Lưu học sinh là cầu nối cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
|
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh chung với các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)
Phát biểu khi tới thăm Đại sứ quán, Phó Chủ tịch nước đánh giá quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Nhật Bản hiện là nước hỗ trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, đứng thứ 2 trong 73 nước đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 4 về kim ngạch thương mại với Việt Nam. Trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 29,3 tỷ USD, trong đó tỷ trọng xuất nhập khẩu tương đương nhau. Riêng Quý I vừa qua, kim ngạch hai nước đạt 7,5 tỷ USD. Năm 2016 cũng là năm có lượng khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam cao nhất từ trước đến nay, với trên 740.000 lượt.
Bên cạnh đó, quan hệ cấp cao giữa hai nước cũng đang diễn ra sôi động. Ngay từ đầu năm 2017, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đã đến thăm Việt Nam, đặc biệt lần đầu tiên Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc đóng góp vào những kết quả nêu trên, giúp quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp.
|
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức tranh lưu niệm cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: TTXVN)
Thông báo về tình hình Việt Nam thời gian qua, Phó Chủ tịch nước cho biết kinh tế nước ta đang phát triển ổn định trên tất cả các lĩnh vực, chính trị được giữ vững và đạt được niềm tin với tất cả các nước, đặc biệt là những nước có quan hệ kinh tế với Việt Nam. Lượng khách du lịch đến Việt Nam năm 2016 lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt khách, riêng trong quý I vừa qua đã có 3,2 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, qua đó khẳng định sức hút của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.
Thay mặt cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm ơn đối với sự quan tâm của Phó Chủ tịch nước. Đại sứ cho biết quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Trong năm vừa qua, số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc tăng mạnh, trong đó số lượng lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản thống kê năm 2016 là hơn 70.000 người, vượt trội so với các nước ở Đông Nam Á. Đây là lực lượng cầu nối cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong tương lai, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển quan hệ hai nước.
Trong thời gian thăm và làm việc tại Nhật Bản, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ đến chào Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; gặp Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản; cùng đoàn đại biểu Việt Nam dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tổ chức tại Tokyo; dự buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.
An Nhi (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani
Chung kết Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây dựng chùa của người Việt tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




