Trang chủ Kinh tế
13:49 | 09/05/2023 GMT+7

Lý do các chuyên gia tin thị trường dầu thế giới đã qua giai đoạn suy giảm mạnh nhất

aa
Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động? Thị trường dầu thế giới ra sao sau thời gian nhiều biến động?
Giá dầu bình ổn sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường năng lượng toàn cầu đang trong trạng thái cân bằng.

Quá trình sụt giảm của giá dầu trong thời gian gần đây dường như đang bắt đầu có dấu hiệu sớm đảo chiều, theo nhận định của các chuyên gia dự báo về khả năng nhu cầu dầu sẽ hồi phục trong những quý sắp tới.

Trong tuần trước, giá dầu có tuần giảm thứ 3 và như vậy có khoảng thời gian giảm dài nhất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm qua đi, các chuyên gia phân tích thị trường nhận định.

“Giờ đây, dường như giá dầu đã lập đáy, có quá nhiều dấu hiệu như vậy”, đồng trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại Citigroup - ông Ed Morse nhấn mạnh.

Ông Morse chỉ ra thị trường hiện đang đương đầu với ảnh hưởng từ các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và thế giới đang dần bước vào mùa mà nhu cầu dầu tăng cao.

Trong tháng trước, liên minh sản xuất dầu này thông báo sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1,16 triệu thùng dầu/ngày. Quy định này có hiệu lực vào tháng 5/2023 và sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2023. Việc sản xuất suy giảm khiến cho nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo giá dầu có thể tăng lập ngưỡng trên 100USD/thùng.

“Chúng tôi đang có cái nhìn lạc quan với quý 2 và quý 3, so với quý 1/2023, mọi chuyện đã tốt hơn hẳn”, ông Morse nói.

Ngân hàng ANZ tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày, chính vì vậy nguồn cung dầu toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt cho đến năm 2023.

“Việc OPEC+ cắt giảm sản lượng và việc nhu cầu Trung Quốc phục hồi sẽ giúp bù lại cho việc nhu cầu tại nhiều nơi khác chững lại. Chính vì vậy, chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ sớm lập đáy”, ngân hàng ANZ nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố ngày 8/5/2023.

Tương tự như vậy, Goldman Sachs vẫn duy trì dự báo giá dầu thô tăng cao.

“Dự báo của chúng tôi sẽ là giá dầu Brent tăng lên mức 95USD/thùng trước thời điểm tháng 12/2023 và 100USD/thùng trước thời điểm tháng 4/2024, nguồn cung dầu sẽ thâm hụt mạnh trong nửa sau của năm”, Goldman Sachs nhấn mạnh trong báo cáo công bố cuối tuần qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,74% lên 76,61USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 1,92% lên 72,71USD/thùng.

Tính từ đầu năm đến cuối tuần trước, giá dầu Brent đã giảm đến 8%. Phiên ngày thứ Tư, giá dầu Brent đóng cửa ở mức 72,33USD/thùng – thấp nhất tính từ tháng 12/2021, theo dữ liệu của Refinitiv. Tương đương trong khoảng thời gian đó, thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 11%.

Việc giá dầu giảm quá nhanh tạo ra nhiều mối lo kinh tế.

Ngày thứ Tư vừa rồi, Fed nâng lãi suất 0,25%, thực tế này khiến cho nhiều người lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế chững lại sẽ có thể làm suy giảm nhu cầu năng lượng.

“Áp lực ngăn lạm phát đã buộc các ngân hàng trung ương như Fed hay ECB hành động mạnh tay, kết quả tăng trưởng nhu cầu của phần lớn các nền kinh tế trong OECD suy giảm, rủi ro suy thoái kinh tế trước mắt lớn dần”, ông Morse nhấn mạnh trong email.

Giá dầu hiện đã giảm xuống mức còn khoảng dưới 80USD/thùng từ ngưỡng hơn 120USD/thùng vào đầu tháng 6/2023 bởi những nỗi sợ về triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Vừa qua, việc lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc tháng 4/2023 suy giảm cũng khiến nhiều người hoài nghi về mức độ phục hồi của nhu cầu hàng hóa tại nước này.

