Luật sư Hà Trọng Đại - người bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường cho biết, ông đã tới nhà bị hại là bà Đinh Thị Lý để bày tỏ nguyện vọng của Đường "Nhuệ" nhưng bị từ chối.
Đường "Nhuệ" bất ngờ đề nghị 2 luật sư không cần gỡ tội, tự mình bào chữa Đường "Nhuệ" bất ngờ đề nghị 2 luật sư không cần gỡ tội, tự mình bào chữa
Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 18/8: Xét xử vụ án Đường Tin tức pháp luật nóng nhất sáng 18/8: Xét xử vụ án Đường 'Nhuệ' đánh người tại trụ sở công an

Sáng 18/8, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi) bị TAND TP Thái Bình đưa ra xét xử về cáo buộc đánh người tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Liên quan vụ án, luật sư Hà Trọng Đại (người bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường) cho biết ông đã tới nhà bị hại là bà Đinh Thị Lý để bày tỏ nguyện vọng của Đường "Nhuệ" về việc bồi thường 50 triệu đồng. Tuy nhiên, yêu cầu này bị gia đình bà Lý từ chối.

Bà Lý cũng xác nhận: "Luật sư của Đường đến nhà, mang theo 50 triệu và một tờ biên bản bảo tôi ký vào. Tuy nhiên, tôi không nhận tiền kiểu này và yêu cầu luật sư đi về. Gia đình chưa có mức yêu cầu đền bù cụ thể, nhưng nếu có, con số chắc chắn cao hơn rất nhiều".

"Những tổn thất như chi phí nằm viện, thuốc thang hay mất việc chưa thể so với tổn hại tinh thần mà gia đình phải chịu đựng suốt 12 năm qua. Chúng tôi sống trong sợ hãi, bị đánh đập, đe dọa tính mạng. Đó mới là tổn thất lớn. 50 triệu không thể đền bù cho từng ấy năm gia đình phải chịu đựng, đấu tranh, đi tìm công lý và bảo vệ quyền lợi cho con trai", bà Lý khẳng định.

luat su vu duong nhue thua nhan da toi nha bi hai dua tien va nho ky vao bien ban
Bị hại từ chối nhận tiền đền bù của Đường 'Nhuệ'. Ảnh: Thanh Niên

Luật sư Đại sau đó đã nộp số tiền này cho cơ quan thi hành án. Ông cho biết tùy thuộc diễn biến, kết quả phiên xét xử ngày 18/8, phía bị cáo sẽ nộp thêm hoặc đối trừ số tiền bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bị hại từ chối nhận bồi thường, số tiền sẽ được trả lại cho gia đình Đường "Nhuệ". Còn nếu gia đình bà Lý yêu cầu bồi thường nhưng chưa đưa ra đủ chứng cứ theo yêu cầu, tòa án có thể tách thành vụ án dân sự khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo cáo trạng, năm 2013, bà Đinh Thị Lý nhận 310 triệu đồng xin việc cho cháu chị Nguyễn Thị Giang. Sau một thời gian không thấy bà Lý hồi âm và cũng mất liên lạc, chị Giang thông qua các mối quan hệ nhờ Đường tìm giúp.

Ngày 18/11/2014, chị Giang về Thái Bình sau đó cùng bà Lý và anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con bà Lý) ra trụ sở Công an phường Trần Lãm giải quyết. Khi đến phường, cả nhóm vào phòng tiếp dân ngồi đợi.

Đường "Nhuệ" sau đó tới tranh cãi và xô xát với bà Lý về việc bà Lý tố cáo anh ta cùng đám đàn em ăn cắp xe máy. Anh Duy vào can ngăn song bị Đường đánh gãy xương hàm bên phải, thương tích 15%.

Vụ án được khởi tố từ đầu năm 2015 song sau đó đình chỉ điều tra với lý do Đường "Nhuệ" không nhận tội. Giữa tháng 4/2020, Công an thành phố Thái Bình phục hồi điều tra sau khi Đường "Nhuệ" bị bắt trong vụ án cố ý gây thương tích khác.

VKSND thành phố Thái Bình xác định đủ cơ sở kết tội Đường "Nhuệ" có hành vi cố ý gây thương tích cho anh Duy. Đường không có mâu thuẫn nhưng đã đánh người tại trụ sở công an phường thể hiện sự coi thường pháp luật và có tính chất côn đồ.

Ngoài vụ án này, Đường đang bị xử lý trong hai vụ án khác khi cùng vợ Nguyễn Thị Dương cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích.

Vụ vợ chồng Đường “Nhuệ” đánh người trong căn phòng khóa cửa: Đề nghị truy tố 7 bị can Vụ vợ chồng Đường “Nhuệ” đánh người trong căn phòng khóa cửa: Đề nghị truy tố 7 bị can
Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường “Nhuệ” bị truy tố thêm tội Nhân chứng thay đổi lời khai, Đường “Nhuệ” bị truy tố thêm tội
In bài viết

Truyền hình