Những ngày cuối năm, khi cây đào, cây mai bắt đầu nhú nụ hoa đón xuân mới Quý Mão cũng là lúc các cán bộ, chiến sỹ Vùng 4 Hải quân tất bật chuẩn bị tàu và nhân lực đưa hàng tết đến với quân và dân trên các điểm đảo của quần đảo Trường Sa.
Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa
Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.
Hành trình mang quà Tết lên đảo Đá Nam (quần đảo Trường Sa) Hành trình mang quà Tết lên đảo Đá Nam (quần đảo Trường Sa)
Theo hải trình, điểm dừng chân đầu tiên tàu KN490 sẽ cập đảo Song Tử Tây.

Sau khi tiếp nhận quà tết từ cán bộ, Nhân dân trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài gửi về, ngày 21/12/2022, tại Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức lễ xuất quân, vận chuyển quà tết và thăm, chúc tết Nguyên đán Quý Mão 2023 các cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân đang làm việc, sinh sống trên quần đảo Trường Sa. Đây là chuyến hàng đặc biệt, mang theo những món quà tết truyền thống của dân tộc, tình cảm, niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước, cùng hơi thở mùa xuân từ đất liền đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa.

Đưa hàng tết lên tàu KN490.

Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân lên tàu đi làm nhiệm vụ ở Trường Sa.

Trước lúc công bố lệnh cho các con tàu chuẩn rời Quân cảng Cam Ranh ra Trường Sa, Đại tá Nguyễn Văn Bách, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân cho biết: Chúng tôi vừa nhận được thông tin ngoài khơi đang có gió mùa Đông Bắc nên biển sẽ có sóng lớn và mưa to. Tuy nhiên, lãnh đạo Vùng 4 Hải quân đã thống nhất đưa 4 con tàu chuyên dụng từ Quân cảng Cam Ranh ra khơi để chuyển hàng tết đến các đảo trên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc đúng lịch trình và kế hoạch đã định.

Tàu KN490 vượt sóng vươn khơi mang tết sớm đến Trường Sa.

"Trong hải trình ra Trường Sa, ngoài hàng hóa là những vật dụng sinh hoạt thiết yếu phục vụ nhu cầu của cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên các đảo và điểm đóng quân còn có nhiều món quà mang hương vị ngày tết gửi ra Trường Sa như lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn... để gói bánh chưng; cây quất, đào, mai, chuối quả... và nhiều quà tặng là vật dụng trang trí đón xuân. Đặc biệt, trong chuyến hành trình này, các tàu còn mang hàng trăm bức thư tay của học sinh trong đất liền trên cả nước gửi tới cán bộ, chiến sỹ đang công tác ở Trường Sa...", Đại tá Nguyễn Văn Bách cho biết thêm.

Chuyển hàng xuống xuồng để đưa vào đảo Cô Lin.

Theo phân công, chúng tôi được bố trí đi trên con tàu KN490. Đây là con tàu được thiết kế hiện đại nhất, nhì trong nhóm các tàu hiện có của Hải quân Việt Nam. Theo kế hoạch, tàu sẽ đi ra các tuyến đảo phía Bắc của quần đảo Trường Sa như Song Tử Tây, Đá Nam, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn Đông, Sinh Tồn… Vùng biển này mùa này luôn có sóng to, gió lớn. Ngay khi các con tàu chở hàng tết ra Trường Sa vừa kéo 3 hồi còi chào đất liền, rời khỏi Quân cảng Cam Ranh, tiếng loa phóng thanh đã phát thông báo: “Hiện nay biển đang có gió giật mạnh và sóng cao kèm theo mưa lớn, đề nghị các thành viên trên tàu chú ý bảo đảm an toàn”.

Suốt dọc dài hành trình đêm đầu tiên trên biển, gió giật liên hồi và mưa xối xả nhưng các con tàu vẫn cưỡi sóng ra khơi, đến với Trường Sa thân yêu.

Cập đảo Cô Lin, mang hàng tết gửi tặng cán bộ, chiến sỹ hải quân.

Sáng sớm 22/12/2022, khi đến phòng của nhóm phóng viên để hỏi thăm tình hình sức khỏe, Thượng tá Phạm Văn Thọ, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: Trường Sa mấy hôm nay biển động, sóng lớn, dự là chuyến hành trình sẽ rất khó khăn, vất vả nhưng tôi rất mong cán bộ, chiến sỹ cùng các đồng chí phóng viên quyết tâm vượt qua để mang hàng hóa, quà tặng ra các đảo phục vụ cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân đón tết. Mỗi món quà từ đất liền là sợi dây nghĩa tình nối liền với khúc ruột Trường Sa.

Đại diện lãnh đạo Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tặng quà cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin.

Trung tá Phạm Văn Phúc, sỹ quan chỉ huy tàu KN490, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân cho biết: Chuyến công tác lần này, chúng tôi được dự báo là thời tiết không thuận lợi, gió to, sóng cao từ 3 m đến 5 m nên ngay từ lúc đưa hàng lên tàu, cán bộ, chiến sỹ đã phân loại hàng hóa, gói ghém, chằng buộc, bảo quản kỹ. Những thức hàng khô như bánh kẹo, măng, miến, mộc nhĩ... và hàng dễ vỡ được đóng gói nhiều lớp, tránh nước mặn xâm nhập. Những mặt hàng cây cảnh đào, quất, mai thì được bọc ni-lông, hạn chế tác động gió biển, bởi nếu để hơi mặn bám vào tán lá, quả, hoa thì cây dễ chết khô. Đơn vị còn phân công các chiến sỹ mỗi ngày 2 lần tưới nước ngọt cho cây.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây bày mâm ngũ quả chuẩn bị đón tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cán bộ, chiến sỹ đảo Sinh Tồn xúc động đọc những bức thư từ đất liền gửi ra đảo.

Niềm vui đón tết sớm ở đảo Song Tử Tây.

Hơn 16 ngày vượt qua sóng gió mùa biển động đầy gian khó, ngày 6/1/2023, đoàn công tác Vùng 4 Hải quân đã hoàn thành nhiệm vụ đưa nhu yếu phẩm, quà tết của đất liền đến với quân, dân các điểm đảo của huyện đảo Trường Sa an toàn tuyệt đối.

Cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa vui xuân mới nhưng vẫn chắc tay súng giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong buổi lễ gặp mặt tổng kết công tác vận chuyển hàng tết Quý Mão ra quần đảo Trường Sa, Chuẩn đô đốc Lê Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân khẳng định: Quần đảo Trường Sa là vùng biển đảo thiêng liêng của ông cha ta để lại, sẽ được bảo vệ, gìn giữ cho muôn đời sau. Những món quà tết là niềm động viên lớn lao, thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Nhân dân cả nước, đồng thời mang theo tình cảm, niềm tin, hơi thở mùa xuân của đất liền đến với cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân Trường Sa, giúp họ có thêm ý chí quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Hành trình mang quà Tết lên đảo Đá Nam (quần đảo Trường Sa) Hành trình mang quà Tết lên đảo Đá Nam (quần đảo Trường Sa)
Theo hải trình, điểm dừng chân đầu tiên tàu KN490 sẽ cập đảo Song Tử Tây.
"Chợ Tết Công đoàn" mang Tết đến nhiều gia đình khó khăn "Chợ Tết Công đoàn" mang Tết đến nhiều gia đình khó khăn
Ngày 30/12, tại thành phố Lạng Sơn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Chương trình "Chợ Tết Công đoàn" tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

In bài viết

Truyền hình