Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:46 | 16/05/2021 GMT+7

Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

aa
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành y tế Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm.
Quả bom thời Thế chiến II bất ngờ phát nổ tại quần đảo Solomon Quả bom thời Thế chiến II bất ngờ phát nổ tại quần đảo Solomon
Các chuyên gia nhận định quả bom phát nổ là loại đạn nổ 105 ly của Quân đội Mỹ còn sót lại sau Chiến tranh Thế giới II.
Điện Biên: Hỗ trợ lực lượng biên giới Lào phòng, chống dịch covid – 19 Điện Biên: Hỗ trợ lực lượng biên giới Lào phòng, chống dịch covid – 19
Sáng 10.5, tại khu vực cột mốc 113 Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và cột mốc 144 Cửa khẩu Huổi Puốc. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Điện Biên đã trao tặng vật chất hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an hai tỉnh Phong Sa Ly, Luông Pha Băng, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến thăm và kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp Quang Châu, khu cách ly tại huyện Lạng Giang, khu điều trị tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang và khảo sát Nhà thi đấu thể thao Bắc Giang.

Báo cáo với Đoàn công tác về việc chuẩn bị các khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Trưởng Ban Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang đã có phương án thành lập BV Dã chiến số 3, số 4 và số 5. Có thể kích hoạt và đưa vào hoạt động bất cứ lúc nào. Ông Dương cũng cho biết, công suất của mỗi bệnh viện vào khoảng 150-200 giường.

Về năng lực điều trị, hiện nay toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Tỉnh đang có hơn 300 bệnh nhân COVID-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: 70 bệnh nhân ở BV Đa khoa tỉnh (còn 50 giường trống); 167 bệnh nhân ở BV Dã chiến số 1 trên nền BV Nội tiết (còn 50 giường trống); 70 bệnh nhân ở BV Phổi Bắc Giang (còn 150 giường).

Ngoài ra, BV Phục hồi chức năng với công suất 180 giường chiều nay có thể bố trí tiếp nhận bệnh nhân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng khảo sát BV Tâm thần với 180 giường, BV Y học cổ truyền với 120 giường.

Với lượng F0 tăng nhanh, BV Phổi Bắc Giang dù đang trống 150 giường có thể được sử dụng hết trong hôm nay.

Còn BV Tâm thần hiện nay có khoảng 20 bệnh nhân đang điều trị sẽ đưa về một khu cách ly khoanh vùng để đón bệnh nhân khác.

Lọt 1 ca COVID-19 là có thể thành 'bom nổ chậm'

Tuyệt đối không điều trị xen lẫn

Sau khi nghe lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang báo cáo, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, nguyên tắc điều trị tập trung, tuyệt đối không điều trị xen lẫn (trong cơ sở vừa có bệnh nhân COVID-19 vừa có bệnh nhân thường).

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở 2-3 BV (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19. BV Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

“Lọt 1 ca là có thể thành bom nổ chậm”

Đến thị sát trực tiếp tại khu Công nghiệp Quang Châu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã lưu ý Bắc Giang cần tập trung xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm kháng nguyên hàng ngày. Khi phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan trong khu cách ly.

“Ngành y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. Bởi, chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm"- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị Bắc Giang phải có quyết định thành lập ngay đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp (ít nhất khoảng 60 đoàn). Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế sẽ là đầu mối tập huấn công tác này.

"Tỉnh cần kiên quyết nơi nào không đảm bảo an toàn phải cho dừng hoạt động" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Việt Yên đang thực hiện giãn cách xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngay sau buổi làm việc đêm qua với UBND tỉnh, Bộ Y tế đã yêu cầu trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đến hỗ trợ Bắc Giang làm xét nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng yêu cầu lãnh đạo Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết về xét nghiệm. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đề nghị tỉnh giao một đầu mối điều phối và tổng hợp công tác xét nghiệm.

Tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để

Tại buổi làm việc sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly tập trung của Khu công nghiệp. Khu này được trưng dụng từ khu nhà ở công nhân KCN Song Khê, Nội Hoàng, Yên Dũng.

Hiện có 273 trường hợp F1 đang cách ly tại đây. Thứ trưởng đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cần tiến hành lắp đặt hệ thống camera hành lang để kiểm soát việc giao lưu, đảm bảo cách ly triệt để. Cùng đó có hệ thống loa phát thanh hàng ngày phổ biến quy định với người cách ly.

Cách ly triệt để, không giao lưu

Kiểm tra công tác cách ly tại huyện Lạng Giang, Thứ trưởng quan tâm đến những khó khăn và hỏi những kiến nghị cũng như đề xuất của huyện với Bộ Y tế, với UBND tỉnh để đảm bảo khu cách ly được tốt nhất.

Hiện Lạng Giang đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Bắc Giang với 47 ca. Huyện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly.

Kiểm tra trực tiếp điểm cách ly tập trung tại trường mầm non xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, với công suất 220 giường, nơi đây hiện có 208 công dân của huyện đang cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong khu cách ly là phải tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không giao lưu. Nguyên tắc này phải thường xuyên được phổ biến.

Thiết lập BV dã chiến 700-800 giường

Cùng hoạt động trong ngày, Thứ trưởng cũng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đi khảo sát nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (tại TP Bắc Giang).

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo BV Bạch Mai và một số đơn vị thiết lập BV dã chiến với công suất 700-800 giường tại đây.

Sáng 8/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong nước Sáng 8/5, thêm 15 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong nước
Sáng 8/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước với 1 ca tại Hà Nội và 14 ca tại Bắc Ninh, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 3.152 ca.
Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng Chiều 4/5, thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng là F1 của BN2982 tại Đà Nẵng
Chiều 4/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 11 ca mắc COVID-19, trong đó 01 ca trong nước tại Đà Nẵng, 10 nhập cảnh đã cách ly ngay.
Chiều 3/5: Thêm 10 ca mắc COVID -19 mới ở Vĩnh Phúc, Hà Nam Chiều 3/5: Thêm 10 ca mắc COVID -19 mới ở Vĩnh Phúc, Hà Nam
Bản tin chiều 3/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 19 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 10 ca ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc 8 ca, Hà Nam 2 ca.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động