Mặc dù điều kiện kinh phí còn hạn hẹp, nhiều nhiệm vụ phải triển khai thực hiện với yêu cầu ngày càng cao trong những ngày đầu năm mới 2023, tuy nhiên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã dành một phần kinh phí, thời gian quan tâm thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện vùng biên giới, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới
Người dân nghèo của 17 tỉnh được hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt Người dân nghèo của 17 tỉnh được hỗ trợ gạo trong dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt

Sáng sớm tinh mơ một ngày cuối tháng Chạp, nhìn chưa rõ mặt người, rét tái tê, sương mù giăng kín, nhưng tại sở chỉ huy, Đại tá Dương Quốc Long, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã cẩn thận, lật giở mỗi túi kiểm tra từng phần quà mà lãnh đạo đơn vị chuẩn bị đi tặng các hộ nghèo ở Mường Nhé, Mường Chà. Vừa kiểm tra, Đại tá Long vừa nhắc nhở các nhân viên, cần lưu ý không để thiếu, nhầm các túi quà của từng đối tượng và yêu cầu gói buộc cẩn thận vì đường xa, lại khó đi. Cán bộ, chiến sĩ tham gia đoàn công tác đi tặng quà Tết ai nấy đều hồ hởi, phấn khởi, bởi được “chở mùa xuân” đến với một số hộ nghèo nơi biên giới còn nhiều khó khăn.

Chặng đường dài hơn 200km từ thành phố Điện Biên Phủ đến huyện Mường Nhé như ngắn lại khi được nghe những câu chuyện về tình quân dân, về những việc làm mà cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã và đang làm giúp nhân dân từ Đại tá Khổng Đình Tám, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Dịp này, tại những ngôi nhà sàn của đồng bào người Mông cheo leo bên vách núi, cờ Tổ quốc tung bay, hoa đào, hoa mận nở khắp các triền đồi, khe núi, rồi những chợ cóc, chợ tạm ven đường của bà con các dân tộc thiểu số bày bán những sản vật như lá dong, hoa lan, lợn, gà... báo hiệu Tết đang rất cận kề.

Mang Tết đến với hộ nghèo nơi biên giới
Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên trao quà tặng học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở xã Mường Toong, huyện Mường Nhé.

Đến Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, người dân đã đến đông đủ. Vì không chỉ có Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, mà Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (Quân khu 2) cũng trao 60 suất quà tặng hộ nghèo dịp này. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mường Toong, Lù Văn Dũng chào đón khách như thể người thân đi xa lâu ngày trở về. Đại tá Khổng Đình Tám đã đến thăm hỏi, tặng quà của cá nhân cho một số học sinh nghèo vượt khó và trao quà của Văn phòng Bộ Quốc phòng tặng sáu học sinh nghèo vượt khó thuộc địa bàn ba xã Nậm Vì, Mường Toong, Huổi Lếch, mỗi suất trị giá sáu triệu đồng.

Được biết, để chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão, với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Mỗi suất quà trao đi niềm vui ở lại”; không để người dân đứt bữa trong dịp Tết, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên xây dựng kế hoạch, chuẩn bị kinh phí tổ chức thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Cùng với đó, đơn vị trao 1.388 suất quà của Chủ tịch nước, trị giá 420 triệu đồng; 33 suất quà của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, trị giá 40 triệu đồng; hàng nghìn suất quà tổng trị giá hơn 700 triệu đồng của Bộ Quốc phòng; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2; huyện ủy, ủy ban nhân dân các huyện, quà của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên khoảng 300 triệu đồng…

Các túi quà chủ yếu là đồ dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết như: dầu ăn, mì chính, nước mắm, bột canh, tiền mặt, mì tôm, chăn bông, quần áo ấm. Để chuyển số quà Tết nêu trên kịp thời đến các đối tượng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã thành lập sáu đoàn công tác để tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, vùng đặc biệt khó khăn, các đơn vị quân sự, biên phòng, công an làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Giàng A Dế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Hằng năm, mỗi khi Tết đến, Xuân về, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên và các đơn vị quân đội, công an luôn quan tâm thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách và hộ nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới trên địa bàn. Qua đó không chỉ tô thắm thêm truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” mà còn góp phần xây dựng “Thế trận lòng dân” vùng biên giới vững chắc; giúp các đối tượng chính sách, hộ nghèo thêm đủ đầy, ấm tình quân dân khi Tết đến, Xuân về.

Mang Tết đến cùng bà con gốc Việt ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia Mang Tết đến cùng bà con gốc Việt ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia
Gửi lời chúc bà con cộng đồng đón một cái Tết vui tươi, Tổng Lãnh sự Lại Xuân Chiến mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên, chấp hành tốt luật pháp sở tại, giữ gìn thuần phong mỹ tục.
Hà Nội: Hà Nội: "Tết ấm" đến với bệnh nhân bảo hiểm y tế có hoàn cảnh khó khăn
Thực hiện chương trình Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn – Xuân Quý Mão 2023, ngày 17/1, đoàn công tác của BHXH TP Hà Nội đã đến thăm và tặng 70 suất quà cho những bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình