Người dân xã biên giới Minh Tân (Vị Xuyên, Hà Giang) đã hồi sinh sau “cú hích” từ Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025.
Phát hiện 10 công dân nhập cảnh trái phép qua cột mốc biên giới huyện Mèo Vạc Phát hiện 10 công dân nhập cảnh trái phép qua cột mốc biên giới huyện Mèo Vạc
Ngày 19/4, Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 10 công dân nhập cảnh trái phép qua cột mốc 448 thuộc huyện Mèo Vạc, Hà Giang.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai bên biên giới Vun đắp mối quan hệ hữu nghị hai bên biên giới
Ngày 26-8-2014, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ký kết nghĩa cụm dân cư biên giới với thôn Thán Sản, thị trấn Na Lương, khu Phòng Thành, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Sau 7 năm kết nghĩa, tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân hai thôn được bồi đắp; hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, chúc mừng nhau trong các dịp lễ, tết của mỗi nước.
“Chuyện tử tế” trên biên giới Sơn La “Chuyện tử tế” trên biên giới Sơn La
“Thấy nhiều người dân bản còn nghèo quá, cái xe máy là phương tiện có giá trị nhất trong gia đình, nhưng bà con nơi đây không biết sửa chữa lại liên tục tham gia giao thông trên những quãng đường đèo dốc nên nhiều lúc mất an toàn. Hiểu được điều đó, tôi trình bày ý tưởng với cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phiêng Pằn, BĐBP Sơn La mở tiệm sửa xe máy miễn phí cho người dân nơi đây” - Thượng úy Bùi Xuân Trang, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn chia sẻ.

Minh Tân là xã biên giới, người dân chủ yếu sinh sống bằng sản xuất nông nghiệp. Hầu hết các hộ đều có diện tích vườn gần nhà, thuận lợi cho việc trồng rau và cây ăn quả. Tuy nhiên, những năm qua kinh tế vườn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; năng suất các loại cây trồng không cao, chưa tạo ra được hàng hóa. Bên cạnh đó, phong tục, tập quán sản xuất của các hộ dân còn mang tính thuần túy, đơn giản; việc lựa chọn các loại giống cây trồng và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế…

17.144
Lãnh đạo xã Minh Tân kiểm tra vườn cây của gia đình anh Hầu Mí Vương, thôn Mã Hoàng Phìn.

Xã Minh Tân có 2 thôn biên giới là Hoàng Lỳ Pả và Mã Hoàng Phìn, trong đó có 7 mốc giới, gồm 5 mốc chính và 2 mốc phụ, với tổng chiều dài đường biên giới trên 4,929 km. Đây là địa bàn có địa hình chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự. Những năm qua, các hoạt động bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn đường biên mốc giới luôn được cấp ủy, chính quyền, trong đó có Đoàn xã Minh Tân thành lập và duy trì hoạt động của Đội TNXK vì biên cương Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế tại Làng Thanh niên lập nghiệp thôn Phìn Sảng.

Thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh, với quan điểm “Không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau”, Đảng ủy, UBND xã Minh Tân đã tổ chức họp triển khai và thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động, thành lập tổ thẩm định và xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai chương trình cải tạo vườn tạp. Phân công thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng thôn, bản; tuyên truyền nội dung, chủ trương, chính sách đến người dân và đăng ký nhu cầu vay vốn theo Nghị quyết đối với các hộ nghèo và cận nghèo. Phân công cán bộ chuyên môn tư vấn, hướng dẫn vẽ sơ đồ cải tạo vườn cho các hộ tham gia.

Đến thăm gia đình anh Hầu Mí Vương, thôn Mã Hoàng Phìn đúng lúc anh đang chăm sóc vườn cây ăn quả. Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn rộng hơn nghìn mét vuông, anh Vương chia sẻ: Trước kia khu vườn này cằn cỗi, đất sườn đồi, chủ yếu trồng ngô và cỏ cho gia súc. Thực hiện chủ trương của tỉnh, gia đình tôi đã cải tạo lại đất, thiết kế vườn khoa học với từng khu riêng; đồng thời trồng các loại cây có giá trị như Hồng không hạt, ổi Đài Loan... Hiện, trên 100 cây hồng, 60 cây ổi của gia đình đang sinh trưởng, phát triển tốt.

Năm 2021 xã Minh Tân có 20 hộ đăng ký thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ; trong đó có 2 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo, còn lại là hộ trung bình, với nhu cầu vay vốn 150 triệu đồng. Đến thời điểm này, đã có 10 hộ triển khai, diện tích được cải tạo 10.600 m2, chủ yếu trồng các loại cây: Hồng không hạt, ổi, cam và chăn nuôi gia cầm… Xã đã tổ chức tuyên truyền cho người dân được 24 buổi với trên 850 lượt người tham gia. Ngoài ra, lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ các gia đình phát dọn được 80 công lao động.

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và sự hưởng ứng của người dân, chỉ trong thời gian ngắn, những mảnh đất cằn cỗi đã được thay thế bằng những mầm xanh căng tràn nhựa sống của các loại cây trái, báo hiệu cho những niềm vui mới, thành công mới nơi mảnh đất biên thùy.

Giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới biển Khánh Hòa Giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới biển Khánh Hòa
Khu vực biên giới biển tỉnh Khánh Hòa đang phát triển rất sôi động, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, đi cùng với đó, tệ nạn xã hội, các vụ việc vi phạm pháp luật cũng đang có diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, BĐBP Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ các biện pháp để giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Kiên Giang: Mang nước ngọt về biên giới chữa khát cho dân Kiên Giang: Mang nước ngọt về biên giới chữa khát cho dân
Một số hộ dân thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành ( Kiên Giang ) đang thiếu nước ngọt và nước sinh hoạt nghiêm trọng do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài.
Gương sáng bảo vệ an ninh biên giới Gương sáng bảo vệ an ninh biên giới
Sinh sống tại thôn Bản Máy, xã Bản Máy (Hoàng Su Phì), ông Hoàng Xín Phủ là tấm gương điển hình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Những năm qua, người dân nơi đây luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, coi ông là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.
In bài viết

Truyền hình