Trong 2 tháng đầu năm 2021, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam.
Năm 2020, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam Năm 2020, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam
Elon Musk vượt mặt Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới Elon Musk vượt mặt Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, trong 2 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 6,17 tỉ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu tăng cao như rau quả, các sản phẩm từ gỗ, cao su, chè, điều…

Vượt Trung Quốc, Mỹ trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt
Vượt Trung Quốc, Mỹ trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt.

Đặc biệt, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, trở thành thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu những mặt hàng này sang Mỹ đạt khoảng 2,04 tỉ USD, tăng hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc ước chỉ đạt 1,88 tỉ USD.

Bộ NN&PTNT cũng chỉ rõ, thời gian tới hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy thị trường xuất khẩu sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan tới các quy định thị trường, rào cản kỹ thuật trong các FTAs phù hợp với diễn biến dịch COVID-19 phức tạp; triển khai các hoạt động tăng cường xuất khẩu thanh long, chanh leo từ Việt Nam tới các thị trường quốc tế.

Đồng thời, tiếp tục tổng hợp các thông báo và cảnh báo từ các đối tác thương mại và các nước thành viên WTO, phối hợp với các đơn vị liên quan trong mạng lưới phản hồi các góp ý đối với dự thảo biện pháp SPS mới của Việt Nam đã thông báo với WTO. Xây dựng Đề án Nâng cao hiệu quả thực thi các cam kết về SPS trong Hiệp định SPS của WTO và các Hiệp định Thương mại tự do.

Tại thị trường trong nước, tiếp tục theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản tại các địa phương trong nước, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh; tổ chức triển khai kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh là do mức độ chi tiêu của người tiêu dùng nước này cho sản phẩm đồ gỗ và nội thất vẫn tăng lên kể cả thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh.

Bên cạnh đó, hàng đồ gỗ Việt đắt khách ở Mỹ do các công ty ngành này hầu như không bị gián đoạn sản xuất, duy trì được năng lực xuất khẩu. Nhờ vậy hàng Việt chớp thời cơ lấp vào chỗ trống khi ngành gỗ ở nhiều nước bị gián đoạn sản xuất do dịch bệnh.

Ngoài ra, do rào cản kỹ thuật từ phía thị trường lớn Trung Quốc với nông sản VN nên các nhà xuất khẩu chuyển sang bán mạnh vào các thị trường khác, trong đó có thị trường Mỹ. Ngoài ra, thị trường Mỹ mua nhiều hàng VN còn do hàng hóa nước ta có những thế mạnh như nông sản tươi ngon, giá cạnh tranh.

Nhiều nhà xuất khẩu khác cũng cho hay trong bối cảnh dịch COVID-19, họ đã đẩy mạnh chuyển đổi số, đẩy mạnh các kênh tiêu thụ trực tuyến, phát triển chuỗi cung ứng khép kín. Nhờ đó dù dịch nhưng quá trình lưu thông hàng hóa, giao thương không bị đứt gãy và xuất khẩu sang Mỹ vẫn tăng trưởng khả quan.

Mỹ đã trở thành quốc gia nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng nông lâm thủy sản của VN. Xuất khẩu sang thị trường EU, Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là tín hiệu đáng mừng vì nó cho thấy hàng nông sản Việt có sự chuyển hướng tích cực để chinh phục các thị trường khó tính, đòi hỏi khắt khe về chất lượng cao. Nhờ vậy hạn chế phụ thuộc quá lớn vào một số thị trường truyền thống như Trung Quốc.

Tuy vậy, các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ chủ yếu là cao su, hạt điều, gỗ… Trong khi đó hàng loạt mặt hàng có thế mạnh khác như trái cây, gạo còn khá khiêm tốn.

Vetter mở văn phòng mới tại Trung Quốc để hỗ trợ khách hàng và đẩy mạnh kinh doanh Vetter mở văn phòng mới tại Trung Quốc để hỗ trợ khách hàng và đẩy mạnh kinh doanh
Vetter vừa chính thức mở một văn phòng kinh doanh mới tại Thượng Hải, Trung Quốc. Đây cũng là văn phòng thứ 4 của Vetter tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel Iran dọa san phẳng 2 thành phố lớn nhất Israel
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cảnh báo Tehran sẽ san phẳng hai thành phố lớn nhất Israel là Tel Aviv và Haifa nếu bị tấn công.
Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ, đưa quan hệ thương mại trở lại Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ, đưa quan hệ thương mại trở lại
Quan chức Thương mại hàng đầu Trung Quốc Wang Wentao khẳng định hai quốc gia đều hưởng lợi từ hợp tác.
In bài viết

Truyền hình