Trang chủ Việt kiều
06:54 | 02/06/2019 GMT+7

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào là cầu nối hữu nghị hai nước

aa
Những ngày cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã tới Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào tham dự Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào và Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Tại đây, Thứ trưởng đã đến thăm, nói chuyện với các lưu học sinh và giáo viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Lào.
Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019 Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào Bế mạc Đại hội thể thao lưu học sinh Lào toàn thành phố Hà Nội năm 2019
luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thăm ký túc xá lưu học sinh Việt Nam tại Lào

Cầu nối hữu nghị

Theo thống kê, hiện có 230 lưu học sinh Việt Nam học tập tại Lào, trong đó có 175 lưu học sinh diện hiệp định, còn lại là diện tự túc. Các em đang theo học ở các khoa như Ngôn ngữ, Quan hệ quốc tế, Kinh tế, Chính trị… tại Đại học Quốc gia Lào.

Thông tin tới Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, các lưu học sinh cho biết, trong thời gian học tập tại Lào, các em luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đại sứ quán Việt Nam, Đại học Quốc gia Lào, các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Lào.

Khu ký túc xá của lưu học sinh tại Lào mới sửa chữa đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về ăn ở, học tập. Tuy nhiên, các em cũng mong muốn có thêm sự đầu tư về phương tiện phục vụ học tập, sinh hoạt; đồng thời đề nghị được xem xét để tăng cấp bù sinh hoạt phí, tăng phụ cấp hàng tháng.

Ghi nhận sự nỗ lực của các lưu học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, các em chính là những hạt giống giữ gìn, phát huy tình hữu nghị Việt - Lào, vì vậy, cần cố gắng học tập tốt, thân thiện - đó cũng là cách để giữ hình ảnh và uy tín với nước bạn.

Trước lo lắng của một số lưu học sinh Việt Nam tại Lào về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp, Thứ trưởng gợi ý: Hiện nay ở Lào có gần 300 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, nhu cầu về nhân lực rất lớn, các em cần mạnh dạn, chủ động kết nối với những doanh nghiệp này để tìm kiếm cơ hội việc làm cả ở Lào và Việt Nam.

Chia sẻ một số khó khăn hiện tại của lưu học sinh, trong đó có mong muốn về tăng sinh hoạt phí, Thứ trưởng giao Cục Hợp tác quốc tế rà soát và có báo cáo cụ thể để gửi các bộ, ngành liên quan xem xét.

Gặp gỡ một số giáo viên được cử sang Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định, vai trò của 34 thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Việt tại Lào rất quan trọng, vừa là cầu nối hữu nghị Việt - Lào, vừa mang tiếng Việt lan tỏa rộng khắp. Thứ trưởng cảm ơn sự hy sinh các thầy cô giáo khi rời xa gia đình để đến một nơi xa xôi và mong các thầy cô nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của hai nước.

Tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho nước bạn Lào

Tại nước CNDCND Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có cuộc gặp xã giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, bà Sengdeuane Lachanthaboune. Tại đây, Thứ trưởng gửi lời chào, thăm hỏi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới người đứng đầu ngành Giáo dục nước CHDCND Lào.

Vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, bà Sengdeuane Lachanthaboune cho biết, đất nước và nhân dân Lào luôn cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Mỗi năm Việt Nam dành cho Lào từ 1.000 – 1.200 suất học bổng ngắn hạn và dài hạn, đồng thời hỗ trợ hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục Lào.

Đánh giá cao thành tựu của giáo dục Việt Nam trong những năm qua, bà Sengdeuane Lachanthaboune mong muốn, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào trong một số nhiệm vụ cụ thể như kiểm định chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất giáo dục…

Trao đổi với bà Sengdeuane Lachanthaboune, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020” của Chính phủ Việt Nam đã mang lại hiệu quả tích cực, Bộ GD&ĐT Việt Nam đang tổ chức đánh giá kết quả và đề xuất triển khai giai đoạn tiếp theo (2021 - 2030) theo hướng tốt hơn nữa.

Khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong việc tuyển chọn, đào tạo tiếng Việt, quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

“Thời gian tới, phía Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, không chỉ thể hiện ở việc cấp học bổng, đầu tư cơ sở vật chất mà quan trọng hơn là hỗ trợ cho toàn bộ chiến lược phát triển giáo dục của Lào, vì sự phát triển và hội nhập của nước bạn Lào” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác tại Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã đến thăm Khoa Tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào; Trường Năng khiếu và Dự bị đại học dân tộc, Đại học Quốc gia Lào; Trường Hữu nghị Lào - Việt.

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019

TĐO - Năm 2019 là dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt - Lào; 70 năm thành lập Quân đội Nhân ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào

TĐO – Đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt – Lào cho rằng, thế hệ ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc 500 lưu học sinh Lào trải nghiệm homestay Việt Nam

“Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” là một mô hình học tập tiên tiến, gắn lý thuyết với thực hành, ...

Theo GD&TĐ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.

Các tin bài khác

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong -  Sáng tạo

Người trẻ Việt Nam tại Liên bang Nga: Tiên phong - Sáng tạo

Ngày 29/3/2026 tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa trong tháng thanh niên.
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn do sóng lớn tại vùng biển Fukui (Nhật Bản) khiến nhiều lao động Việt Nam thương vong, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sở tại triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ nạn nhân và theo dõi chặt chẽ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Đọc nhiều

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"

Ngày 31/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam" nhằm phân tích kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới. Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường

Đắk Lắk đang trung nguồn lực để khởi công xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường trước ngày 30/6, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 15/9, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 460 tỷ đồng.
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động