ông Hạnh mang ơn suốt cuộc đời có mẹ Hỏm (còn gọi là mẹ Thơm - gọi theo tên cô con gái của bà), một cơ sở cách mạng của bộ đội.

Một lần, ông Hạnh vào bản Đìn Đèng, xã Bản Vơi, huyện Nam Viêng Chăn gặp mẹ Hỏm để bắt liên lạc. Bọn gián điệp biết tin và báo cho quân địch về phục kích. Khi quân ta ra khỏi làng, chúng bắn một chiến sĩ của ta bị thương, một y sĩ bị lạc trong rừng. Thu quân chưa xong, gạo hết, cơ sở không tiếp tế được, lương khô phải ăn dè, đơn vị ông Hạnh chia làm hai bộ phận: Một bộ phận đưa thương binh lên núi cứu chữa, một bộ phận ở lại tìm đồng đội lạc trong rừng.

Là chỉ huy, ông Hạnh ở lại với bộ phận tìm người bị lạc. Tuy nhiên, bộ phận tìm người lạc chưa quen rừng, lương khô hết, địch lại tung thêm lính ra càn quét, lùng sục. Để vào rừng tìm bộ đội Việt Nam mà không bị địch nghi ngờ, mẹ Hỏm này ra sáng kiến thả trâu ra khắp cánh rừng rồi cùng ba cô con gái và ông Hạnh giả làm người nhà đi tìm trâu. Sau 5 ngày vất vả, nguy hiểm, mọi người mới tìm được y sĩ.

Tuy nhiên, kẻ địch ở vùng đồng bằng tăng cường càn quét lùng sục đàn áp các cơ sở của bộ đội hết sức dã man. Tại xã Bản Vơi, hễ nghi ngờ ai, địch bắt trói thành hàng dài, dùng súng máy lia chết, đẩy xác xuống sông. Trong số những người bị địch giết chết lần này có mẹ Hỏm và người em gái.

Con gái nuôi người Lào của ông Nguyễn Đức Hạnh - Phetsamone Souvanhnalangsee - nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).
Con gái nuôi người Lào của ông Nguyễn Đức Hạnh - Phetsamone Souvanhnalangsee - nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Thái Bình (Ảnh: NVCC).

Mỗi lần nhắc đến việc này, ông Hạnh lại nghẹn ngào. Sau này, ông được biết mẹ Hỏm đã được Đảng, Nhà nước Lào truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang.

Năm 2016, ông Hạnh cùng các đồng đội cũ góp tiền tổ chức chuyến đi sang Lào. Trở lại chiến trường xưa, ông Hạnh về làng mẹ Hỏm, gặp gỡ con cháu của mẹ. "Điều đáng tiếc nhất là tôi chưa làm được gì cho gia đình mẹ Hỏm. Tôi chỉ có thể biếu con cháu mẹ chút quà hay sau này đôi lần gửi người sang thắp hương cho mẹ", Đại tá Nguyễn Đức Hạnh bồi hồi.

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực Việt Lào

Tỉnh Thái Bình kết nghĩa với tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (Lào) từ những năm 80 của thế kỷ trước. Sau khi Đại tá Nguyễn Đức Hạnh và các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình tham mưu, năm 2021 UBND tỉnh Thái Bình ký thỏa thuận hợp tác hữu nghị với chính quyền tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, trong đó Thái Bình hỗ trợ cho Xay Nhạ Bu Ly 5 tỷ đồng để xây dựng Trường Trung học Phổ thông Phặt Thạ Nả (bản Phôn Xay, huyện Xay Nhạ Bu Ly).

Thái Bình cũng thường xuyên quan tâm đến số lưu học sinh tỉnh Xay Nhạ Bu Ly đang học tập tại trường Đại học Y Dược Thái Bình. Hàng năm, tỉnh cấp từ 8-10 suất học bổng cho học sinh tỉnh Xay Nhạ Bu Ly có hoàn cảnh khó khăn sang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thái Bình. Ngược lại, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly cũng cấp 2 suất học bổng toàn phần cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông của Thái Bình sang học đại học tại trường Đại học Souphanouvong tỉnh Luông Pha Băng (Lào).

Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước Xúc động lễ tiễn đưa 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước
Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ Tình cảm ấm áp của người nhạc sĩ Lào luôn dành tình yêu đặc biệt cho Bác Hồ
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lê Hữu Thuần giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 16/5 tại Thái Bình, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Lê Hữu Thuần, Phó Chủ tịch thường trực nhiệm kỳ 2020-2025 được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.
Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào

Người cha Việt Nam của các lưu học sinh Lào

Mỗi lần có khách đến thăm nhà, Đại tá Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình lại mang điện thoại ra “khoe” cậu con trai Bounpheng Lathamsathith đang làm bác sĩ ngoại khoa ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Viêng Chăn (thủ đô Viêng Chăn, Lào).

Các tin bài khác

Vĩnh Long họp mặt kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026

Vĩnh Long họp mặt kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026

Ngày 13/2, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kiều bào, thân nhân kiều bào và các tổ chức phi chính phủ mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Các trường đại học chăm lo Tết cho sinh viên quốc tế

Các trường đại học chăm lo Tết cho sinh viên quốc tế

Nhân dịp Tết cổ truyền, nhiều trường đại học tổ chức các hoạt động như gói bánh chưng, viết thư pháp, họp mặt, giao lưu văn nghệ, trao quà…, tạo điều kiện để sinh viên quốc tế trải nghiệm nét đẹp văn hóa truyền thống và cảm nhận không khí ấm áp trong những ngày đầu năm.
“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình Hành trình đỏ - Trại nghiên cứu học tập “Theo dấu chân Bác Hồ” có sự tham gia của 150 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Ngày 10/02 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado đến chào xã giao nhân dịp bà nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã chính thức ra mắt Ứng dụng di động Tuyên giáo và Dân vận (App TGDV) - nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số, bảo đảm truyền tải thông tin nhanh chóng, đa phương tiện và kết nối thông suốt giữa Trung ương, địa phương và nhân dân.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Cần Thơ khai mạc đường hoa nghệ thuật chủ đề “Tết sum vầy”

Tối 14/2 (nhằm 27 tháng Chạp), tại tuyến đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học, phường Ninh Kiều, UBND TP. Cần Thơ chính thức khai mạc Đường hoa nghệ thuật “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026”, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc chào đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động