Trang chủ Kinh tế
13:49 | 09/05/2023 GMT+7

Lý do các chuyên gia tin thị trường dầu thế giới đã qua giai đoạn suy giảm mạnh nhất

aa
Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động? Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động?
Giá dầu bình ổn sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường năng lượng toàn cầu đang trong trạng thái cân bằng.

Quá trình sụt giảm của giá dầu trong thời gian gần đây dường như đang bắt đầu có dấu hiệu sớm đảo chiều, theo nhận định của các chuyên gia dự báo về khả năng nhu cầu dầu sẽ hồi phục trong những quý sắp tới.

Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.

“Giờ đây, dường như giá dầu đã lập đáy, có quá nhiều dấu hiệu như vậy”, đồng trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại Citigroup - ông Ed Morse nhấn mạnh.

Ông Morse chỉ ra thị trường hiện đang đương đầu với ảnh hưởng từ các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và thế giới đang dần bước vào mùa mà nhu cầu dầu tăng cao.

Trong tháng trước, liên minh sản xuất dầu này thông báo sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1,16 triệu thùng dầu/ngày. Quy định này có hiệu lực vào tháng 5/2023 và sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2023. Việc sản xuất suy giảm khiến cho nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo giá dầu có thể tăng lập ngưỡng trên 100USD/thùng.

“Chúng tôi đang có cái nhìn lạc quan với quý 2 và quý 3, so với quý 1/2023, mọi chuyện đã tốt hơn hẳn”, ông Morse nói.

Ngân hàng ANZ tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày, chính vì vậy nguồn cung dầu toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt cho đến năm 2023.

“Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng và việc nhu cầu Trung Quốc phục hồi sẽ giúp bù lại cho việc nhu cầu tại nhiều nơi khác chững lại. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy”, ngân hàng ANZ nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố ngày 8/5/2023.

Tương tự như vậy, Goldman Sachs vẫn duy trì dự báo giá dầu thô tăng cao.

“Dự báo của chúng tôi sẽ là giá dầu Brent tăng lên mức 95USD/thùng trước thời điểm tháng 12/2023 và 100USD/thùng trước thời điểm tháng 4/2024, nguồn cung dầu sẽ thâm hụt mạnh trong nửa sau của năm”, Goldman Sachs nhấn mạnh trong báo cáo công bố cuối tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,74% lên 76,61USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,92% lên 72,71USD/thùng.

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước, giá dầu Brent đã giảm đến 8%. Phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent đóng cửa ở mức 72,33USD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 12/2021, theo dữ liệu của Refinitiv. Tương đương trong khoảng thời gian đó, thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 11%.

Việc giá dầu giảm quá nhanh tạo ra nhiều mối lo kinh tế.

Ngày thứ Tư vừa rồi, Fed nâng lãi suất 0,25%, thực tế này khiến cho nhiều người lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế chững lại sẽ có thể làm suy giảm nhu cầu năng lượng.

“Áp lực ngăn lạm phát đã buộc các ngân hàng trung ương như Fed hay ECB hành động mạnh tay, kết quả tăng trưởng nhu cầu của phần lớn các nền kinh tế trong OECD suy giảm, rủi ro suy thoái kinh tế trước mắt lớn dần”, ông Morse nhấn mạnh trong email.

Giá dầu hiện đã giảm xuống mức còn khoảng dưới 80USD/thùng từ ngưỡng hơn 120USD/thùng vào đầu tháng 6/2023 bởi những nỗi sợ về triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vừa qua, việc lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tháng 4/2023 suy giảm cũng khiến nhiều người hoài nghi về mức độ phục hồi của nhu cầu hàng hóa tại nước này.

“Quan điểm cho rằng các thị trường dầu sẽ gặp khó trong năm nay bởi nhu cầu Trung Quốc tăng cao đang có vẻ như không còn hợp thời nữa”, ngân hàng thịnh vượng Australia (CBA) nhấn mạnh trong nghiên cứu.

“Tình trạng thiếu cung trên thị trường dầu sẽ phụ thuộc nhiều vào OPEC+, đặc biệt Nga”, chuyên gia Vivek Dhar thuộc CBA nhấn mạnh. Cho đến nay, hoạt động sản xuất năng lượng của Nga đã ổn định hơn kỳ vọng.

“Hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga vẫn ổn định dù rằng họ thông báo cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày”, trưởng bộ phận nhu cầu toàn cầu tại S&P – ông Kang Wu chỉ ra.

Đối với một số chuyên gia, những yếu tố căn bản trên thị trường dầu vật chất hiện lớn hơn thông điệp từ thị trường tương lai.

“Thay vì phụ thuộc vào những yếu tố căn bản, làn sóng bán mạnh dầu trong tuần qua có nguyên nhân trực tiếp từ những nỗi lo về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái kinh tế cũng như căng thẳng trong ngành ngân hàng Mỹ”, chuyên gia về thị trường dầu tại quỹ PVM – ông Stephen Brennock phân tích.

Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh rằng những nỗi lo về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng và rằng sẽ có những sự điều chỉnh giá trong các tuần sắp tới.

Báo cáo thị trường việc làm tốt hơn so với kỳ vọng hiện đang làm giảm đi những nỗi lo về khả năng kinh tế đi xuống trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ hãm tốc độ điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất của các nhà máy bất ngờ suy giảm trong tháng 4/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm và nhu cầu nội địa gây sức ép lên quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, kỳ vọng về khả năng nguồn cung giảm trong cuộc họp lần tới của Fed đã mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu, theo chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ OANDA tại Singapore – ông Kelvin Wong.

Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, chỉ báo quan trọng về sản lượng tương lai, giảm 3 xuống 588 giàn khoan trong tuần này, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể
Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng đi ngang, USD tăng kịch trần

Giá vàng trong nước được duy trì ổn định trên 89 triệu đồng/lượng, trong khi đó tỷ giá tại các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh tăng kịch trần.
Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Luật Đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1/8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 53/CĐ-TTg ngày 26/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.
Mừng kỷ niệm “chuyến bay nụ cười” đến Singapore, Vietjet tặng 10.000 vé bay chỉ từ 0 đồng

Mừng kỷ niệm “chuyến bay nụ cười” đến Singapore, Vietjet tặng 10.000 vé bay chỉ từ 0 đồng

Mừng kỷ niệm những chuyến bay chuyên chở nụ cười đến với đảo quốc Singapore xinh đẹp, Vietjet dành tặng 10.000 vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (*) trên tất cả các đường bay thẳng giữa Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng với Singapore.
Tâm điểm chứng khoán: Rung lắc hay đảo chiều?

Tâm điểm chứng khoán: Rung lắc hay đảo chiều?

Phiên giao dịch cuối tuần đã biến động mạnh và đồng thời làm đứt chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng đảo chiều của chỉ số.

Đọc nhiều

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị tham gia Diễn đàn nhân dân ASEAN 2024

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị các tổ chức nhân dân Việt Nam chuẩn bị cho Diễn đàn nhân dân ASEAN (APF) 2024 dự kiến được tổ chức tại Timor Leste.
Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ông Đỗ Văn Bình giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2024-2029

Ngày 25/5 tại thành phố Hải Phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động