Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:46 | 16/05/2021 GMT+7

Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

aa
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm.
Quả bom thời Thế chiến II bất ngờ phát nổ tại quần đảo Solomon Quả bom thời Thế chiến II bất ngờ phát nổ tại quần đảo Solomon
Các chuyên gia nhận định quả bom phát nổ là loại đạn nổ 105 ly của Quân đội Mỹ còn sót lại sau Chiến tranh Thế giới II.
Điện Biên: Hỗ trợ lực lượng biên giới Lào phòng, chống dịch covid – 19 Điện Biên: Hỗ trợ lực lượng biên giới Lào phòng, chống dịch covid – 19
Sáng 10.5, tại khu vực cột mốc 113 Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và cột mốc 144 Cửa khẩu Huổi Puốc. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã trao tặng vật chất hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an hai tỉnh Phong Sa Ly, Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến thăm và kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.

Báo cáo với Đoàn công tác về việc chuẩn bị các khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đã có phương án thành lập BV Dã chiến số 3, số 4 và số 5. Có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào. Ông Dương cũng cho biết, công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150-200 giường.

Về năng lực điều trị, hiện nay toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở BV Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở BV Dã chiến số 1 trên nền BV Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở BV Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Ngoài ra, BV Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khảo sát BV Tâm thần với 180 giường, BV Y học cổ truyền với 120 giường.

Với lượng F0 tăng nhanh, BV Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay.

Còn BV Tâm thần hiện nay có khoảng 20 bệnh nhân đang điều trị sẽ đưa về một khu cách ly khoanh vùng để đón bệnh nhân khác.

Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

Tuyệt đối không điều trị xen lẫn

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân COVID-19 vừa có bệnh nhân thường).

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 BV (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19. BV Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

“Lọt 1 ca là có thể thành bom nổ chậm”

Đến thị sát trực tiếp tại khu Công nghiệp Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan trong khu cách ly.

“Ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp (ít nhất khoảng 60 đoàn). Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế sẽ là đầu mối tập huấn công tác này.

"Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Việt Yên đang thực hiện giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau buổi làm việc đêm qua với UBND tỉnh, Bộ Y tế đã yêu cầu trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đến hỗ trợ Bắc Giang làm xét nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu lãnh đạo Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đề nghị tỉnh giao một đầu mối điều phối và tổng hợp công tác xét nghiệm.

Tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để

Tại buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp. Khu này được trưng dụng từ khu nhà ở công nhân KCN Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng.

Hiện có 273 trường hợp F1 đang cách ly tại đây. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Cách ly triệt để, không giao lưu

Kiểm tra công tác cách ly tại huyện Lạng Giang, Thứ trưởng quan tâm đến những khó khăn và hỏi những kiến nghị cũng như đề xuất của huyện với Bộ Y tế, với UBND tỉnh để đảm bảo khu cách ly được tốt nhất.

Hiện Lạng Giang đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với 47 ca. Huyện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly.

Kiểm tra trực tiếp điểm cách ly tập trung tại trường mầm non xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Thiết lập BV dã chiến 700-800 giường

Cùng hoạt động trong ngày, Thứ trưởng cũng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tại TP Bắc Giang).

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo BV Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập BV dã chiến với công suất 700-800 giường tại đây.

Sáng 8/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong nước Sáng 8/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong nước
Sáng 8/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước với 1 ca tại Hà Nội và 14 ca tại Bắc Ninh, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 3.152 ca.
Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng
Chiều 4/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 11 ca mắc COVID-19, trong đó 01 ca trong nước tại Đà Nẵng, 10 nhập cảnh đã cách ly ngay.
Chiều 3/5: Thêm 10 ca mắc COVID -19 mới ở Vĩnh Phúc, Hà Nam Chiều 3/5: Thêm 10 ca mắc COVID -19 mới ở Vĩnh Phúc, Hà Nam
Bản tin chiều 3/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 19 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 10 ca ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc 8 ca, Hà Nam 2 ca.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Ông Lê Trung Kiên: Hải Phòng hướng đến là thành phố đáng sống của Đông Nam Á

Là địa phương được giao chỉ tiêu đứng đầu cả nước về tăng trưởng GRDP, Hải Phòng có lộ trình thực thi ra sao và phải đối mặt với những áp lực gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng về những vấn đề trên.
Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.

Đọc nhiều

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 26/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, được bầu làm Chủ tịch Hội. Hội xác định gắn giao lưu hữu nghị với hợp tác thực chất.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Phiên bản di động