Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:27 | 17/11/2017 GMT+7

Máy bay ném bom Mỹ chưa tham chiến nhưng đã bị tên lửa S-75 Liên Xô "hạ gục"

aa
Đáng ra, B-58 phải đủ sức tiến vào Liên Xô, Trung Quốc với tốc độ và độ cao mà các tên lửa đánh chặn của đối phương khó có thể vươn tới.

Sai lầm "đẹp"

Ngày 11/11/1956, chiếc B-58 Hustler đầu tiên cất cánh nhưng nó không bao giờ có cơ hội tham gia chiến đấu.

Đây là một chiếc máy bay vô cùng đẹp và độc đáo, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân tốc độ cao, khiến Liên Xô phải thay đổi chiến thuật và phương thức phát triển với chi phí gia tăng đáng kể để tiêu diệt nó.

B-58 Hustler ra đời nhằm thay thế cho các máy bay ném bom B-47 Stratojet. Ở một số khía cạnh, mẫu Hustler của Convair, với thiết kế cánh tam giác, là một mẫu máy bay xuất sắc.

Nó là máy bay ném bom siêu thanh có khả năng bay nhanh hơn đáng kể (Mach 2.0) so với chiếc B-52 Stratofortress và Stratojet, trần bay tối đa 19.300m – mức này cũng cao hơn nhiều so 2 mẫu máy bay trên.

Tuy nhiên, Hustler có kích cỡ tương đối nhỏ đối với một máy bay ném bom, nó có chiều dài 29m, sải cánh 17m. Trong khi đó, chiều dài thân và sải cánh của B-52 lần lượt hơn B-58 19m và 39m.

may bay nem bom my chua tham chien nhung da bi ten lua s 75 lien xo ha guc

B-58A Hustler năm 1968. Ảnh: Không quân Mỹ

Tốc độ là điều quan trọng nhất đối với Hustler, bởi Không quân Mỹ muốn có một loại máy bay ném bom đủ khả năng mang theo 1 quả bom hạt nhân B-53 với sức công phá lên tới 9 megaton hoặc 4 quả bom hạt nhân B43/B61 dưới cánh.

Nó phải đủ sức tiến vào Liên Xô, Trung Quốc với tốc độ và độ cao mà các tên lửa đánh chặn của đối phương khó có thể vươn tới.

Năm 1964, CIA xác định rằng, Trung Quốc chỉ có duy nhất một loại máy bay có khả năng đánh chặn B-58, đó là MiG-21 Fishbed. Tuy nhiên, "ngay cả khi đó", cơ hội đánh chặn thành công vẫn "rất thấp".

Một phần là bởi Huslter được trang bị 4 động cơ tua-bin phản lực J79-GE-5A và thiết kế cánh tam giác của nó có thể giúp gia tăng tốc độ.

Dấu chấm hết cho Hustler

Song, cũng chính kích cỡ nhỏ của Hustler lại dẫn tới một trong những thiếu sót lớn nhất đối với một mẫu máy bay được thiết kế để thâm nhập không phận Liên Xô: Bán kính chiến đấu (chưa tiếp dầu) của nó chỉ lên tới 2.800km.

Điều này đòi hỏi Không quân Mỹ phải bố trí Hustler ở châu Âu hoặc chuẩn bị một lượng lớn máy bay tiếp dầu trên không.

Theo cuốn "Rearming for the Cold War, 1945-1960" của cựu Đại tá Không quân Mỹ Elliott V. Converse III năm 2012, bán kính chiến đấu ngắn của Hustler đã trở thành mối lo ngại nghiêm trọng đối với Không quân Mỹ.

Trung tướng Curtis LeMay của Bộ chỉ huy không quân chiến lược Mỹ (SAC) không hề thích thú gì mẫu máy bay ném bom này.

may bay nem bom my chua tham chien nhung da bi ten lua s 75 lien xo ha guc

B-58 có bán kính chiến đấu quá ngắn. Ảnh: Không quân Mỹ

Vấn đề trở nên tệ hơn khi B-58 có kết cấu phức tạp, chi phí vận hành quá đắt đỏ (gấp 3 lần chi phí vận hành B-52) và khó phát triển.

Vì thế, số lượng máy bay ném bom B-58 dự kiến được chế tạo ban đầu đã thay đổi, Không quân Mỹ quyết định mua 116 chiếc, chỉ bằng 1/3 số máy bay mà họ cần tới.

Bên cạnh đó, do B-58 bay quá nhanh nên Không quân Mỹ cần tới hệ thống dẫn đường và thả bom mới - Sperry AN/ASQ-42 – tuy nhiên, phát triển hệ thống này cũng rất rắc rối.

Trong thời gian sau đó, động cơ J79, hệ thống phanh, ghế phóng phi công của B-58 bắt đầu gặp vấn đề.

Do đó, "bất chấp một vài kỷ lục về tốc độ đã đạt được, B-58 tỏ ra không xứng đáng với mức chi phí đắt đỏ của nó" – Đại tá Converse viết.

Máy bay ném bom B-58 Hustler

Trên hết, theo trang mạng War is Boring, có 2 yếu tố quyết định đã đặt dấu chấm hết cho Hustler. Thứ nhất, Liên Xô đã phát triển được các loại tên lửa đất-đối-không tiên tiến. Tháng 5/1960, tên lửa phòng không Liên Xô đã bắn hạ máy bay trinh sát tầm cao U-2 do phi công Francis Gary Powers điều khiển.

Tên lửa S-75 Dvina (NATO định danh: SA-2 Guideline) có thể bắn hạ mục tiêu ở độ cao lên tới 25.000m, cao hơn nhiều so với trần bay tối đa của B-58.

Giải pháp dành cho B-58 là bay thấp, tuy nhiên, bay thấp cũng đồng nghĩa với việc phải bay chậm lại, điều này hoàn toàn đi ngược lại với mục đích thiết kế ban đầu của Hustler. Chiếc máy bay này tỏ ra rất tệ khi di chuyển với tốc độ thấp.

Vấn đề thứ 2 là do Không quân Mỹ muốn các quy trình phát triển B-58 (công tác chế tạo các hệ thống phụ, cơ sở, thiết bị hỗ trợ và chương trình huấn luyện) được tiến hành đồng thời, tương tự như chương trình tiêm kích tàng hình F-35 nhiều thập kỷ sau này.

Tuy nhiên, theo phương thức đó, một khi phát sinh vấn đề, toàn bộ hệ thống sẽ phải thiết kế lại hoặc đều phải nằm chờ cho tới khi trục trặc được khắc phục.

Kết quả là, tiến độ phát triển bị chậm lại, một số khâu chuẩn bị sản xuất phải hủy bỏ, chi phí gia tăng, kế hoạch triển khai bị trì hoãn.

B-58 Hustler chưa từng tham gia chiến đấu và nó cũng không được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phi hạt nhân. Tháng 1/1970, Không quân Mỹ loại biên mẫu máy bay này.

Nhiệm vụ tấn công hạt nhân được giao cho các mẫu máy bay ném bom tầm thấp B-52, B-1, F-111, B-2 và các tên lửa đạn đạo.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động