Chồng mắc bệnh phong nặng không thể lao động. Con thì đứa mắc bệnh động kinh, đứa bị đinh đâm mù mắt, đứa còn bồng ẩm trên tay. Gánh nặng đè lên vai, người phụ nữ khẩn cầu trong nước mắt.
Nghệ An: Xót cảnh con thơ gào khóc đòi cha sau vụ tai nạn giao thông Nghệ An: Xót cảnh con thơ gào khóc đòi cha sau vụ tai nạn giao thông
Anh Quý ra đi đột ngột sau vụ tai nạn để lại người vợ mới 24 tuổi một nách 2 đứa con thơ (3 tuổi và 7 tháng tuổi) trong cảnh khó khăn, tương lai mịt mù.
Mẹ trẻ ôm con hơn 7 tháng tuổi bất lực nhìn chồng nằm hôn mê trên giường bệnh Mẹ trẻ ôm con hơn 7 tháng tuổi bất lực nhìn chồng nằm hôn mê trên giường bệnh
Vợ chồng mới cưới nhau chỉ hơn 4 tháng, chưa kịp nếm hương vị cuộc sống hạnh phúc gia đình thì tai nạn lao động ập đến khiến chồng nằm hôn mê, sống thực vật trên gường bệnh đã hơn 1 năm nay. Do chi phí chữa bệnh cho chồng đã hết hàng trăm triệu nhưng nay không có tiền chữa trị nên gia đình chỉ còn cách đưa chồng về quê chăm sóc.
Bố mất vì TNGT, 3 con thơ bơ vơ cùng mẹ trẻ không nghề nghiệp Bố mất vì TNGT, 3 con thơ bơ vơ cùng mẹ trẻ không nghề nghiệp
TĐO - Anh Phạm Phương (SN 1990 ) mất vì tai nạn giao thông để lại vợ là chị Cao Thị Uyên (SN 1993), quê ở Thôn Tràng Thân, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, Nghệ An cùng 3 con thơ.

Gánh nặng của người phụ nữ bất hạnh

Mới 42 tuổi, mái tóc của chị Đào Thị Thương (trú xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) đã gần như bạc trắng. Dáng chị khắc khổ, da rám nắng, khuôn mặt già hơn nhiều so với tuổi. Chị ngồi trước hiên nhà nhỏ, một tay ôm con trai út vừa 2 tuổi, tay còn lại đút vào miệng đứa con trai thứ 2 là Nguyễn Anh Tú (11 tuổi) đang lên cơn co giật vì căn bệnh động kinh tái phát.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Mới 42 tuổi tóc chị Thương đã bạc gần hết

Mắt thằng bé trợn ngược, hai hàm răm cắn chặt bàn tay người mẹ đến tứa máu. Chỉ một lúc sau, thằng bé lịm dần vì đuối sức.

Chị Thương rút bàn tay ra khỏi miệng con trai, khuôn mặt nhăn nhó, ngấm lệ vì đau đớn chia sẻ. “Chồng bị bệnh phong nặng, teo các khớp chân tay không thể làm được gì. Sinh được 4 đứa con (lớn nhất 17 tuổi, nhỏ vừa lên 2) thì đứa bị bệnh động kinh, đứa bị đinh đâm hỏng một mắt. Một mình tôi lầm lũi vẫn không đủ ăn, nói gì đến việc thuốc thang, chữa trị cho chồng con”.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Một mình chị Thương gánh cả gia đình ốm đau, bệnh tật

Gần 20 năm trước, dù biết anh Nguyễn Văn Tình (43 tuổi, chồng chị Thương) mắc bệnh phong nặng, không thể lao động nhưng vì tình yêu, chị Thương gạt qua những lời can ngăn của gia đình, xã hội để cùng anh nên nghĩa vợ chồng. 4 đứa con lần lượt chào đời trong hạnh phúc xen lẫn sự lo lắng.

