Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC), sau khi thông quan, lô vaccine COVID-19 có thể được chuyển thẳng đến kho đông lạnh của đơn vị này ở quận Phú Nhuận (TP.HCM).
Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên
204.000 liều vắc-xin đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2 204.000 liều vắc-xin đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong nước. Đây là vaccine đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ về nước trong hôm nay
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên sẽ về nước trong hôm nay.

AstraZeneca Việt Nam và VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong công cuộc phòng, chống Covid-19 của Việt Nam.

Hôm qua (23/3), cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Ban Chỉ đạo cho biết vaccine ngừa COVID-19 sẽ được hoàn thiện và đáp ứng đầy đủ. Về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó, có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên là những người có nguy cơ cao. Nhóm đầu tiên là các nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

Tiếp theo là nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng công an, lực lượng quân đội.

Giáo viên, người trên 65 tuổi, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...), người mắc các bệnh mãn tính, người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài, người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ cũng nằm trong nhóm ưu tiên này.

Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diến biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên Thủ tướng Thái Lan đề nghị được tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên
Theo kế hoạch, lô đầu tiên gồm 200.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Sinovac Biotech sẽ được Hãng Hàng không quốc gia Thái Lan (THAI) vận chuyển từ Trung Quốc về nước vào ngày 24/2 tới.
204.000 liều vắc-xin đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2 204.000 liều vắc-xin đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2
Ngày 18/2, Bộ Y tế cho phép Công ty AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu ngay 204.000 liều vắc- xin ngừa COVID-19. Dự kiến, ngày 28/2, lô vắc-xin đầu tiên này về đến Việt Nam.
Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu tiên cho nhân viên hàng không Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 đợt đầu tiên cho nhân viên hàng không
Đây là nội dung đề xuất được Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi Bộ GTVT. Các đối tượng đặc biệt được ưu tiên là phi công, tiếp viên và những người tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

In bài viết

Truyền hình