Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
11:43 | 04/07/2019 GMT+7

Mang “Vàng” từ rừng về nhà

aa
Mang “Vàng” từ rừng đó là cách làm mà người dân ở một xã vùng cao biên giới của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên khi tiến hành tìm kiếm và thuần nuôi những đàn ong mật sống ở trong rừng.    
Làng chài đẹp nhất Nam trung bộ nằm ở đâu? Cận cảnh hoang tàn sau cháy rừng ở Nam Đàn Hình ảnh hoang tàn sau vụ cháy rừng dữ dội ở Quảng Bình

Nằm cách trung tâm tỉnh Điện Biên gần 100km, Chà Nưa là một xã vùng cao biên giới của huyện Nậm Pồ. Là một xã thuần nông nên người dân Chà Nưa chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù trong những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương trong việc đưa các loại giống cây, con có giá trị cao vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. Nhưng với địa hình chủ yếu là đồi núi, diện tích đất để sản xuất nông nghiệp ít nên dù có đưa các loại giống cây, con có giá trị vào sản xuất thì việc làm giàu từ nông nghiệp của nhân dân xã Chà Nưa cũng là điều khó khăn.

Thời gian gần đây tại xã đã xuất hiện một cách làm mới mang lại nguồn thu nhập khá, từ đó góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân đó là công việc vào rừng tìm kiếm và thuần nuôi những đàn ong mật.

Theo chân cán bộ xã Chà Nưa đến thăm gia đình ông Thùng Văn Lay, bản Cấu - Người đầu tiên của xã thực hiện thành công việc tìm kiếm những đàn ong mật từ trong rừng về nhà để thuần nuôi. Hiện gia đình ông đã thuần nuôi được 30 tổ ong rừng để lấy mật.

Ông Lay cho biết: Ban đầu ông chỉ vào rừng tìm những tổ ong để lấy mật mang về dùng cho gia đình. Nhưng trong quá trình tìm kiếm những tổ ong mật đó, ông đã phát hiện ra đặc tính của chúng là rất thích ở những gốc cây mục và rỗng giữa hoặc ở trong các hang đá. Đặc biệt là những gốc cây gạo già. Từ đó ông nảy ra ý định và tìm những cây gỗ gạo đã chết để đục và đóng thành những thùng nhỏ mang vào rừng nhằm dẫn dụ đàn ong vào làm tổ. Sau một thời gian thử nghiệm ông thấy đàn ong đã đến làm tổ tại những thùng mà ông đã làm sẵn đó. Ông quyết định làm thêm nhiều thùng như vậy và để ở trong rừng. Sau khi đàn ong đã quen với việc làm tổ ở trong thùng thì ông đưa về nhà để tiện cho việc nuôi và lấy mật.

“Hiện nay mỗi năm gia đình ông thu được hơn 100 lít mật thành phẩm. Số mật trên không đủ cung cấp ra thị trường mà chủ yếu bán cho những người thân quen. Hiện giá bán là 250 nghìn đồng/lít, nếu thuận lợi cũng thu khoảng từ 30 đến 35 triệu đồng/ năm”- Ông Thùng Văn Lay nói.

mang vang tu rung
Ông Thùng Văn Lay kiểm tra tổ ong trước khi tiến hành lấy mật

Là một lãnh đạo xã còn rất trẻ tuổi nhưng đối với anh Thùng Văn Ánh - Phó chủ tịch HĐND xã Chà Nưa, việc tìm kiếm những đàn ong mật ở trong rừng về thuần nuôi không chỉ là một công việc mang lại lợi ích kinh tế mà còn là niềm đam mê. Cũng vì niềm đam mê mà nhiều năm nay vào ngày những nghỉ anh lại vào rừng tìm kiếm những đàn ong mật ở rừng về để thuần nuôi. Anh Thùng Văn Ánh cho biết: Loài ong mật rừng có nhiều đặc tính vượt trội hơn so với loại ong mật nuôi như địa bàn hoạt động khá rộng, chúng có thể đi tìm kiếm phấn hoa rộng trong bán kính 4-5km; khả năng chống chịu bệnh khá tốt, hầu như không mắc bệnh, …

“Loài ong rừng không cần phải chăm sóc hay nuôi dưỡng chỉ cần bảo vệ chúng khỏi những loài ong lạ đến phá. Nuôi ong rừng không phải mất công chăm sóc nhiều và cũng không mất tiền để mua giống. Mật được lấy từ loài ong này chất lượng rất tốt vì chúng được tạo ra hoàn toàn từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe”. Hiện gia đình có hơn 20 tổ ong, thu hoạch khoảng từ 100 đến 120 lít/ năm”- Anh Ánh nói.

mang vang tu rung
Anh Thùng Văn Ánh tiến hành thu hoạch mật ong
Là xã vùng cao ở biên giới, Chà Nưa có diện tích rừng khá lớn, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng phòng hộ, là điều kiện tốt cho đàn ong mật rừng sinh trưởng và phát triển. Người dân đã từ bỏ thói quen vào rừng tìm kiếm mật ong bằng phương thức cũ là đốt lửa xua đuổi dàn ong dể lấy mật mà thay vào đó là việc tìm kiếm đàn ong mật về để thuần nuôi.

