Trang chủ Kinh tế
13:49 | 09/05/2023 GMT+7

Lý do các chuyên gia tin thị trường dầu thế giới đã qua giai đoạn suy giảm mạnh nhất

aa
Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động? Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động?
Giá dầu bình ổn sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường năng lượng toàn cầu đang trong trạng thái cân bằng.

Quá trình sụt giảm của giá dầu trong thời gian gần đây dường như đang bắt đầu có dấu hiệu sớm đảo chiều, theo nhận định của các chuyên gia dự báo về khả năng nhu cầu dầu sẽ hồi phục trong những quý sắp tới.

Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.

“Giờ đây, dường như giá dầu đã lập đáy, có quá nhiều dấu hiệu như vậy”, đồng trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại Citigroup - ông Ed Morse nhấn mạnh.

Ông Morse chỉ ra thị trường hiện đang đương đầu với ảnh hưởng từ các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và thế giới đang dần bước vào mùa mà nhu cầu dầu tăng cao.

Trong tháng trước, liên minh sản xuất dầu này thông báo sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1,16 triệu thùng dầu/ngày. Quy định này có hiệu lực vào tháng 5/2023 và sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2023. Việc sản xuất suy giảm khiến cho nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo giá dầu có thể tăng lập ngưỡng trên 100USD/thùng.

“Chúng tôi đang có cái nhìn lạc quan với quý 2 và quý 3, so với quý 1/2023, mọi chuyện đã tốt hơn hẳn”, ông Morse nói.

Ngân hàng ANZ tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày, chính vì vậy nguồn cung dầu toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt cho đến năm 2023.

“Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng và việc nhu cầu Trung Quốc phục hồi sẽ giúp bù lại cho việc nhu cầu tại nhiều nơi khác chững lại. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy”, ngân hàng ANZ nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố ngày 8/5/2023.

Tương tự như vậy, Goldman Sachs vẫn duy trì dự báo giá dầu thô tăng cao.

“Dự báo của chúng tôi sẽ là giá dầu Brent tăng lên mức 95USD/thùng trước thời điểm tháng 12/2023 và 100USD/thùng trước thời điểm tháng 4/2024, nguồn cung dầu sẽ thâm hụt mạnh trong nửa sau của năm”, Goldman Sachs nhấn mạnh trong báo cáo công bố cuối tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,74% lên 76,61USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,92% lên 72,71USD/thùng.

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước, giá dầu Brent đã giảm đến 8%. Phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent đóng cửa ở mức 72,33USD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 12/2021, theo dữ liệu của Refinitiv. Tương đương trong khoảng thời gian đó, thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 11%.

Việc giá dầu giảm quá nhanh tạo ra nhiều mối lo kinh tế.

Ngày thứ Tư vừa rồi, Fed nâng lãi suất 0,25%, thực tế này khiến cho nhiều người lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế chững lại sẽ có thể làm suy giảm nhu cầu năng lượng.

“Áp lực ngăn lạm phát đã buộc các ngân hàng trung ương như Fed hay ECB hành động mạnh tay, kết quả tăng trưởng nhu cầu của phần lớn các nền kinh tế trong OECD suy giảm, rủi ro suy thoái kinh tế trước mắt lớn dần”, ông Morse nhấn mạnh trong email.

Giá dầu hiện đã giảm xuống mức còn khoảng dưới 80USD/thùng từ ngưỡng hơn 120USD/thùng vào đầu tháng 6/2023 bởi những nỗi sợ về triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vừa qua, việc lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tháng 4/2023 suy giảm cũng khiến nhiều người hoài nghi về mức độ phục hồi của nhu cầu hàng hóa tại nước này.

“Quan điểm cho rằng các thị trường dầu sẽ gặp khó trong năm nay bởi nhu cầu Trung Quốc tăng cao đang có vẻ như không còn hợp thời nữa”, ngân hàng thịnh vượng Australia (CBA) nhấn mạnh trong nghiên cứu.

“Tình trạng thiếu cung trên thị trường dầu sẽ phụ thuộc nhiều vào OPEC+, đặc biệt Nga”, chuyên gia Vivek Dhar thuộc CBA nhấn mạnh. Cho đến nay, hoạt động sản xuất năng lượng của Nga đã ổn định hơn kỳ vọng.

“Hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga vẫn ổn định dù rằng họ thông báo cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày”, trưởng bộ phận nhu cầu toàn cầu tại S&P – ông Kang Wu chỉ ra.

Đối với một số chuyên gia, những yếu tố căn bản trên thị trường dầu vật chất hiện lớn hơn thông điệp từ thị trường tương lai.

“Thay vì phụ thuộc vào những yếu tố căn bản, làn sóng bán mạnh dầu trong tuần qua có nguyên nhân trực tiếp từ những nỗi lo về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái kinh tế cũng như căng thẳng trong ngành ngân hàng Mỹ”, chuyên gia về thị trường dầu tại quỹ PVM – ông Stephen Brennock phân tích.

Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh rằng những nỗi lo về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng và rằng sẽ có những sự điều chỉnh giá trong các tuần sắp tới.

Báo cáo thị trường việc làm tốt hơn so với kỳ vọng hiện đang làm giảm đi những nỗi lo về khả năng kinh tế đi xuống trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ hãm tốc độ điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất của các nhà máy bất ngờ suy giảm trong tháng 4/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm và nhu cầu nội địa gây sức ép lên quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, kỳ vọng về khả năng nguồn cung giảm trong cuộc họp lần tới của Fed đã mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu, theo chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ OANDA tại Singapore – ông Kelvin Wong.

Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, chỉ báo quan trọng về sản lượng tương lai, giảm 3 xuống 588 giàn khoan trong tuần này, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể
Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam - Chile thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoáng sản chiến lược

Việt Nam - Chile thúc đẩy mở cửa thị trường, hợp tác khoáng sản chiến lược

Tại hội đàm ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Francisco Pérez Mackenna nhất trí thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, mở cửa thị trường cho nông sản của nhau, đồng thời mở rộng hợp tác về công nghệ, năng lượng tái tạo và khoáng sản chiến lược.
Carlsberg Châu Á chính thức khởi động chiến dịch "Cheers from the Origin", mở rộng hợp tác cùng RedNote

Carlsberg Châu Á chính thức khởi động chiến dịch "Cheers from the Origin", mở rộng hợp tác cùng RedNote

Với sự đồng hành của Đậu Kiêu (Shawn Dou), chiến dịch kết hợp cùng ứng dụng RedNote để mang đến những nội dung và trải nghiệm số hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng tại các thị trường trọng điểm châu Á. Qua đó, Carlsberg không chỉ kết nối với người dùng trên môi trường trực tuyến mà còn khuyến khích họ đến trực tiếp các quán bar, nhà hàng và điểm bán để trải nghiệm sản phẩm.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Trong các cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang từ ngày 19-20/8, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng vào triển vọng thị trường Việt Nam, cam kết tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác và mở rộng đầu tư, nhất là trong khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng và các ngành kinh tế mới.
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Dấu mốc nửa thế kỷ cũng mở ra một chặng phát triển mới của thương hiệu sữa Việt, với mục tiêu tiếp tục đổi mới để phụng sự tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và đưa những giá trị Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động