Trang chủ Việt kiều
06:54 | 02/06/2019 GMT+7

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào là cầu nối hữu nghị hai nước

aa
Những ngày cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã tới Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào tham dự Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào và Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Tại đây, Thứ trưởng đã đến thăm, nói chuyện với các lưu học sinh và giáo viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Lào.
Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019 Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào Bế mạc Đại hội thể thao lưu học sinh Lào toàn thành phố Hà Nội năm 2019
luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thăm ký túc xá lưu học sinh Việt Nam tại Lào

Cầu nối hữu nghị

Theo thống kê, hiện có 230 lưu học sinh Việt Nam học tập tại Lào, trong đó có 175 lưu học sinh diện hiệp định, còn lại là diện tự túc. Các em đang theo học ở các khoa như Ngôn ngữ, Quan hệ quốc tế, Kinh tế, Chính trị… tại Đại học Quốc gia Lào.

Thông tin tới Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, các lưu học sinh cho biết, trong thời gian học tập tại Lào, các em luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đại sứ quán Việt Nam, Đại học Quốc gia Lào, các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Lào.

Khu ký túc xá của lưu học sinh tại Lào mới sửa chữa đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về ăn ở, học tập. Tuy nhiên, các em cũng mong muốn có thêm sự đầu tư về phương tiện phục vụ học tập, sinh hoạt; đồng thời đề nghị được xem xét để tăng cấp bù sinh hoạt phí, tăng phụ cấp hàng tháng.

Ghi nhận sự nỗ lực của các lưu học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, các em chính là những hạt giống giữ gìn, phát huy tình hữu nghị Việt - Lào, vì vậy, cần cố gắng học tập tốt, thân thiện - đó cũng là cách để giữ hình ảnh và uy tín với nước bạn.

Trước lo lắng của một số lưu học sinh Việt Nam tại Lào về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp, Thứ trưởng gợi ý: Hiện nay ở Lào có gần 300 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, nhu cầu về nhân lực rất lớn, các em cần mạnh dạn, chủ động kết nối với những doanh nghiệp này để tìm kiếm cơ hội việc làm cả ở Lào và Việt Nam.

Chia sẻ một số khó khăn hiện tại của lưu học sinh, trong đó có mong muốn về tăng sinh hoạt phí, Thứ trưởng giao Cục Hợp tác quốc tế rà soát và có báo cáo cụ thể để gửi các bộ, ngành liên quan xem xét.

Gặp gỡ một số giáo viên được cử sang Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định, vai trò của 34 thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Việt tại Lào rất quan trọng, vừa là cầu nối hữu nghị Việt - Lào, vừa mang tiếng Việt lan tỏa rộng khắp. Thứ trưởng cảm ơn sự hy sinh các thầy cô giáo khi rời xa gia đình để đến một nơi xa xôi và mong các thầy cô nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của hai nước.

Tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho nước bạn Lào

Tại nước CNDCND Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có cuộc gặp xã giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, bà Sengdeuane Lachanthaboune. Tại đây, Thứ trưởng gửi lời chào, thăm hỏi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới người đứng đầu ngành Giáo dục nước CHDCND Lào.

Vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, bà Sengdeuane Lachanthaboune cho biết, đất nước và nhân dân Lào luôn cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Mỗi năm Việt Nam dành cho Lào từ 1.000 – 1.200 suất học bổng ngắn hạn và dài hạn, đồng thời hỗ trợ hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục Lào.

Đánh giá cao thành tựu của giáo dục Việt Nam trong những năm qua, bà Sengdeuane Lachanthaboune mong muốn, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào trong một số nhiệm vụ cụ thể như kiểm định chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất giáo dục…

Trao đổi với bà Sengdeuane Lachanthaboune, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020” của Chính phủ Việt Nam đã mang lại hiệu quả tích cực, Bộ GD&ĐT Việt Nam đang tổ chức đánh giá kết quả và đề xuất triển khai giai đoạn tiếp theo (2021 - 2030) theo hướng tốt hơn nữa.

Khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong việc tuyển chọn, đào tạo tiếng Việt, quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

“Thời gian tới, phía Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, không chỉ thể hiện ở việc cấp học bổng, đầu tư cơ sở vật chất mà quan trọng hơn là hỗ trợ cho toàn bộ chiến lược phát triển giáo dục của Lào, vì sự phát triển và hội nhập của nước bạn Lào” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác tại Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã đến thăm Khoa Tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào; Trường Năng khiếu và Dự bị đại học dân tộc, Đại học Quốc gia Lào; Trường Hữu nghị Lào - Việt.

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019

TĐO - Năm 2019 là dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt - Lào; 70 năm thành lập Quân đội Nhân ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào

TĐO – Đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt – Lào cho rằng, thế hệ ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc 500 lưu học sinh Lào trải nghiệm homestay Việt Nam

“Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” là một mô hình học tập tiên tiến, gắn lý thuyết với thực hành, ...

Theo GD&TĐ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.
Thanh Hóa tiếp nhận và đào tạo 58 lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn (Lào)

Thanh Hóa tiếp nhận và đào tạo 58 lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn (Lào)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 98/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận và đào tạo 58 lưu học sinh tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào năm học 2024-2025.
Trường Đại học Cửu Long tổ chức giao lưu bóng đá lưu học sinh Lào

Trường Đại học Cửu Long tổ chức giao lưu bóng đá lưu học sinh Lào

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975- 02/12/2024), ngày 30/11, Trường ĐH Cửu Long tổ chức buổi giao lưu bóng đá mini nam, nữ lưu học sinh.

Các tin bài khác

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức ra mắt chương trình đào tạo giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ (thuộc ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam).

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động