Jane’s Defence Weekly đưa tin, có 1 máy bay C-130J-30 của Không quân Hoàng gia Anh rơi trong lãnh thổ Iraq khi thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt ở Syria.

Jane’s Defence Weekly cho biết hôm 29/06/2018, 1 chiếc máy bay vận tải quân sự C-130J-30 này khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đón các binh sĩ Anh - Mỹ ở Syria về Iraq thì bị rơi và hư hỏng rất nặng, không thể phục hồi khiến Không quân Hoàng gia Anh đã quyết định loại nó khỏi biên chế ngay lập tức.

Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái cũng đã có một vụ việc tương tự xảy ra đối với dòng máy bay vận tải quân sự C-130J-30 của Không quân Hoàng gia Anh khi làm nhiệm vụ thuộc lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quanh Raqqa, miền Bắc Syria, nhưng đã bị giấu kín.

Đây là tổn thất đầu tiên của Anh trong chiến dịch mang tên ‘Shader’ (Bóng mờ) - mật danh của chiến dịch tiêu diệt IS.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận với Tạp chí Jane’s về bất cứ thông tin nào xung quanh vụ tai nạn của chiếc máy bay vận tải quân sự Hercules C4 (phiên bản C-130J-30), có số hiệu ZH873 nói trên.

Đồng thời phát ngôn viên nhấn mạnh rằng việc này là cần thiết nhằm "để đảm bảo an ninh quốc gia hoặc công bố những thông tin như vậy dường như sẽ gây tổn hại tới năng lực, hiệu quả cũng như an ninh đối với các lực lượng vũ trang Hoàng gia Anh".

Tuy nhiên, trang tin quân sự về Trung Đông South Front cho biết chiếc C-130-J30 này bị nạn khi sau đón các binh sĩ Anh - Mỹ hoạt động ở Syria. Có thể đây là vụ tai nạn nghiêm trọng, liên quan đến mạng sống của nhiều binh sĩ liên quân nên Bộ Quốc phòng Anh không công bố thông tin chi tiết.


N. Tuấn Sơn

In bài viết

Truyền hình