Trang chủ Kinh tế Công nghệ
10:46 | 19/08/2019 GMT+7

Lộ thông tin riêng tư vì ứng dụng chặn cuộc gọi

aa
Nhiều ứng dụng chặn cuộc gọi đưa ra nhằm phục vụ khách hàng chặn các cuộc gọi làm phiền, tuy nhiên chính những ứng dụng này lại bị cáo buộc đã đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng.
Miễn phí iMyFone D-Port tải phần mềm trích xuất dữ liệu iOS Hơn nửa triệu máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi phần mềm gián điệp Phát hiện chiến dịch phát tán phần mềm gián điệp vào Việt Nam

Ứng dụng chặn cuộc gọi cho phép người dùng chặn cuộc gọi từ một số nhất định hoặc chặn cuộc gọi từ tất cả các số lạ (không có trong danh bạ), thậm chí là chặn cả những tin nhắn mà mình không mong muốn. Với các phần mềm chặn cuộc gọi, người dùng có thể chống lại những cuộc gọi làm phiền một cách lịch sự, bởi lẽ, nếu bị đưa vào danh sách chặn của ứng dụng, khi số đó gọi đến, người gọi sẽ chỉ nghe thông báo tín hiệu đang bận mà không thể biết rằng số của mình đã bị chặn.

Nhiều người tỏ ra rất hài lòng với các phần mềm chặn cuộc gọi, tuy nhiên họ không biết rằng, mặc dù đã "thoát" bị quấy rối nhưng lại vô tình bị đánh cắp dữ liệu quan trong trọng của bản thân bởi chính những ứng dụng thông minh này.

lo thong tin rieng tu vi ung dung chan cuoc goi
Ứng dụng chặn cuộc gọi Truecaller từng bị cáo buộc gửi dữ liệu người dùng ra ngoài. Ảnh minh họa

Trước đó, ứng dụng Truecaller từng gây sốt do có thể cài đặt miễn phí với nhiều tiện ích cho người sử dụng điện thoại smartphone như: Theo dõi ai là người gọi đến, ngay cả khi liên lạc đó không nằm trong danh bạ của bạn; chặn các cuộc gọi không muốn nếu phát hiện đó là spammmer hay cuộc gọi quảng cáo; tìm kiếm tên người dùng khác hay thông tin liên quan đến số điện thoại bất kỳ…

Mặc dù có những tính năng nổi bật nhưng các chuyên gia an ninh mạng lại cảnh báo, khi cài đặt ứng dụng Truecaller, người dùng đã vô hình dung cung cấp toàn bộ thông tin danh bạ điện thoại của mình cho bên cung cấp phần mềm, điều này làm tăng nguy cơ tự lộ thông tin cá nhân của bản thân.

Trước cáo buộc này, đại diện của Truecaller cho biết, họ đã sửa lỗi truyền dữ liệu người dùng thông qua một bản cập nhật vừa được tung ra.

Ngoài Truecaller, 2 ứng dụng chặn cuộc gọi khác là Hiya và TrapCall mới đây đã được Dan Hastings - nhà nghiên cứu bảo mật của Tập đoàn NCC chia sẻ với Techcrunch rằng, dù hữu ích nhưng đôi khi các phần mềm chặn cuộc gọi tự động cũng tạo ra các vấn đề riêng về bảo mật.

Theo Hastings, Hiya và Truecaller đã chia sẻ thông tin cá nhân từ điện thoại trước khi nhận được sự cho phép và TrapCall đã chia sẻ thông tin mà không cho người sử dụng biết về chính sách về quyền riêng tư của mình.

Tuy nhiên, Hiya phủ nhận ứng dụng này đã từng chia sẻ thông tin cá nhân mà không được phép. "Một khi Hiya được cảnh báo về vấn đề mà nhà nghiên cứu đã chỉ ra, chúng tôi đã cập nhật cả ứng dụng ở hai hệ điều hành iOS và Android để chúng không còn truyền dữ liệu thiết bị cơ bản khi khởi chạy. Để làm rõ, chúng tôi chưa bao giờ gửi thông tin nhận dạng cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng. Chúng tôi sẽ không và cũng chưa bao giờ bán dữ liệu người dùng, đúng như được nêu trong chính sách bảo mật của mình", một phát ngôn viên nói với Fox Business.

Tong khi đó TrapCall cho biết, họ đã thay đổi chính sách của mình sau khi Hastings thông tin vụ việc tới Apple.

lo thong tin rieng tu vi ung dung chan cuoc goi Sốc: Người dùng đang bị hơn 1000 ứng dụng Android thu thập dữ liệu

Các chuyên gia công nghệ đã phát hiện 1325 ứng dụng Android đã sử dụng các biện pháp thay thế để lách lệnh từ chối ...

lo thong tin rieng tu vi ung dung chan cuoc goi Samsung bị kiện vì quảng cáo điện thoại chống nước

Samsung vừa bị một cơ quan chức năng của Australia kiện vì quảng cáo tính năng chống nước của mẫu smartphone Galaxy.

lo thong tin rieng tu vi ung dung chan cuoc goi Nhà mạng đồng loạt chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số: Nhiều người bỡ ngỡ khi nhận các cuộc gọi từ người thân

Từ 0h ngày 15/9, 5 nhà mạng ở Việt Nam sẽ đồng loạt bước vào quá trình chuyển đổi về dạng 10 số. Trước ...

Minh Tuệ (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia khuyến cáo người dân không chuyển dữ liệu chưa mã hóa qua internet

Chuyên gia khuyến cáo người dân không chuyển dữ liệu chưa mã hóa qua internet

Để bảo đảm an toàn, tránh lộ dữ liệu thông tin cá nhân, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bật mã hóa toàn bộ ổ đĩa trên tất cả thiết bị, không chuyển dữ liệu chưa được mã hóa qua Internet và xóa dữ liệu nhạy cảm khi không cần dùng.
Nửa triệu tài khoản bị lộ thông tin, không nên dùng phần mềm Zoom để họp trực tuyến

Nửa triệu tài khoản bị lộ thông tin, không nên dùng phần mềm Zoom để họp trực tuyến

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị bởi đã có hơn 500.000 tài khoản Zoom bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

Các tin bài khác

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

Tại Hà Nội, ngày 29/05/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với chủ đề "Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới".
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.

Đọc nhiều

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

EU ghi nhận bước tiến của Việt Nam trong chống khai thác IUU

Tại cuộc gặp báo chí nhân 35 năm quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/11, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier đánh giá Việt Nam đã “đại tu toàn diện” khung pháp lý chống khai thác IUU và đạt nhiều tiến bộ thực chất, song việc gỡ thẻ vàng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện hiệu quả thực thi trên thực địa.
Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống dữ liệu quốc gia về nghề cá trước ngày 31/12/2025

Ngày 18/11, tại phiên họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong quản lý nghề cá, yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục các khâu chậm trễ, hoàn thiện hệ thống dữ liệu nghề cá quốc gia đồng bộ và đáp ứng yêu cầu giám sát, truy xuất nguồn gốc.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động