Từ ngày 31/12/2019, hành vi mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền từ 80 -100 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ-CP.
mang theo vang khi xuat canh co the bi phat toi 100 trieu dong Giá vàng hôm nay 20/11 tăng hay giảm?
mang theo vang khi xuat canh co the bi phat toi 100 trieu dong Giá vàng hôm nay 19/11: Giảm mạnh xuống sát mốc 41 triệu đồng/lượng
mang theo vang khi xuat canh co the bi phat toi 100 trieu dong Giá vàng hôm nay 18/11: Đứng im chờ tín hiệu mới

Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch sẽ bị phạt từ 30- 50 triệu đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Theo điều 24 của Nghị định này, hành vi không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng.

Theo đó, hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán sẽ bị phạt cảnh cáo.

Trường hợp mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần; Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật; Vi phạm trách nhiệm của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có thay đổi về mạng lưới chi nhánh, địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 80 -100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Kinh doanh mua, bán vàng miếng không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 8 Điều này; Mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Phạt tiền từ 140 - 180 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm; Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trạng thái vàng; Xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ; vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm mà không đúng theo nội dung ngành nghề đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

mang theo vang khi xuat canh co the bi phat toi 100 trieu dong
Ảnh minh họa

Phạt tới 400 triệu đồng cửa hàng kinh doanh vàng không có giấy phép kinh doanh

Nghị định 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ còn quy định thêm cả về mức xử phạt các cửa hàng kinh doanh mua, bán vàng nhưng chưa có giấy phép kinh doanh.

Theo đó, phạt tiền từ 200 - 250 triệu đồng đối với hành vi sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu không đúng theo giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng đối với hành vi hoạt động sản xuất vàng miếng không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, phạt tiền từ 300 - 400 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật;

Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

Đối với các hành vi vi phạm sẽ được áp dụng hình thức xử phạt bổ sung gồm: Tịch thu số vàng đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, c khoản 8 Điều này; Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều này.

Nghị định 88/2019/NĐ-CP sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 31/11/2019.

In bài viết

Truyền hình