Trang chủ Việt kiều
06:54 | 02/06/2019 GMT+7

Lưu học sinh Việt Nam tại Lào là cầu nối hữu nghị hai nước

aa
Những ngày cuối tháng 5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã tới Thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào tham dự Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào và Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Tại đây, Thứ trưởng đã đến thăm, nói chuyện với các lưu học sinh và giáo viên Việt Nam đang học tập và công tác tại Lào.
Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019 Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào Bế mạc Đại hội thể thao lưu học sinh Lào toàn thành phố Hà Nội năm 2019
luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc thăm ký túc xá lưu học sinh Việt Nam tại Lào

Cầu nối hữu nghị

Theo thống kê, hiện có 230 lưu học sinh Việt Nam học tập tại Lào, trong đó có 175 lưu học sinh diện hiệp định, còn lại là diện tự túc. Các em đang theo học ở các khoa như Ngôn ngữ, Quan hệ quốc tế, Kinh tế, Chính trị… tại Đại học Quốc gia Lào.

Thông tin tới Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, các lưu học sinh cho biết, trong thời gian học tập tại Lào, các em luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đại sứ quán Việt Nam, Đại học Quốc gia Lào, các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác và đầu tư tại Lào.

Khu ký túc xá của lưu học sinh tại Lào mới sửa chữa đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về ăn ở, học tập. Tuy nhiên, các em cũng mong muốn có thêm sự đầu tư về phương tiện phục vụ học tập, sinh hoạt; đồng thời đề nghị được xem xét để tăng cấp bù sinh hoạt phí, tăng phụ cấp hàng tháng.

Ghi nhận sự nỗ lực của các lưu học sinh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, các em chính là những hạt giống giữ gìn, phát huy tình hữu nghị Việt - Lào, vì vậy, cần cố gắng học tập tốt, thân thiện - đó cũng là cách để giữ hình ảnh và uy tín với nước bạn.

Trước lo lắng của một số lưu học sinh Việt Nam tại Lào về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp, Thứ trưởng gợi ý: Hiện nay ở Lào có gần 300 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, nhu cầu về nhân lực rất lớn, các em cần mạnh dạn, chủ động kết nối với những doanh nghiệp này để tìm kiếm cơ hội việc làm cả ở Lào và Việt Nam.

Chia sẻ một số khó khăn hiện tại của lưu học sinh, trong đó có mong muốn về tăng sinh hoạt phí, Thứ trưởng giao Cục Hợp tác quốc tế rà soát và có báo cáo cụ thể để gửi các bộ, ngành liên quan xem xét.

Gặp gỡ một số giáo viên được cử sang Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định, vai trò của 34 thầy cô giáo đang giảng dạy tiếng Việt tại Lào rất quan trọng, vừa là cầu nối hữu nghị Việt - Lào, vừa mang tiếng Việt lan tỏa rộng khắp. Thứ trưởng cảm ơn sự hy sinh các thầy cô giáo khi rời xa gia đình để đến một nơi xa xôi và mong các thầy cô nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của hai nước.

Tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho nước bạn Lào

Tại nước CNDCND Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có cuộc gặp xã giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, bà Sengdeuane Lachanthaboune. Tại đây, Thứ trưởng gửi lời chào, thăm hỏi của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới người đứng đầu ngành Giáo dục nước CHDCND Lào.

Vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, bà Sengdeuane Lachanthaboune cho biết, đất nước và nhân dân Lào luôn cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong mọi lĩnh vực, trong đó đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Mỗi năm Việt Nam dành cho Lào từ 1.000 – 1.200 suất học bổng ngắn hạn và dài hạn, đồng thời hỗ trợ hiệu quả đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục Lào.

Đánh giá cao thành tựu của giáo dục Việt Nam trong những năm qua, bà Sengdeuane Lachanthaboune mong muốn, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào trong một số nhiệm vụ cụ thể như kiểm định chất lượng giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất giáo dục…

Trao đổi với bà Sengdeuane Lachanthaboune, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020” của Chính phủ Việt Nam đã mang lại hiệu quả tích cực, Bộ GD&ĐT Việt Nam đang tổ chức đánh giá kết quả và đề xuất triển khai giai đoạn tiếp theo (2021 - 2030) theo hướng tốt hơn nữa.

Khẳng định Việt Nam luôn mong muốn đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào, Thứ trưởng mong muốn hai bên sẽ phối hợp tốt hơn nữa trong việc tuyển chọn, đào tạo tiếng Việt, quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam.

“Thời gian tới, phía Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, không chỉ thể hiện ở việc cấp học bổng, đầu tư cơ sở vật chất mà quan trọng hơn là hỗ trợ cho toàn bộ chiến lược phát triển giáo dục của Lào, vì sự phát triển và hội nhập của nước bạn Lào” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác tại Lào, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT cũng đã đến thăm Khoa Tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào; Trường Năng khiếu và Dự bị đại học dân tộc, Đại học Quốc gia Lào; Trường Hữu nghị Lào - Việt.

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân Việt - Lào trong năm 2019

TĐO - Năm 2019 là dịp Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện Việt - Lào; 70 năm thành lập Quân đội Nhân ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc Thế hệ trẻ sẽ tạo nên động lực mới cho các hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Lào

TĐO – Đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt – Lào cho rằng, thế hệ ...

luu hoc sinh viet nam tai lao la cau noi huu nghi hai nuoc 500 lưu học sinh Lào trải nghiệm homestay Việt Nam

“Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” là một mô hình học tập tiên tiến, gắn lý thuyết với thực hành, ...

Theo GD&TĐ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Tết cổ truyền ấm áp của lưu học sinh Lào, Campuchia trên đất Việt

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay (Lào) và Chol Chnam Thmay (Campuchia), nhiều tổ chức, trường đại học tại Việt Nam đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa vui đón năm mới với lưu học sinh Lào, Campuchia.

Các tin bài khác

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Đại sứ quán Việt Nam kịp thời triển khai bảo hộ công dân gặp nạn tại biển Fukui (Nhật Bản)

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn do sóng lớn tại vùng biển Fukui (Nhật Bản) khiến nhiều lao động Việt Nam thương vong, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng sở tại triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ nạn nhân và theo dõi chặt chẽ công tác tìm kiếm cứu nạn.
Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Cộng đồng người Việt tại Israel dần ổn định sau 3 tuần xung đột

Sau 3 tuần kể từ khi xung đột bùng phát tại Trung Đông, tình hình an ninh tại Israel vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại đây nhìn chung đã dần ổn định trở lại. Trong bối cảnh khó khăn, bà con thể hiện tinh thần bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền sở tại nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động