Theo ông Khoàng Văn Van – Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa cho biết: Phong trào nuôi ong mật rừng được người dân trong xã thực hiện từ rất lâu, ban đầu chỉ mang tính chất tự phát với mục đích phục vụ gia đình là chủ yếu. Nhưng khi thấy được nhu cầu của thị trường về mật ong rừng thì người dân đã coi việc vào rừng tìm kiếm những đàn ong mật về thuần nuôi là một nghề để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu chỉ có một vài hộ thực hiện, khi thấy có hiệu quả thì nhiều hộ khác trong xã cũng học tập và làm theo. Hiện xã có khoảng gần 500 tổ ong mật rừng được người dân thuần nuôi thành công, hộ nhiều thì có 30 tổ, hộ ít thì 2- 3 tổ. Mặc dù, đây chưa phải là nguồn thu nhập chính nhưng việc thuần nuôi loài ong mật bắt từ rừng đang là một nghề giúp cải thiện đời sống của bà con nhân dân trong xã.

Để đảm bảo chất lượng mật của đàn ong khi đã được thuần nuôi, chính quyền xã đã có quy định cụ thể khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nông nghiệp tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống của đàn ong. Đặc biệt xã đã vận động, khuyến khích người dân tại các bản không sử dụng thuốc diệt cỏ.

mang vang tu rung
Số hộ khá giàu của xã Chà Nưa ngày xuất hiện nhiều

Chất lượng mật ong rừng thuần nuôi của xã Chà Nưa đã được người tiêu dùng trong tỉnh đánh giá cao, bởi chúng được tạo ra từ những loài hoa trong rừng sâu và hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, để việc thuần nuôi ong mật rừng trở thành một nghề mang lại thu nhập cho người dân, chính quyền xã Chà Nưa đã thành lập hợp tác xã nuôi ong rừng. Bên cạnh đó, xã sẽ tiến hành đăng ký chất lượng sản phẩm “mật ong rừng Chà Nưa” và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm - Ông Khoàng Văn Van nói.

mang vang tu rung Kiên Giang: Đã mắt, phát thèm trước những tảng mật ong rừng U Minh

Từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, người dân huyện An Minh (Kiên Giang) tất bật vào mùa thu hoạch mật ong. Không chỉ kiếm ...

mang vang tu rung Ngâm chanh đào mật ong đi, không phải trị ho đâu, dùng để đắp mặt đấy

Khi ngâm chanh đào với mật ong - thực phẩm giàu vitamin E - đây sẽ là hỗn hợp lý tưởng giúp bạn loại bỏ ...

mang vang tu rung Từ ngày dùng mật ong rửa mặt, da mặt tôi có sự chuyển biến kỳ diệu, thật không thể tin vào mắt mình!

Từ lâu mật ong đã được xem là một trong những mỹ phẩm thiên nhiên an toàn, hiệu quả. nhưng nếu thay thế hoàn toàn ...

mang vang tu rung Lợi ích sức khỏe của mật ong và quế

TĐO - Chúng ta đã sử dụng mật ong và quế trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng mật ong ...

mang vang tu rung Bài thuốc trị ho từ mật ong và dầu dừa

TĐO - Dầu dừa và mật ong là bài thuốc trị ho được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền.

mang vang tu rung Sữa ấm hòa mật ong – thức uống chữa bệnh

Sữa ấm hòa mật ong được coi là một thức uống chữa bệnh vì chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có tác dụng kháng ...

Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình giảm tỷ lệ hộ nghèo hiệu quả bền vững của Tây Ninh sau sáp nhập

Hành trình giảm tỷ lệ hộ nghèo hiệu quả bền vững của Tây Ninh sau sáp nhập

Trong bối cảnh vừa mở rộng địa giới hành chính sau sáp nhập với Long An, Tây Ninh vẫn ghi dấu ấn mạnh mẽ khi giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,37%. Các chính sách về nhà ở, vốn vay và sinh kế trở thành điểm tựa vững chắc giúp người dân vượt khó, ổn định cuộc sống.
Cả nước cơ bản hoàn thành xóa 283.000 nhà tạm, nhà dột nát

Cả nước cơ bản hoàn thành xóa 283.000 nhà tạm, nhà dột nát

Theo thống kê của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, hiện có 23/34 địa phương đã công bố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát; với ước tính khoảng 283 nghìn căn nhà hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.
18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

18 địa phương 'về đích' xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong tuần qua, cả nước có thêm 4 địa phương hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và tổ chức lễ công bố chính thức, bao gồm: Sơn La, Bình Định, Bình Phước và Hậu Giang.

Các tin bài khác

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động