“Quan điểm cho rằng các thị trường dầu sẽ gặp khó trong năm nay bởi nhu cầu Trung Quốc tăng cao đang có vẻ như không còn hợp thời nữa”, ngân hàng thịnh vượng Australia (CBA) nhấn mạnh trong nghiên cứu.

“Tình trạng thiếu cung trên thị trường dầu sẽ phụ thuộc nhiều vào OPEC+, đặc biệt Nga”, chuyên gia Vivek Dhar thuộc CBA nhấn mạnh. Cho đến nay, hoạt động sản xuất năng lượng của Nga đã ổn định hơn kỳ vọng.

“Hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga vẫn ổn định dù rằng họ thông báo cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày”, trưởng bộ phận nhu cầu toàn cầu tại S&P – ông Kang Wu chỉ ra.

Đối với một số chuyên gia, những yếu tố căn bản trên thị trường dầu vật chất hiện lớn hơn thông điệp từ thị trường tương lai.

“Thay vì phụ thuộc vào những yếu tố căn bản, làn sóng bán mạnh dầu trong tuần qua có nguyên nhân trực tiếp từ những nỗi lo về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái kinh tế cũng như căng thẳng trong ngành ngân hàng Mỹ”, chuyên gia về thị trường dầu tại quỹ PVM – ông Stephen Brennock phân tích.

Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh rằng những nỗi lo về nhu cầu dầu đã bị thổi phồng và rằng sẽ có những sự điều chỉnh giá trong các tuần sắp tới.

Báo cáo thị trường việc làm tốt hơn so với kỳ vọng hiện đang làm giảm đi những nỗi lo về khả năng kinh tế đi xuống trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ hãm tốc độ điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất của các nhà máy bất ngờ suy giảm trong tháng 4/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm và nhu cầu nội địa gây sức ép lên quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, kỳ vọng về khả năng nguồn cung giảm trong cuộc họp lần tới của Fed đã mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho giá dầu, theo chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ OANDA tại Singapore – ông Kelvin Wong.

Số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ, chỉ báo quan trọng về sản lượng tương lai, giảm 3 xuống 588 giàn khoan trong tuần này, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đang gây ra ảnh hưởng rõ nét lên kinh tế Mỹ
Nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 1,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với dự báo 2% của các chuyên gia trước đó. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ như vậy giảm đáng kể
Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu? Đồng USD yếu sẽ mang đến “cú huých” tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu?
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Khai trương Tâm Anh Cầu Giấy - “siêu” phòng khám công nghệ cao tại cửa ngõ Tây Nam Hà Nội

Khai trương Tâm Anh Cầu Giấy - “siêu” phòng khám công nghệ cao tại cửa ngõ Tây Nam Hà Nội

Sáng nay 22/10, với hơn 17.000m², phục vụ 3.000 lượt khách mỗi ngày, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức khai trương “siêu” trung tâm khám chữa bệnh Tâm Anh Cầu Giấy hiện đại bậc nhất Thủ đô.
Ống nhựa Ströman- Bền bỉ chất Đức, nâng tầm công trình Việt

Ống nhựa Ströman- Bền bỉ chất Đức, nâng tầm công trình Việt

Trong hành trình phát triển hạ tầng hiện đại, Việt Nam đang đặt ra những tiêu chuẩn mới cho chất lượng và độ bền vững của công trình. Không phải những tòa nhà cao tầng hay khu đô thị mới, chính hệ thống cấp thoát nước, là mạch ngầm của công trình cũng đòi hỏi vật liệu đạt chuẩn quốc tế. Giữa thị trường đa dạng, ống nhựa Ströman, thương hiệu cao cấp của Tập đoàn Tân Á Đại Thành, đã và đang khẳng định vị thế tiên phong với triết lý “Bền bỉ chất Đức” - mang công nghệ, quy chuẩn và tinh thần Đức đến từng công trình Việt.
BSR chủ động phòng chống bão số 12, đảm bảo an toàn tuyệt đối Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR chủ động phòng chống bão số 12, đảm bảo an toàn tuyệt đối Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Trước diễn biến phức tạp của bão số 12 (bão Fengshen) và nguy cơ mưa lớn, ngập lụt, sạt lở trên diện rộng, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất – công trình năng lượng trọng điểm quốc gia.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động