Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:58 | 03/09/2023 GMT+7

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mừng Quốc khánh Việt Nam

aa
Ngày 2/9, hơn 500 người là lực lượng gìn giữ hòa bình các nước đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam tại Abyei (châu Phi) do Đội Công binh số 2 thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.
[Ảnh] Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9
Pháo hoa sáng rực bầu trời mừng 78 năm ngày Quốc khánh
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Đại tá Nguyễn Việt Hưng chào đón Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA đã giới thiệu tới bạn bè quốc tế về quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt 78 năm qua.

Đại tá Hưng cho biết: Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn tích cực ủng hộ và phấn đấu cho hòa bình, quan hệ bình đẳng và sự phồn vinh ở khu vực và trên thế giới theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hơn 1 năm triển khai tại Phái bộ UNISFA, Lực lượng Việt Nam đã phối hợp chặt với phái bộ để cùng củng cố và xây dựng vùng đất Abyei trở nên tốt đẹp hơn, giúp đỡ những người dân ở đây có điều kiện sinh hoạt tốt hơn, trẻ em có nền giáo dục phát triển hơn.

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Chỉ huy Đội Công binh số 2 và các vị khách quốc tế cùng cắt bánh mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA cho biết đây là lễ kỷ niệm đặc biệt bởi đến từ Việt Nam - đất nước đã trải qua nhiều năm tháng đấu tranh bền bỉ và giành được độc lập dân tộc, nên rất hiểu giá trị của hòa bình.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr bày tỏ cảm phục khi Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số lượng nữ quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhiều nhất. Lực lượng quan trọng này là cầu nối giúp Phái bộ hỗ trợ hiệu quả hơn cho người dân địa phương.

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang đến trợ giúp người dân ở những khu vực “dễ bị tổn thương” nhất trên thế giới. Cách Việt Nam hàng ngàn dặm – ở những nơi như Abyei, những người Việt Nam cả nam và nữ, đang góp phần gìn giữ hòa bình, hy vọng và cơ hội về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây. Chính quyền và người dân Abyei đánh giá cao những gì mà lực lượng Việt Nam và Đội Công binh Việt Nam đã làm được kể từ khi tới địa bàn, ông nói.

Kết thúc bài phát biểu, Thiếu tướng Sawyerr bày tỏ, “giống như lời quốc ca của đất nước các bạn, chúng ta hãy “Tiến lên, cùng tiến lên!”.

Tại buổi lễ, khách mời tham dự đã được Đội công binh số 2 giới thiệu các nét văn hóa, con người Việt Nam và thưởng thức tiết mục văn nghệ, võ thuật, ẩm thực.

Kết thúc buổi lễ, khách mời được tặng quà là mũ, áo phông in cờ Việt Nam và nón lá.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Thành viên Đội công binh số 2 biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Quốc khánh tại Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Màn biểu diễn võ thuật, khí công gây ấn tượng.(Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Hơn 500 khách mời tham dự buổi lễ được thưởng thức nhiều món ngon Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Bạn bè quốc tế và Bộ đội Công binh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Đội Công binh số 2 lên đường sang Abyei ngày 8/8, với 184 người. Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, cam kết rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất.

UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei, được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) tại Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011.

Google Doodle chào mừng Quốc khánh Việt Nam Google Doodle chào mừng Quốc khánh Việt Nam
Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), trang chủ của Google tại Việt Nam đã thay ảnh đại diện để chào mừng sự kiện đặc biệt này.
Điện và Thư mừng Quốc khánh Việt Nam Điện và Thư mừng Quốc khánh Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, Cộng hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa (CH) Cuba, Liên bang Nga, CHDCND Triều Tiên, CH Ấn Độ, CH Indonesia, Malaysia, CH Philippines đã có Điện và Thư chúc mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Tại Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Tham dự sự kiện có Trung tướng Robert Yaw Affram, Tư lệnh Phái bộ; ông Kon Maneit Matiok, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng vật chất và Dịch vụ công cộng Abyei; đại diện chính quyền địa phương cùng các sĩ quan chỉ huy chủ chốt của Phái bộ.
Du lịch dịp Quốc khánh 2/9: Dấu ấn từ những trải nghiệm mới tại Hà Nội

Du lịch dịp Quốc khánh 2/9: Dấu ấn từ những trải nghiệm mới tại Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm đến "hot" nhất dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đón gần 2,1 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua đã tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch Thủ đô với nhiều hoạt động ý nghĩa và sản phẩm mới hấp dẫn, khẳng định vị thế trung tâm sự kiện văn hóa - du lịch sôi động.
Thành ủy Hà Nội gửi thư cảm ơn sau Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thành ủy Hà Nội gửi thư cảm ơn sau Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài vừa có thư cảm ơn gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, chuyên gia, văn nghệ sĩ, đội ngũ báo chí và nhân dân Thủ đô đã có những đóng góp to lớn vào thành công của Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.
Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 11/01, tại tỉnh Udon Thani, khu vực Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2028, bầu Ban Chấp hành mới để lãnh đạo, điều hành công tác cộng đồng trong thời gian tới.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc

Từ một quốc gia bị bao vây, cấm vận, Việt Nam đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thành công này đến từ một đường lối đối ngoại độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động