Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:48 | 05/01/2019 GMT+7

“Lớn lên” và “trở thành người lớn” không phải là hai khái niệm tương đồng, làm cha mẹ nhất định nên học cách "lười" để con tự lập, trưởng thành đúng n

aa
Có thể nói, nhiệm vụ duy nhất và quan trọng nhất của cha mẹ chính là dạy cho trẻ tính tự lập. Thay vì bạn làm mọi việc cho trẻ thì hãy để trẻ có cơ hội tự làm và trưởng thành.

Làm sao để tắt chế độ “bà mẹ hoàn hảo” và bật chế độ “bà mẹ lười” ?

Công thức “mẹ lười’: Trước hết, bạn cùng trẻ làm, sau đó để trẻ tự làm. Nhiệm vụ của bạn là đặt niềm tin vào con, vui vẻ và có thể giúp đỡ con khi cần thiết. Bạn sẽ dạy bảo, kể chuyện, giúp đỡ nhưng không làm thay con.

“Bạn có thể rảnh tay và tiết kiệm được cả đống thời gian, công sức nếu tự rửa đống chén bát, thay vì phải lau sạch nước bắn tung tóe trên sàn nhà khi để một đứa trẻ 5 tuổi rửa bát. Chưa hết. Sau khi con ngủ, bạn còn phải lôi tất cả chỗ chén bán đó ra cọ rửa lại vì nó còn dính đầy dầu mỡ. Nhưng nhờ thế mà trẻ học được cách phối hợp các động tác và hiểu được hậu quả của từng hành động của mình làm và sửa được sai lầm ở những tuần sau”.

Để làm một bà mẹ lười, cần lắm sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm. Nhưng bạn biết đấy, cuộc sống ngoài kia không dễ dàng chút nào, nó cực kỳ khắc nghiệt. Bạn đang tạo ra những rào cản lớn với sự trưởng thành của con bằng cách không cho phép chúng được chật vật cố gắng để vượt qua từ những việc nhỏ trong nhà hằng ngày.

Bạn có thể phân vân và tự hỏi "đến lúc hay chưa đến lúc hình thành tính tự lập cho trẻ?" hay “Có thể hay không thể?” mà hãy cứ để trẻ thử và quyết định việc mình có thể hay không. Chỉ cần bạn chắc chắn rằng, bạn luôn bên cạnh theo dõi để đảm bảo an toàn cho trẻ.

lon len va tro thanh nguoi lon khong phai la hai khai niem tuong dong lam cha me nhat dinh nen hoc cach luoi de con tu lap truong thanh dung nghia

Tác hại của việc quan tâm, chăm sóc trẻ quá mức

Có những người lớn, nhưng chỉ trưởng thành về mặt vật chất. Có những học sinh, cha mẹ phải sát sao việc làm bài tập về nhà cho đến tận những năm cuối cấp. Có nhiều sinh viên không biết điều mình thực sự mong muốn là gì trong cuộc sống mà chỉ làm theo mọi thứ cha mẹ quyết định.

Có những người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh, hoàn toàn bình thường phải dẫn để mẹ dẫn tới gặp bác sỹ, bởi họ không biết phải lấy số thứ tự ở đâu và cũng không biết phải xếp hàng ở trước cửa phòng nào. Bởi vì, được yêu chiều quá mức từ nhỏ và thiếu tính tự lập đã khiến đứa trẻ lớn lên phụ thuộc và không dám tự quyết định mọi thứ, và không thể trưởng thành.

“Lớn lên” và “trở thành người lớn” không phải là hai khái niệm tương đồng. Để trẻ lớn lên trở thành người trưởng thành, độc lập và có trách nhiệm thì cha mẹ cần cho chúng cơ hội để “được làm” và “được trải nghiệm”.

lon len va tro thanh nguoi lon khong phai la hai khai niem tuong dong lam cha me nhat dinh nen hoc cach luoi de con tu lap truong thanh dung nghia

“Mẹ lười” cùng con trưởng thành

Trẻ sẽ không thể trở lên tự lập nếu bố mẹ tiếp tục để cho sự hoàn hảo chi phối bản thân. Sự lo lắng quá mức, chủ nghĩ hoàn hảo, cầu toàn, mong muốn kiểm soát và định hình số phận của trẻ đã can thiệp vào việc hình thành thành tính tự lập.

Bởi những tư tưởng cố hữu trong đầu của một số cha mẹ cho rằng nhiệm vụ của cha mẹ là phải giúp con tránh được những khó khăn và không mắc sai lầm. Họ sợ rằng hoặc con sẽ bị đau, hoặc con sẽ làm quá lâu và họ không có thời gian chờ con, hoặc họ muốn căn nhà phải sạch đẹp hoàn hảo như tấm ảnh trên tạp chí.

Họ lo lắng rằng, làm sao một đứa con 3 tuổi có thể tự dọn phòng, sắp xếp góc vui chơi của chúng, hay tự làm đồ ăn sáng một cách ra hồn? Nhưng các cha mẹ có biết, chỉ có trải nghiệm mới có thể giúp con trưởng thành.

lon len va tro thanh nguoi lon khong phai la hai khai niem tuong dong lam cha me nhat dinh nen hoc cach luoi de con tu lap truong thanh dung nghia

Hãy giúp con bằng cách trở thành một "bà mẹ lười".

Hãy lùi lại phía sau và để con được trải nghiệm, thử và sai, và thử lại lần nữa.

* Theo cuốn sách Mẹ biết lười, con nên người của tác giả Anna Bykova, Galychanka dịch.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động