Nếu mấy vụ hành trước mang lại niềm vui bội thu cho bà con huyện đảo Lý Sơn, thì năm nay, nhiều gia đình đôn đáo lo “đổ nợ” vì cây hành ảnh hưởng của bão số 8, bị úng ngập trong vụ thu đông này.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển di chuyển chậm, dọc theo ven biển Quảng Bình - Quảng Ngãi Áp thấp nhiệt đới di chuyển di chuyển chậm, dọc theo ven biển Quảng Bình - Quảng Ngãi
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trong 2 ngày tới và di chuyển dọc ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Ngày 7-8/10, miền Trung tiếp tục có mưa lớn diện rộng.
Quảng Ngãi kiến nghị đưa đảo Lý Sơn vào vùng đặc biệt khó khăn Quảng Ngãi kiến nghị đưa đảo Lý Sơn vào vùng đặc biệt khó khăn
Quảng Ngãi kiến nghị đưa Lý Sơn trở lại diện đặc biệt khó khăn, để hưởng chính sách ưu đãi như trước, trong bối cảnh du lịch lao dốc.

Nằm cách đất liền gần 18 hải lý, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn được gọi là Cù lao Ré, một vùng đất nổi tiếng từ lâu với nghề trồng hành và tỏi. Người ta vẫn thường biết đến đặc sản tỏi của Lý Sơn, nhưng ít ai biết rằng nơi đây cũng là “vương quốc” của hành. Chẳng biết tự bao giờ, cây hành đã bám rễ ở đất này và sống với người dân đất đảo lâu đến thế.

Lý Sơn có tổng diện tích khoảng 550ha nông nghiệp, mỗi năm trồng một vụ hành, một vụ tỏi xen canh với các loại cây ngắn ngày khác. Ngoài tỏi, thì hành tím hiện là cây trồng mũi nhọn của huyện đảo Lý Sơn. Vì thế, nếu tỏi được ví là “vàng trắng” thì cây hành cũng được ví là “ngọc tím” của huyện đảo.

Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm

Vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên toàn bộ 80% diện tích hành của bà con nông dân đang có nguy cơ bị thối rữa, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến.

Trồng hành trên đảo cũng chẳng mấy dễ dàng như ở trong đất liền. Dưới thời tiết nắng nóng cú lúc lên tới 39 độ C, bà con nông dân xoay trần tưới nước cho những luống hành hai lần mỗi ngày. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giếng đào nước lợ sâu dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 9 đến 10m. Nhưng trời không phụ lòng người, cây hành chẳng kén đất, chẳng kén tay người trồng, cứ vươn lên tươi tốt trên đảo ngọc.

Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm
Nhiều gia đình trồng hành đang gắng gượng thu hoạch hành sớm để vớt vát vốn đầu tư.

Từ đầu tháng 10 đến nay, ảnh hưởng của không khí lạnh, cộng với ATNĐ và bão sô 8 trời chuyển mưa dầm, khiến gần 300 ha hành Thu Đông đang chuẩn bị thu hoạch có nguy cơ bị thối rữa hoàn toàn. Theo bà con nông dân đảo Lý Sơn, gặp mưa nhiều, hành hư mà thu hoạch về bán rẻ thì cũng chẳng ai mua. Chính vì thế, thời điểm này vào giữa tháng 10, hành tím chưa đến kỳ thu hoạch nhưng người dân vẫn phải thu hoạch non vì sợ hư hỏng. Ước tính năng suất hành tím năm nay giảm khoảng 30%.

Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm
Năm nay, nhiều gia đình có nguy cơ bị trắng tay khi đầu tư nhiều vốn liếng và công sức cho vụ hành.

Nhiều gia đình trồng hành đang gắng gượng thu hoạch hành sớm để vớt vát vốn đầu tư. Ông Phương, một nông dân trồng hành cho biết còn khoảng 2 tuần nữa mới đến kỳ thu hoạch hành. Nhưng trời mưa dầm trong những ngày qua, nếu không thu hoạch thì hành sẽ bị sa bồi, thủy phá. Lúc đó có thu hoạch về thì không thể tiêu thụ được vì chất lượng không đảm bảo.

Lo thất thu, người dân Lý Sơn thu hoạch hành sớm
Hành thu hoạch sớm chỉ có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg.
Nếu mấy vụ hành trước mang lại niềm vui bội thu cho bà con huyện đảo, thì năm nay, nhiều gia đình có nguy cơ bị trắng tay khi đầu tư nhiều vốn liếng và công sức cho vụ hành. Bà Phạm Thị Hương Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, vụ hành Thu Đông năm 2021, toàn huyện đảo gieo trồng gần 300 ha hành tím. Đầu vụ cây hành phát triển tốt. Tuy nhiên vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, gặp mưa nhiều nên toàn bộ 80% diện tích hành của bà con nông dân đang có nguy cơ bị thối rữa, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến.

Hiện tại, hành thu hoạch sớm chỉ có giá từ 15.000- 20.000 đồng/kg, giảm gần 1 nửa so với bình thường.

Tin ATNĐ khẩn cấp; cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ Tin ATNĐ khẩn cấp; cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ
Sau khi bão số 5 (CONSON) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (đêm 11/9), trong nhiều giờ vừa qua, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển. Hồi 13 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.
Nhiều trạm thu phí trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thu phí trở lại Nhiều trạm thu phí trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thu phí trở lại
Đến thời điểm hiện tại, trừ trạm thu phí Túy Loan vẫn tạm dừng thu phí, công tác thu phí của 6/7 trạm thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được nối lại.
Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Đêm 11/9, bão số 5 (CONSON) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 06h vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển.
In bài viết

Truyền hình