Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:59 | 13/01/2018 GMT+7

LS bào chữa nguyên Phó TGĐ PVN: Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không có từ nào là quanh co, chối tội

aa
Luật sư nhấn mạnh, bị cáo Khánh đã khai báo đầy đủ hành vi để giúp cho cơ quan điều tra làm rõ vụ án, đồng thời, thể hiện trách nhiệm, ăn năn về việc làm của mình.

LS: "Ông Đinh La Thăng không cần nhờ Nguyễn Quốc Khánh"

Chiều 13/1, luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN đã nêu phần bào chữa cho thân chủ của mình.

  • ls bao chua nguyen pho tgd pvn trong bo luat to tung hinh su khong co tu nao la quanh co choi toi

    Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc và nhận "tôi thấy mình có lỗi với anh Thăng"

Theo luật sư, trong cáo buộc của VKS có 4 hành vi: tham gia chỉ định thầu, đàm phán kí kết hợp đồng 33, chỉ đạo ứng tiền và cuối cùng là sử dụng tiền sai mục đích.

Tuy nhiên, hai hành vi quan trọng thì bị cáo Nguyễn Quốc Khánh không liên quan và chỉ xác định bị cáo Khánh là đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo PVPower ký hợp đồng với PVC trái với quy định, chỉ đạo cấp dưới tại PVN, Ban quản lý tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.000 tỷ.

Luật sư đặt câu hỏi: "Nếu như còn Chủ tịch HĐTV, TGĐ và bị cáo Khánh chỉ được phân công, ủy quyền phải ký thì sao lại phải nhờ bị cáo Khánh mới chỉ đạo ký được hợp đồng 33. Phải chăng ông Đinh La Thăng không chỉ đạo được mà phải nhờ ông Nguyễn Quốc Khánh để có yếu tố đồng phạm?".

Theo luật sư thì cáo buộc này không phù hợp với lý luận và thực tiễn. Bởi vì, về phân cấp thì không đến lượt bị cáo Khánh chỉ là Phó Tổng giám đốc phụ trách về điện lại đi hỗ trợ chỉ đạo hợp đồng trong khi HĐTV đã có Nghị quyết giao toàn bộ cho PVPower.

Thứ hai, về mặt thân thiết, ông Đinh La Thăng không cần phải sự giúp sức, hỗ trợ của bị cáo Khánh.

"Ở đây, có chăng là phân công nhiệm vụ, không phải sự làm trái pháp luật. Lúc đó, các bị cáo không hề biết trái pháp luật, nếu biết sai không ai dại gì làm để phải hầu tòa ngày hôm nay. Do đó, với cáo buộc này, kính mong HĐXX lưu tâm, xem xét thấu đáo cho các bị cáo về vấn đề đồng phạm", luật sư Chiến nêu.

Luật sư cũng nhấn mạnh, bị cáo Khánh đã khai báo đầy đủ hành vi để giúp cho cơ quan điều tra làm rõ vụ án, đồng thời, thể hiện trách nhiệm, ăn năn về việc làm của mình.

LS đề nghị xem xét lại cáo buộc các bị cáo quanh co, chối tội

Việc cáo buộc của VKS cho rằng các bị cáo trong vụ án này quanh co, chối tội và bị cáo Khánh chỉ nhận một phần, không thành khẩn nhận tội, luật sư Chiến cho rằng, về thuật ngữ pháp lý trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự không có từ nào là quanh co, chối tội mà chỉ có đề cập đến thành khẩn khai báo hành vi đã thực hiện.

Còn tội nào là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trên cơ sở hành vi khai báo đó để xác định, có thể là cố ý làm trái hay không thực hiện trách nhiệm đầy đủ, các bị cáo không thể xác định tội danh cho mình.

"Sao phải bắt các bị cáo nhận tội và nhận tội gì? Trách nhiệm của thân chủ tôi thấy rằng đã khai nhận đầy đủ hành vi có liên quan đến việc làm của mình.

Các cơ quan tiến hành tố tụng phải xác định. Điều này chúng ta phải thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đã được cụ thể hóa ở Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trong đó, cũng không có điều nào thể hiện các bị cáo quanh co, chối tội phải tăng nặng và pháp luật không xem xét đó là tình tiết tăng nặng hình phạt mà quyền của họ được khai hoặc không khai. Khi người ta thực hiện quyền, sao lại quy kết đó là quanh co, không chịu nhận tội", luật sư Chiến nói.
Luật sư Chiến nhấn mạnh thêm, nếu khai nhận đủ hành vi của mình giúp cho cơ quan điều tra thì phải thêm tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực giúp cho cơ quan điều tra hoàn thành nhiệm vụ.

  • Bị cáo Đinh La Thăng nghẹn ngào, xin chấp hành mọi quyết định của tòa

  • Luật sư: Ông Sơn từng khai bị ông Đinh La Thăng mắng "không triển khai thì biến đi"

  • Luật sư chỉ ra tình tiết ông Đinh La Thăng "vô tình gỡ tội" cho nguyên TGĐ PVN

"Xem xét trong cả quá trình, bị cáo Khánh đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra ngay từ khi điều tra, mặc dù, thời điểm đó, bị cáo Khánh đang là ĐBQH, nhưng trong kỳ họp lần thứ 4 có triệu tập vẫn hợp tác, tham gia đầy đủ việc hợp tác, không lấy lý do đang tham gia kỳ họp QH để thoái thác.

Trong phiên tòa, bất kể câu hỏi nào của bên buộc tội hoặc bên gỡ tội, bị cáo đều trả lời đầy đủ, rõ ràng. Với thái độ, tinh thần hợp tác như vậy, phải xem xét cho bị cáo không phải 1 tình tiết giảm nhẹ mà phải là hai tình tiết giảm nhẹ. Đó là thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng", luật sư nhấn mạnh.

Một vấn đề cũng được luật sư Chiến đề nghị HĐXX lưu tâm khi xem xét tội với nhóm các bị cáo ở PVN là xác định lại về mặt tội danh theo hướng tội danh nhẹ hơn.

Ngoài ra, qua vụ án, trong bản luận tội với các bị cáo ở PVN có nêu vụ án này, các bị cáo vì lợi ích nhóm. "Nhưng chưa có tài liệu nào chứng minh các bị cáo cấu kết với nhau, lợi ích nhóm. Qua sự đánh giá của đại diện VKS như vậy, mong HĐXX có kiến nghị, liên quan đến vụ án", luật sư Chiến đề nghị.

Hoàng Đan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động