Tú là con thứ 2 của vợ chồng chị Thương. Khi sinh ra cũng là đứa trẻ bình thường, khoẻ mạnh. Thế nhưng, đến 3 tháng tuổi thì đứa trẻ có biểu hiện co giật liên tục. Đưa con đi khám, họ đau đớn khi nhận kết luận con mắc bệnh động kinh.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Anh Tình mắc bệnh phong nặng, đi lại khó khăn, không thể lao động

“Cứ một tháng con lại phát bệnh 2 đến 3 lần. Mỗi lần phát bệnh thì toàn thân con co giật, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép và có thể ngã vào bất cứ chỗ nào.

Vợ tôi đã bao nhiêu lần đút tay vào miệng để cho con cắn khi phát bệnh. Vì nếu không làm như vậy thì con sẽ cắn lưỡi, rời bỏ vợ chồng tôi không biết lúc nào”, anh Tình chia sẻ trong tiếng thở dài.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Mới 11 tuổi, bé Tú (áo len) nhiều lần chết đi sống lại vì căn bệnh động kinh

Khó khăn chưa qua thì tháng 10 năm ngoái, lúc đang chơi đùa cùng các bạn thì con trai thứ 3 của chị Thương là Nguyễn Quốc Toản (7 tuổi) bị ngã vào một cái cọc có đinh. Cái đinh đâm sâu vào mắt trái.

“Tôi đã cố gắng vay mượn, đưa con cầu cứu khắp nơi với hi vọng giữ mắt cho con. Vậy mà đi đến đâu cũng nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sĩ. Mắt con tôi đã hỏng hoàn toàn, không còn khả năng cứu chữa. Thương con lắm nhưng đành bất lực”, chị Thương khóc nghẹn.

Lời khẩn cầu trong nước mắt

Chồng con ốm đau, thơ dại nên chị Thương là lao động duy nhất trong gia đình. Kinh tế chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng. Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, ai thuê cấy lúa, cuốc đất, phu gạch đến bơm thuốc sâu, thuốc cỏ… chị đều nhận làm để có thêm thu nhập. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn mà người con lớn của chị phải nghỉ học từ năm lớp 9 ở nhà phụ giúp mẹ trông em.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Bé Toản bị đinh đâm mù mắt trái

Anh Tình sức khoẻ ngày càng yếu, teo hết các cơ chân tay, đi lại khó khăn. Suốt 20 năm qua anh chỉ quanh quẩn trong nhà, không thể làm gì kiếm thu nhập. Một mình chị Thương bươn chải nhưng gia đình vẫn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau, chạy ăn từng bữa.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Gia đình anh Tình, chị Thương thuộc hộ nghèo triền miên của xã

Suốt hàng chục năm qua, để có tiền chữa trị cho chồng con, chị Thương đã mượn với tổng số tiền gần 200 triệu đồng từ ngân hàng, nặng lãi, anh em họ hàng đến nay vẫn chưa trả được đồng nào, lãi mẹ đẻ lãi con. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất nên nhiều năm trở lại đây anh Tình và người con trai mắc bệnh động kinh không có cơ hội thăm khám và thuốc thang điều trị theo định kỳ.

Lời khẩn cầu của “chị Dậu” gánh cả gia đình mắc bệnh hiểm nghèo không tiền cứu chữa
Căn nhà nhỏ của gia đình chị Thương

“Chồng con bệnh tật như dồn gia đình tôi vào cảnh đường cùng. Một mình tôi biết xoay xở như thế nào đây. Tôi giờ bất lực rồi, không biết nhìn vào đâu vay mượn thêm nữa. Cúi xin mọi người thương cảm cứu giúp hoàn cảnh gia đình tôi, để chồng và con tôi có thêm cơ hội tiếp tục điều trị bệnh. Cứ như thế này, chồng, con tôi sẽ chết mất”, chị Thương khẩn cầu trong nước mắt.

Mọi giúp đỡ cho gia đình chị Thương xin vui lòng gửi về địa chỉ: Chị Đào Thị Thương, xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Hoặc qua số tài khoản: 51310000606354, Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Phủ Quỳ.

Chủ tài khoản: Đào Thị Thương. ĐT: 0386809787.

Trân trọng cảm ơn!

In bài viết

Truyền hình