Ngày 8/4, Ban Thường vụ Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trường Cao đẳng Thái Nguyên tổ chức Tết Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) cho các lưu học sinh Lào và Campuchia đang nghiên cứu, học tập tại 11 trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Đồng Tháp: Thăm và chúc Tết Chol Chnam Thmay tỉnh Prey Veng Đồng Tháp: Thăm và chúc Tết Chol Chnam Thmay tỉnh Prey Veng
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM chúc Tết truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM chúc Tết truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan

Ươm mầm hữu nghị trên đất Thái Nguyên

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, đại diện các sở, ngành, trường học. Về phía Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Lào, ông Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch Hội đã đến dự và phát biểu.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ông Nguyễn Doãn Kình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Thành Luân

Khai mạc chương trình, ông Nguyễn Doãn Kình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 lưu học sinh Lào và hơn 150 lưu học sinh Campuchia đang học tập tại 11 trường, trong đó có 9 trường đại học, 1 trường cao đẳng và 1 trường văn hóa thuộc Bộ Công an.

Dịp Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay hàng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các trường có lưu học sinh Lào và Campuchia tổ chức nhiều hoạt động vui Tết như văn nghệ, thể thao, đi tham quan, lễ buộc chỉ cổ tay, té nước, ăn Tết theo phong tục của nước bạn, qua đó tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Đông đảo khách mời và lưu học sinh Lào, Campuchia đến vui Tết Bunpimay và Chol Chnam Thmay tổ chức tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên

Năm 2021-2022, do đại dịch COVID-19, lưu học sinh không được về nước nghỉ Tết Nguyên đán của Việt Nam. Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã vận động hội viên tặng quà Tết lưu học sinh, các đoàn đại biểu của tỉnh, huyện, thành phố, thị xã đến từng trường để chúc Tết, trao quà cho tất cả các lưu học sinh, trong túi quà Tết có một chiếc bánh chưng - đặc sản ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, có bánh kẹo và tiền mừng tuổi.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, năm 2022 chào mừng năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào, 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào và kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia. Ông cam kết Hội sẽ nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hữu nghị nhân dân Việt - Lào - Campuchia, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ gìn và phát triển tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ông Dương Văn Tiến, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng hoa, quà chúc mừng Tết cổ truyền cho các tập thể lưu học sinh Lào và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Ảnh: Thành Luân

Chia sẻ niềm vui và xúc động khi đến dự buổi lễ truyền thống, thắm tình hữu nghị, ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào khẳng định, chưa bao giờ Việt Nam thể hiện quan hệ đối ngoại rộng mở, đầy hiệu quả và triển vọng như ngày nay. Trong đó, mối quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, vĩ đại. Sự kiện tổ chức ngày hôm nay là một biểu hiện sinh động của quan hệ đó.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Thành Luân

Nhận xét nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Thái Nguyên mang tính nêu gương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào cho biết thêm, hiện nay những tỉnh có hàng nghìn lưu học sinh Lào, Campuchia như Thái Nguyên chưa nhiều. Ở đó, vai trò của nhà trường trong việc chăm mầm hữu nghị cho tương lai của Việt Nam, Lào, Campuchia hết sức quan trọng. Về việc này, theo đánh giá của ông, Hà Nội và Thái Nguyên đang dẫn đầu.

"Sự chăm sóc của chúng ta ngày hôm nay chính là chăm bón, vun trồng để các nhân tố ấy thể hiện mối quan hệ trong tương lai", ông Nguyễn Tiến Long nói, đồng thời mong thu được nhiều kinh nghiệm quý từ Thái Nguyên để phổ biến tới các địa phương khác.

Việt Nam là quê hương thứ hai

Cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì tổ chức Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào, đại diện cho lãnh đạo Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, ông Khăm Phăn Khăm On - Tham tán văn hóa giáo dục cho biết, thời gian qua, các cơ sở giáo dục của tỉnh Thái Nguyên đã có chính sách quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào như học bổng, bố trí và miễn phí ký túc xá, phòng học, thư viện, dụng cụ thí nghiệm, Internet, sân chơi thể thao, cung cấp các vật dụng cần thiết...

Ngoài ra, còn có nhiều cơ sở giáo dục tổ chức bồi dưỡng tiếng Việt và kiến thức chuyên môn cho các sinh viên Lào có kết quả học tập chưa đạt chuẩn, tổ chức các cuộc thi hùng biện tiếng Việt, luyện tập kỹ năng tay nghề, đưa lưu học sinh đi tham quan thực tế tại các địa điểm quan trọng, hỗ trợ tiêm vaccine phong ngừa Covid-19, đồng thời còn tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong giai đoạn cách ly ở ký túc xá của nhà trường và tổ chức các hoạt động khác.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ông Khăm Phăn Khăm On, Tham tán văn hóa giáo dục - Đại sứ quán Lào phát biểu. Ảnh: Thành Luân

"Tất cả những điều đó đều đã giúp đỡ lưu học sinh Lào có cuộc sống sinh hoạt và kết quả học tập ngày càng tốt lên. Đặc biệt là góp phần to lớn vào việc phát triển nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực cho Lào", Tham tán Văn hóa- Giáo dục Khăm Phăn Khăm On nhấn mạnh.

Chia sẻ cảm tưởng tại sự kiện, đại diện lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng Thái Nguyên cho biết, đây là năm thứ ba em được nhà trường tổ chức cho đón Tết truyền thống tại trường.

"Mỗi năm là một kỷ niệm khó quên với nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngoài việc xây dựng chương trình theo đúng lễ tết của người Lào, Campuchia, các hoạt động cũng được tổ chức để chào mừng Tết cho các sinh viên. Nhà trường đã tổ chức các hoạt động thể thao sôi nổi như thi đấu bóng đá, bóng chuyền, đặc biệt là lễ hội té nước tại khu nội trú sân trường.

Đây cũng là năm thứ 11 các khóa lưu học sinh Lào, năm thứ 6 các khóa lưu học sinh Campuchia được đón Tết trong không khí vui vẻ, đoàn kết, thắm tình hữu nghị các dân tộc anh em tại trường Cao đẳng Thái Nguyên", đại diện lưu học sinh Lào nói và chia sẻ, tuy xa nhà nhưng các em đều rất vui vì được sự quan tâm của Đại sứ quán Lào, Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Nam, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên, nhà trường và các đơn vị khác.

"Chúng em luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình và trường Cao đẳng Thái Nguyên là gia đình của mình", đại diện lưu học sinh Lào bày tỏ.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Lễ buộc chỉ cổ tay cầu may mắn và bình an. Ảnh: Thành Luân

Trong dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị đã tặng quà, hoa chúc mừng cho tập thể lưu học sinh Lào và Đại sứ quán Lào; tổ chức nghi lễ đón Tết, buộc chỉ cổ tay theo phong tục của nước bạn.

Ngoài ra, nhiều tiết mục văn nghệ, ca múa nhạc đặc sắc do các sinh viên Lào, Campuchia và Việt Nam cùng biểu diễn đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, lâu đời giữa Việt Nam với hai nước.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Buộc chỉ cổ tay là phong tục độc đáo của người Lào, mang đậm bản sắc văn hóa. Ảnh: Thành Luân
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ảnh: Thành Luân
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Ảnh: Thành Luân
Lưu học sinh Lào, Campuchia tại Thái Nguyên vui Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay
Các khách mời cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Thành Luân
Nghệ An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tỉnh Hủa Phăn (Lào) Nghệ An thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay tỉnh Hủa Phăn (Lào)
VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào VUFO, Hội Hữu nghị Việt – Lào chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay 2022 của Lào
In bài viết

Truyền hình