Chiến cơ F-35C của Mỹ vừa gặp sự cố khi hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson đang hoạt động trên Biển Đông. Thông tin được Hải quân Mỹ công bố sáng sớm 25/1, theo giờ VN.
Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Tàu chiến Mỹ hoạt động tự do hằng hải thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ hôm 20/1 bác tin tàu khu trục USS Benfold của nước này bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo USNI News.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lộ nhiều sơ hở khi chạm mặt hải quân Mỹ ở biển Đông
Mới đây, phó Đô đốc Roy Kitchener, chỉ huy Lực lượng tàu mặt nước Hải quân Mỹ, lần đầu đưa ra nhận định về một bức ảnh thủy thủ Mỹ ung dung gác chân lên thành tàu khu trục USS Mustin nhìn tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong lần tiếp cận gần giữa 2 bên tại Biển Đông hồi tháng 4/2021.

Hải quân Mỹ cho biết, sự cố xảy ra trong lúc phương tiện của Mỹ đang thực hiện hoạt động bay thường lệ trên Biển Đông. Phi công đã ấn nút phóng ghế thoát hiểm sau đó được một trực thăng quân sự của Mỹ cứu thoát. Tình hình sức khoẻ của phi công đã ổn định. Ngoài ra còn có 7 thuỷ thủ khác bị thương.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, có 3 quân nhân cần phải đưa tới cơ sở y tế tại Manila và 4 người được điều trị ngay trên tàu. Hải quân Mỹ cho biết, nguyên nhân gây ra sự cố đang được điều tra làm rõ.

Máy bay chiến đấu F-35C của Mỹ gặp sự cố khi đang huấn luyện ở Biển Đông

Một tiêm kích F-35C Lightning II cất cánh khỏi tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, có 2 nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ, do tàu Carl Vinson và USS Abraham Lincoln dẫn đầu, đã bắt đầu hoạt động tại Biển Đông từ ngày 23/1.

Các nhóm tàu sân bay đã đi vào vùng biển này để huấn luyện trong bối cảnh Đài Loan thông báo có thêm một đợt máy bay mới của Không lực Trung Quốc xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Đài Bắc xác lập.

USS Carl Vinson là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Mỹ được triển khai F-35C, dòng tiêm kích dành cho tàu sân bay. Không đoàn tàu sân bay 147 là đơn vị đầu tiên của Mỹ tiếp nhận F-35C. Máy bay F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông Hình ảnh tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ diễn tập trên Biển Đông
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ USS Essex đã hoàn tất việc diễn tập ở Biển Đông vào ngày 16/1.
Việt Nam lên tiếng khi Mỹ ra tài liệu vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông Việt Nam lên tiếng khi Mỹ ra tài liệu vạch trần các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Liên quan đến các vấn đề ở Biển Đông, Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế.

In bài viết

Truyền hình