Theo thông tin từ Bộ Công Thương, DOC đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong thô (mã HS 0409.00.0005, 0409.00.0035, 0409.00.0045, 0409.00.0056 và 0409.00.0065) có xuất xứ từ Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.
Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ
Tăng thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc Tăng thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc

Phía Mỹ công bố thời kỳ thu thập số liệu là từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/3 năm nay. DOC ước tính biên độ bán phá giá sản phẩm mật ong của các doanh nghiệp Việt Nam nằm trong khoảng 47,56-138,23%. Thời gian điều tra dự kiến là 12 tháng, đồng thời có thể gia hạn thêm 6 tháng theo quy định của Mỹ.

Mật ong Việt bị điều tra chống bán phá giá
Mật ong Việt bị điều tra chống bán phá giá.

Quyết định điều tra này được đưa ra sau khi DOC tiếp nhận hồ sơ yêu cầu từ Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Số liệu của hải quan Mỹ cho thấy kim ngạch xuất khẩu mật ong Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50,7 nghìn tấn trong năm 2020, chiếm 25,8% tổng lượng nhập khẩu.

Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị Mỹ điều tra biện pháp phòng vệ thương mại. Năm 2001, Mỹ cũng từng điều tra chống bán phá giá với mật ong Trung Quốc và chống trợ cấp với mật ong Argentina.

Hiện DOC đã ban hành bản câu hỏi về lượng và giá trị (Q&V) xuất khẩu và sẽ đưa ra thông báo lựa chọn bị đơn bắt buộc vào ngày 31/5. Trên cơ sở đó, cơ quan này ban hành bản câu hỏi đầy đủ cho các doanh nghiệp với thời hạn trả lời là 30 ngày.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, Bộ Công Thương khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mật ong hợp tác với DOC trả lời bản câu hỏi Q&V.

Các doanh nghiệp đã trả lời bản câu hỏi này nhưng không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc có thể nộp đơn xin hưởng thuế suất riêng rẽ (separate rate).

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị các hiệp hội và doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ Mật ong Việt có thể bị điều tra chống bán phá giá tại Mỹ
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong xuất xứ từ 5 quốc gia gồm Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.
Tăng thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc Tăng thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc
Bộ Công Thương tiếp tục gia hạn áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc với mức tăng lên, ở mức 4,39 - 35,58% sau hơn một năm áp dụng quy định này.
Triệt phá đường dây mua bán ma tuý dạng Triệt phá đường dây mua bán ma tuý dạng "trà ô long", "đông trùng"
Khám xét ngôi nhà, cơ quan chức năng phát hiện 49 bánh heroin, ma tuý đá cùng nhiều loại ma tuý khác và đặc biệt là 5000 gói ma tuý dạng bột mà các con nghiện gọi là "trà ô long", "đông trùng".

In bài viết

Truyền hình