Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, những người lính biên phòng xứ Nghệ ngoài nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết còn tích cực quyên góp, chuẩn bị để mang những phần quà Tết đầy nghĩa tình sẻ chia với những khó khăn vất vả của đồng bào nghèo nơi vùng sâu, vùng xa biên giới.
"Chợ Tết Công đoàn" mang Tết đến nhiều gia đình khó khăn
Ngày 30/12, tại thành phố Lạng Sơn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khai mạc Chương trình "Chợ Tết Công đoàn" tỉnh Lạng Sơn năm 2023.
"Tết ấm nghĩa đồng bào" trên quê Bác
Tối 3/1, tại TP Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023” với chủ đề “Tết ấm nghĩa đồng bào”.

Xuân biên phòng

Năm nay Chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức.

Chương trình là chuỗi các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới đón Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới.

Thông qua đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân, tô thắm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Những ngày áp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, khi mọi người, mọi nhà đang tất bật lo sắm tết, thì đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã vượt hơn 300 km mang chương trình “Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản” đến với đồng bào các dân tộc ở các xã vùng cao Mỹ Lý và Nhôn Mai thuộc các huyện 30a (Nghệ An). Đây là những xã đặc biệt khó khăn của vùng cao nghệ An; số hộ nghèo, cận nghèo trên 76%, là địa bàn biên giới, nơi chủ yếu đồng bào dân tộc sinh sống.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Mỹ Lý và Nhôn Mai đã tặng 1.270 suất quà Tết cho nhân dân; tặng sáu nhà đại đoàn kết; một mô hình sinh kế nuôi dê sinh sản; tặng 45 suất quà Tết cho người có uy tín, học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng”; thi gói bánh chưng tặng đồng bào nghèo, các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ… với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng.

Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới ảnh 1
Tổ chức ngày hội gói bánh chưng xanh vui Tết, tặng người nghèo đón Xuân ở khu vực biên giới.
Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới ảnh 2
Được ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Mỹ Lý thăm hỏi, tặng quà Tết gia đình Anh hùng Liệt sĩ Và Bá Giải

Dịp này, Quân y Biên phòng Nghệ An còn phối hợp lực lượng y tế địa phương tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người già, trẻ em, gia đình chính sách. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; ăn, ở hợp vệ sinh, cách thức phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe; góp phần nâng cao ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng...

Tham dự chương trình, anh Lương Xuân Hòa, bản Xiềng Trên (Mỹ Lý) vui mừng: “Qua mấy năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, mọi sinh hoạt, đời sống người dân bị ảnh hưởng rất nhiều, các hoạt động đông người không được tổ chức; nay dịch đã được kiểm soát dân bản ta được tham gia các hoạt động vui Tết, đón Xuân do Bộ đội Biên phòng và Mặt trận Tổ quốc tổ chức và còn được tặng quà tết, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, chúng tôi vui và phấn khởi lắm.

Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới ảnh 3
Đồn Biên phòng Mỹ Lý tặng gạo cho các hộ nghèo dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

Thay mặt địa phương, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý Lương Văn Bảy đã cảm ơn những hoạt động ý nghĩa của chương trình nhằm giúp đồng bào nghèo vùng biên cương đón Tết cổ truyền dân tộc vui hơn, đầm ấm hơn.

Tết ấm vùng biên

Sau khi tổ chức điểm chính tại địa bàn hai xã Mỹ Lý và Nhôn Mai, các đồn, trạm biên phòng còn phối hợp với địa phương và đơn vị kết nghĩa tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại các địa bàn đơn vị đứng chân ở dọc biên giới.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Chương trình còn tặng cho nhân dân 512 suất quà tết với tổng số tiền 336 triệu đồng; tặng bò giống trị giá 43 triệu đồng; phối hợp kêu gọi, vận động xây năm nhà mái ấm, trị giá 336,6 triệu đồng và làm một cầu cứng, trị giá 300 triệu đồng; tặng quà 121 suất quà cho các cháu học sinh với tổng số tiền 103,4 triệu đồng; tổ chức khám chữa bệnh cho 1.207 lượt người và cấp thuốc miễn phí hơn 613 triệu đồng...

Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới ảnh 4
Tặng 100 suất quà Tết, mỗi suất 500.000 đồng cho các hộ nghèo xã biên giới Thông Thụ, huyện 30a Quế Phong.

Để chia sẻ khó khăn với đồng bào, dịp Tết Nguyên đán này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An còn tiến hành vận động, quyên góp từ lương, phụ cấp của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được hơn 220 triệu đồng để trao tặng 440 suất quà cho các hộ đồng bào nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn đứng chân của các đơn vị biên phòng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân ở khu vực biên giới nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Theo đó, các đơn vị Biên phòng phối hợp cùng địa phương tổ chức các hoạt động tặng quà Tết; mỗi đơn vị ít nhất 10 suất quà, mỗi suất ít nhất 500.000 đồng cho các hộ nghèo, hộ chính sách; tổ chức gói bánh chưng, tặng áo ấm cho các học sinh nghèo, khám chữa bệnh cho người nghèo; Trong những ngày Tết, các đơn vị còn cử các tổ công tác xuống ăn Tết với bà con và mời cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con lên đơn vị ăn Tết cùng cán bộ chiến sĩ.

Mang Tết ấm đến với đồng bào nghèo vùng biên giới ảnh 5
Đồn biên phòng Môn Sơn tặng 65 suất quà Tết cho các em học sinh tộc người thiểu số Đan Lai.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An và các đơn vị còn chủ động phối hợp, vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đến với khu vực biên giới tặng quà Tết cho các hộ nghèo với tinh thần dù ít, hay nhiều, mọi người, mọi nhà đều có quà Tết.

Dịp này, còn có nhiều đoàn công tác khác cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng tất bật ngược lên biên giới để tặng quà, đưa tết ấm cho bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, chia sẻ: Các hoạt động của chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Quân đội, của lực lượng Bộ đội Biên phòng, của địa phương về việc chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo vui Xuân, đón Tết; thể hiện truyền thống văn hóa tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta; đồng thời là tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới; góp phần giúp đỡ các hộ dân nghèo trên địa bàn đón tết đầm ấm, đầy đủ hơn; nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân trong dịp tết, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân - dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Liên hoan văn nghệ “Chào xuân biên giới Việt Nam - Trung Quốc 2023” tại Lào Cai Liên hoan văn nghệ “Chào xuân biên giới Việt Nam - Trung Quốc 2023” tại Lào Cai
Tối 19/1, tại Quảng trường trung tâm thành phố Lào Cai đã diễn ra Liên hoan văn nghệ “Chào xuân biên giới Việt Nam-Trung Quốc 2023”, với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên của Lào Cai, Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (Trung Quốc). Lãnh đạo chính quyền tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự buổi Liên hoan.
Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc Ấm tình nơi biên cương Tổ quốc
Trong những ngày cuối năm, nhiều hoạt động tương thân, tương ái của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là chương trình hỗ trợ nhân dân của lực lượng biên phòng đã phần nào xua tan giá rét tại nơi biên cương của tổ quốc.
In bài viết

Truyền hình