Thông tin từ Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ cho hay, sản lượng hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á.
Hơn 10 tấn nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản Hơn 10 tấn nhãn tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản
Báo Ấn Độ: Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á Báo Ấn Độ: Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành trung tâm công nghiệp ở châu Á
Lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á
Cảng Cái Mép-Thị Vải (Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu).

Lượng hàng hoá xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ 2 trong khu vực Châu Á là minh chứng khẳng định hệ thống cơ sở hạ tầng cảng biển của nước ta ngày càng phát triển quy mô hiện đại. Yếu tố này góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và sức cạnh tranh của cảng biển Việt Nam.

Hai nhóm cảng biển lớn nhất cả nước hiện nay là nhóm cảng biển số 1 và 4 đều có sự phát triển, đầu tư. Với nhóm cảng biển số 1, năng lực và tổ chức khai thác cảng đã được cải thiện đáng kể tại các khu bến cảng mới. Công suất xếp dỡ container tăng ấn tượng (từ 500-800 Teus lên 1.000-1.200 TEUs trên mét dài bến).

Đặc biệt, gần 100% hoạt động xuất nhập khẩu đi Mỹ thông qua cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Đây là cơ sở quan trọng, khẳng định năng lực cảng biển Cái Mép - Thị Vải nói riêng và cảng biển Việt Nam nói chung, tạo tiền đề để các hãng tàu sử dụng cảng biển Việt Nam làm mắt xích quan trọng trong chuỗi hải trình toàn cầu.

Năm 2022, Việt Nam giữ vị thế là một trong 7 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ, theo thông tin của hãng tin Bloomberg. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giữ vị thế này với việc trên đà vượt qua Vương quốc Anh khỏi vị trí lâu năm trong số bảy đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Hoa Kỳ. Trong năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 109,3 tỷ USD. Đây cũng là thị trường xuất khẩu đầu tiên từ trước đến nay vượt mốc 100 tỷ USD/năm. Theo các chuyên gia, vị thế mới này của Việt Nam cho thấy nền kinh tế Việt Nam hiện đã có chỗ đứng vững chắc hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xuất khẩu hàng may mặc từ Việt Nam sang Indonesia tăng mạnh Xuất khẩu hàng may mặc từ Việt Nam sang Indonesia tăng mạnh
Hơn 733 triệu tấn hàng thông qua cảng biển Việt Nam trong năm 2022 Hơn 733 triệu tấn hàng thông qua cảng biển Việt Nam trong năm 2022
In bài viết

Truyền hình