Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:58 | 04/11/2016 GMT+7

Lý Hiển Long: Trung Quốc sẽ chẳng vui vẻ gì nếu hiệp định TPP "chết yểu"

aa
The Straits Times trích đăng ý kiến của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về tác hại của việc TPP không được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở.

Người đứng đầu chính phủ Singapore cho rằng, đó là một bước lùi rất lớn với uy tín của nước Mỹ trong vị thế cường quốc lớn nhất thế giới hiện nay. Không những vậy, việc Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) chết yểu cũng khiến cho Trung Quốc – đối thủ của Mỹ - chẳng vui vẻ gì.

Theo ông Lý, TPP không đơn thuần là một hiệp định thương mại, mà còn là công cụ hiệu chỉnh chiến lược của Mỹ với cả đồng minh lẫn đối thủ trên thế giới. Vậy thì tại sao Bắc Kinh lại không vui khi TPP chết yểu, trong khi đó là thất bại của Washington ?

Trung Quốc gặt hái được rất nhiều lợi ích nếu TPP vận hành

Thứ nhất, dù bị "ra rìa" nhưng Trung Quốc lại là "sân sau chiến lược" không thể thiếu của TPP. Bởi lẽ, tổng giá trị giao dịch thương mại của 12 nước thành viên TPP chiếm tới 40% tổng giá trị thương mại toàn cầu, song giao dịch nội bộ giữa các thành viên TPP không lớn như vậy.

Với hơn 800 triệu dân, giao dịch thương mại giữa các thành viên TPP chủ yếu bao gồm hai nghiệp vụ kinh tế là mua và bán, cũng chủ yếu giữa hai thành phần người mua và người bán. Mà để gia tăng hoạt động mại thì phải có thành phấn thứ ba là người tiêu dùng.

Thị trường hơn 1,3 tỷ dân của Trung Quốc chính là "người tiêu dùng" tiềm năng của TPP. Thực ra, trong 12 thành viên TPP có tới 8 thành viên thuộc nhóm các quốc gia có hoạt động thương mại phụ thuộc nhiều nhất vào Trung Quốc, trong đó có cả Mỹ, Nhật, Singapore.

Với vai trò là bệ đỡ cho TPP vận hành, Trung Quốc sẽ khai thác được rất nhiều lợi ích khi trao đổi giữa các thành viên TPP gia tăng. Không những vậy, tham gia vào TPP phải có tiền và hàng hoá thì mới có lợi, trong khi đó nhiều thành viên TPP thiếu cả hai yếu tố đó.

Vì vậy, Bắc Kinh được cho là đã chuẩn bị cả tiền và hàng cung cấp cho nhiều thành viên TPP. Điều đó cho thấy giá trị Trung Quốc sẽ hiện diện trong các dòng lưu thông hàng hoá, tiền Trung Quốc sẽ có mặt trong các dòng lưu thông tiền tệ giữa thành viên TPP khi hiệp định này vận hành.

Như vậy, ở mức độ nào đó Bắc Kinh cũng chờ đợi Quốc hội Mỹ thông qua TPP không kém gì chính quyền Obama và các thành viên khác trong TPP.

Thứ hai, Trung Quốc đang là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ với hàng ngàn tỷ USD, đặc biệt là việc Bắc Kinh nắm giữ một lượng rất lớn trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi ích của Trung Quốc từ khoản cho vay này sẽ rất lớn nếu kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng cao.

Không những vậy, hiện nay có hàng trăm đơn vị kinh tế "mình ong xác ve" – "mình" Trung Quốc, "xác" Mỹ - hình thành sau các thương vụ mua bán và sáp nhập, sẵn sàng khai thác lợi ích mà kinh tế Mỹ có được từ các hiệp định thương mại tự do để chuyển về Trung Quốc.

Nghĩa là cả ở tầm vĩ mô lẫn vi mô, cả tài chính công lẫn tài chính doanh nghiệp của Mỹ, đều có sự xâm nhập của những "virus" đến từ kinh tế Trung Quốc. Nếu TPP vận hành, những thực thể "mình ong xác ve" sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế Trung Quốc đang bị giảm đà tăng trưởng.

ly hien long trung quoc se chang vui ve gi neu hiep dinh tpp chet yeu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: International Business Times)

Thế giới lưỡng cực mới Mỹ - Trung khác hoàn toàn Mỹ - Liên Xô

Sau Thế chiến II, thế giới lưỡng cực Xô – Mỹ đã hình thành và tạo ra cuộc Chiến tranh Lạnh kéo dài gần nửa thế kỷ. Đặc điểm của trật tự thế giới này là từ đối đầu quân sự dẫn đến đoạn giao về kinh tế.

Từ đó hình thành và tồn tại hai hình thái kinh tế đối lập là kinh tế kế hoạch tập trung và kinh tế thị trường. Sự đối đầu về quân sự, sự khác biệt về kinh tế đã tạo nên ranh giới không thể xoá nhoà, không có điểm dung hoà giữa giữa hai chiến tuyến.

Tuy nhiên, thế giới lưỡng cực mới đang dần thành hình giữa Mỹ và Trung Quốc không hoàn toàn tạo ra ranh giới và sự đối lập cực đoan như vậy. Hai nước đều tìm cách khai thác lợi ích của đối phương, thậm chí dung hòa, chia sẻ với đối thủ trong những tình huống đặc biệt.

Vì vậy, cạnh tranh trong ngoại giao nước lớn hiện nay là rất khắc nghiệt với những nước nhỏ vì không hoàn toàn được "bảo kê" bởi các ông lớn, dù có là đồng minh hay đối tác chiến lược.

Do đó, dù đứng ngoài TPP nhưng Trung Quốc vẫn có thể cùng Washington xây dựng cơ chế riêng để khai thác lợi ích từ TPP.

Nếu TPP không thể được Quốc hội Mỹ thông qua dưới thời Obama thì Washington giảm uy tín và gặp khó khăn trong việc hiệu chỉnh chính sách với Nhật Bản và Australia, do cả hai đồng minh này rất trông chờ khai thác lợi ích từ TPP.

TPP còn được xem là "lối thoát" của chương trình kinh tế Abenomics của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Tuy nhiên, khi TPP không vận hành thì những lợi ích kỳ vọng của Bắc Kinh từ hiệp định thương mại thế kỷ này trở thành ảo vọng, qua đó việc Bắc Kinh cùng với Washington tạo thế bập bênh để hiệu chỉnh đồng minh – đối tác theo ý của họ là không thể thực hiện được.

Nói tóm lại, khi TPP chỉ nằm trên bàn giấy thì để chiến thắng đối phương, phân hoá đối thủ, từ đó xây dựng những quan hệ đồng minh mới, Bắc Kinh phải đánh đổi lợi ích nhiều hơn so với khi TPP vận hành.

Nói cách khác, Trung Quốc có thể dùng chính lợi ích khai thác được từ TPP để điều chỉnh cục diện theo ý mình.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động