Mang rối nước Việt Nam đến với công chúng Pháp
| Tiếp theo thành công Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức năm 2018, cộng đồng người Việt tại Ba Lan sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam - Warszawa 2022 vào ngày 27/8/2022. |
| Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2022 được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức từ ngày 5 - 15/9 (tức ngày 10 - 20/8 âm lịch). |
![]() |
| Một màn trình diễn rối nước “Vũ điệu Tứ linh”. |
Sự kiện do Hiệp hội ALEDI (Trẻ em Đông Dương - Les Enfants de l’Indochine) phối hợp với Công ty TNHH nghệ thuật biểu diễn múa rối nước Hà Nội - Việt Nam tổ chức, nhằm quảng bá văn hóa dân tộc và quyên góp tiền từ thiện cho trẻ em khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi của Việt Nam.
Từ những câu chuyện sinh hoạt thường nhật bình dị, êm ả của người nông dân ở các làng quê, đến các câu chuyện cổ tích hay truyền thuyết, tất cả đều được tái hiện trên một sân khấu nhỏ ngập nước với mái đình cong và những chiếc mành rèm tre. Chú tễu hài hước, trẻ mục đồng chăn trâu thổi sáo, đánh bắt cá, làm nông, rồng phun nước hay phượng hoàng vờn lân…, những con rối nhỏ ngộ nghĩnh, xinh xắn nhảy múa, uốn lượn trên nước, theo nhịp trống canh, với làn điệu chèo và dân ca Bắc Bộ đã thu hút sự theo dõi thích thú của đông đảo công chúng, là bà con kiều bào và bạn bè Pháp.
Bên cạnh đó những tiết mục âm nhạc dân gian, di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận như hát tuồng, chầu văn, hầu đồng hay âm nhạc dân tộc đã đưa khán giả đi hết từ ngạc nhiên này đến thú vị khác.
![]() |
| Các nghệ sĩ rối nước Việt Nam chào khán giả sau buổi diễn. |
Ông Triệu Vĩnh Văn, Chủ tịch Hiệp hội ALEDI, cho biết rối nước là một loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam, nó không giống như nghệ thuật múa rối khác, do đó khán giả phương Tây rất yêu thích. Bên cạnh đó, sự kiện không chỉ nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam mà còn góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp và hoạt động từ thiện.
Với bà Đặng Thị Diệp, Giám đốc Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật rối nước Hà Nội - Việt Nam, chính ước mơ đưa nghệ thuật dân gian cổ truyền Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là để giới thiệu tới bà con kiều bào và bạn bè Pháp, đã thúc đẩy bà phối hợp với Hiệp hội ALEDI tổ chức chuyến lưu diễn này. Bà tâm sự: “Để đưa nghệ thuật dân tộc ra giới thiệu ở nơi đất khách quê người không phải là việc dễ làm. Nhưng với tình yêu và niềm tin vào nghệ thuật, tôi quyết tâm quảng bá rối nước và âm nhạc dân gian cổ truyền của nước ta để bạn bè quốc tế thấy rằng văn hóa dân tộc Việt Nam luôn được bảo tồn và phát triển, đặc biệt là rối nước, một loại hình nghệ thuật đặc sắc có một không hai mà ông cha ta đã truyền lại".
![]() |
| Trích đoạn tuồng cổ: “Ông già cõng vợ đi hội xuân”. |
![]() |
| Màn trình diễn hầu đồng “Cô đôi thượng ngàn”. |
Bà Antonella Tran, một khán giả Pháp, bày tỏ sự thích thú khi xem các tiết mục biểu diễn độc đáo của những con rối trên nước. Đi cùng hai cháu nhỏ của mình, bà chia sẻ: “Tôi và các cháu đều rất thích màn trình diễn của những con rối. Cháu gái của tôi thậm chí còn nhảy múa theo nhạc. Chương trình rất hay và đặc sắc!”.
Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Thế Ban, trưởng đoàn, chỉ đạo nghệ thuật kiêm diễn viên, cũng chia sẻ cảm giác hồi hộp mỗi khi biểu diễn trước bà con kiều bào và bạn bè Pháp. Ông cho biết “rất vinh dự và hạnh phúc khi được đón nhận những tràng pháo tay, nụ cười và sự tiếp đón nồng hậu, tình cảm của bà con sau mỗi buổi diễn".
Sau mỗi buổi biểu diễn, các khán giả có cơ hội được giao lưu với các nghệ sỹ và chụp hình với các nhân vật rối ngộ nghĩnh, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng Pháp. Được biết, toàn bộ số tiền thu được, sau khi trang trải chi phí cho hoạt động biểu diễn, sẽ được đóng góp vào Quỹ ALEDI để giúp đỡ trẻ em khó khăn ở các vùng sâu,vùng xa, miền núi của Việt Nam.
![]() |
| Giao lưu và chụp ảnh giữa các nghệ sĩ và khán giả. |
Trình diễn rối nước và các tiết mục dân tộc không chỉ là giới thiệu với bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống của đất nước Việt Nam, mà còn góp phần vào sự phong phú, đa dạng của kho tàng văn hóa thế giới. Và các con rối cùng các nghệ sĩ chính là những đại sứ văn hóa lưu động rất đặc biệt của Việt Nam.
| Trong thời gian hơn 1 tuần từ ngày 1-10/11, tại thành phố Carrara (tỉnh Massa-Carrara, vùng Tuscany, Italia), Việt Nam đã cùng nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ... tham gia giới thiệu đặc sắc văn hóa dân tộc tại Lễ hội Phương Đông (Festival dell’Oriente). |
| Năm 2022, lần đầu tiên Nhà hát múa rối Việt Nam tham gia Lễ hội Văn hóa Việt Nam - Warszawa do cộng đồng người Việt tại Ba Lan tổ chức với nhiều tiết mục dân gian đặc sắc. Đây là cơ hội để Việt Nam giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối nước đặc sắc của dân tộc tới bạn bè quốc tế. |
Tin bài liên quan
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chúc mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Người Việt tại Chungnam (Hàn Quốc) đón Tết cổ truyền, chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Đọc nhiều
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước










